TTTM Trà Kiệu

Khai Mạc Tháng Hoa 2015, Thứ Bảy 02/5

Cứ mỗi dịp tháng hoa đến, ngoài việc đọc kinh trưa thường nhật trên đồi Bửu Châu, cộng đoàn dân Chúa lại cùng nhau hiệp thông trong những điệu vũ dâng kính Đức Mẹ vào mỗi chiều thứ 7 do các giáo khóm, giáo họ phụ trách. Chiều thứ 7 hôm nay, trước phần dâng vũ, giáo khóm Bắc đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ đi vào chủ đề “Cùng với Mẹ Maria, gia đình giáo xứ sống tình yêu thương”: Nói đến tình yêu là đề cập đến một điều vô cùng thiết thân đối với mỗi một con người đang sống trên cuộc đời này. Bởi lẽ, có thể nói rằng khát vọng lớn nhất của một con người là “yêu” và “được yêu”. Yêu thương đã trở thành “hơi thở” của cuộc sống.

Chính “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 8.16) đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài với một con tim biết yêu thương. Và Ngài muốn rằng con người phải sống tình yêu với Thiên Chúa và với nhau bằng chính tình yêu của Chúa Ba Ngôi, một tình yêu trao hiến trọn vẹn.

Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể làm người trong trần gian này, đã sống tình yêu thương ấy cách hoàn hảo và đã trở nên gương mẫu tuyệt vời cho con người trong cách sống yêu thương. Ngài yêu Chúa Cha và yêu con người bằng tất cả hữu thể của Ngài, thể hiện qua sự vâng phục hoàn toàn với Thánh Ý Cha là muốn cứu độ tất cả con người, đến độ chấp nhận hiến thân trên Thập Giá. Thật “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng sống vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13).

Và để yêu như Chúa đã yêu, thì ân sủng của Thánh Thần là điều không thể thiếu. Chính nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần tác tạo, mà con người có được một “quả tim mới” (Ed 36, 26) để sống trọn vẹn tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Đức Maria, “Đấng đầy ân sủng”, người được “Thánh Thần ngự xuống” và được “quyền năng Đấng Tối Cao rợp bóng” (Lc 1, 28.35) đã quảng đại đáp lại tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa làm Mẹ Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế. Qua lời Xin Vâng đầy tin tưởng và phó thác, Mẹ Maria đã là người tín nữ tiên khởi đi vào mối tương quan tình yêu cách đặc biệt đối với Chúa và con người. Với cõi lòng khiêm cung nhưng rất rộng mở, Mẹ đã được đổ đầy tình yêu Thiên Chúa, đến độ không một phần bé nhỏ nào trong trái tim vẹn sạch của Mẹ là thiếu vắng tình yêu. Để từ đó, Mẹ hiến dâng tình yêu của Mẹ cho Thiên Chúa cách trọn vẹn bằng cả cuộc đời yêu thương Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, cũng như yêu thương hết thảy mọi người. Âm thầm và sâu sát, Mẹ đã luôn dấn thân trên hành trình tình yêu cùng với Con của Mẹ qua mọi biến cố vui buồn, từ lúc Giáng Sinh cho đến dưới chân Thánh Giá. Hy sinh và tế nhị, Mẹ cũng đã đồng hành trong tình yêu với tha nhân từ việc mau mắn ra đi giúp đỡ người chị họ Êlisabét cho đến ngỏ lời can thiệp trong tiệc cưới Cana khi đôi tân hôn thiếu rượu. Với cả cuộc sống thắm đượm tình yêu thương ấy, thánh Phanxicô đã hữu lý khi xưng tụng Mẹ là Nữ Vương Tình yêu.

Đáp lại lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con” (Ga 15, 12), cùng với mẫu gương của Mẹ Maria, cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, trong năm Tân Phúc Âm hóa này, được mời gọi trở nên một GIA ĐÌNH SỐNG TÌNH YÊU THƯƠNG. Được quy tụ bằng tình yêu Thiên Chúa, được cứu độ bằng Thập Giá Chúa Kitô, được nuôi dưỡng bằng ân sủng của Thánh Thần và được sự nâng đỡ của hiền mẫu Maria, gia đình giáo xứ sẽ là tổ ấm, mà trong đó mọi người sống và biểu lộ tình yêu cao độ đối với Chúa và lòng bác ái chân thành đối với nhau. Gia đình giáo xứ sẽ là một cộng đoàn thờ phường và là nơi mọi người yêu thương, quan tâm và chia sẻ với nhau. Mến Chúa và yêu người đã trở thành cặp song đôi của một giới răn duy nhất, là giới răn yêu thương. Tất cả thái độ dửng dưng hay thù nghịch với người lân cận là xúc phạm đến chính Thiên Chúa (x. St 3, 12; 4, 9).

Sau đó là 2 vũ điệu của các em thiếu nhi, cũng như của các mẹ chị đại diện giáo khóm Bắc dâng kính Mẹ. Sự đơn sơ của các em, sự chân tình của các mẹ, sự đồng cảm của mọi con chiên hôm nay đều toát lên tâm tình của mỗi người đối với Mẹ kính yêu.

Tạm kết phần dâng vũ, Thánh lễ chiều thứ 7 được hiệp dâng với sự hiện diện của quý cha đồng tế: cha Giuse Nguyễn Văn Thông, nguyên phó xứ Trà Kiệu, hiện đang quản xứ Sơn Trà, cha Antôn Nguyễn Thanh Vũ, quản xứ Hòa Lâm và cha chủ tế Gioan Nguyễn Văn Hoàng. Mặc dầu trời kéo mây đen, gió lớn và mưa bắt đầu rơi, nhưng tất cả điều ấy dường như chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Ai ai hầu như cũng đã sẵn sàng đón nhận những cơn mưa trái trời lúc này bằng những chiếc ô cầm sẵn trên tay. Cho dù trời mưa, gió lớn… nhưng tất cả đều chẳng là gì với tấm lòng mến yêu Đức Mẹ của người dân xứ Trà nơi đây: tất cả đều luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống; cho dù mọi sự có thay đổi, nhưng tình yêu đối với Mẹ vẫn chẳng hề đổi thay!

Cuối Thánh lễ, cha chủ tế đã làm phép và xông hương các bàn kiệu Đức Mẹ của các tổ đọc kinh, để rồi từ đây, ngoài việc đọc kinh trưa thường nhật trên đồi Bửu Châu, các tổ đọc kinh trong giáo xứ sẽ kiệu Đức Mẹ đến từng nhà mỗi đêm để cùng nhau dâng lên Mẹ kính yêu những lời kinh, tiếng hát của mình.

Kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế ngỏ lời cảm ơn cách đặc biệt đến giáo khóm Bắc đã dày công chuẩn bị trong thời gian qua và đã giúp cho cộng đoàn có được những tâm tình sốt mến dâng Mẹ hôm nay. Và xin được mượn lời nguyện của chủ đề tuần này để tạm kết: Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Tình Yêu! Xin đồng hành và hướng dẫn chúng con biết sống trọn hai chữ Tình Yêu đối với Chúa và đối với tha nhân như xưa Mẹ đã sống. Ngõ hầu nhờ thế, chúng con có thể xây dựng cộng đoàn giáo xứ thành một gia đình sống tình yêu thương. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 02/5/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời rất nhiều hình với dung lượng lớn tại đây:

 

Leave a Reply