TRÀ KIỆU qua “BẢN THÔNG TIN”

Lời kêu gọi của Linh mục Tổng Đại Diện kiêm Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu “Đức Mẹ Trà Kiệu” 1971

X Lời kêu gọi của Linh mục Tổng Đại Diện kiêm Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu “Đức Mẹ Trà Kiệu

Kính thưa quý Cha

quý Tu sĩ

quý Anh Chị Em thân ái

Tiếp Thông Báo của Đức Giám Mục Địa Phận về việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu “Dức Mẹ Trà Kiệu” tại Trà Kiệu, ngày 29, 30 và 31/5/1971.

Tôi xin thêm vài lời tâm sự cùng quý Cha, quý Tu Sĩ cùng toàn thể Anh Chị Em.

Đức Mẹ La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc. Mỗi Địa Phận cũng có một Trung Tâm Thánh Mẫu cho Địa Phận mình.

Địa Phận Đà Nẵng có Đức Mẹ Trà Kiệu – nơi cổ kính, linh địa và có tiếng trong Giáo sử Việt Nam.

Từ ngày Đức Cha Phêrô về nhậm chức Giám Mục Địa Phận Đà Nẵng, ngài có nhã ý trùng tu Đền Thờ Đức Mẹ Trà Kiệu thành Trung Tâm Thánh Mẫu cho Địa Phận nhà. Cha Phêrô Lê Như Hảo một vị linh mục có biệt tài kiến thiết được bổ nhiệm về Trà Kiệu với mục đích xây cất Đền Thờ Đức Mẹ. Với lòng sốt sắng và tài tháo vát, Cha đã khởi công kiến thiết ngay Trung Tâm Thánh Mẫu và xây cất Đền Thờ Đức Mẹ theo thiết đồ án của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tổn phí 15.000.000đ00, vì hoàn cảnh chiến tranh, lại thêm vật giá đắt đỏ cùng phương tiện eo hẹp, nên việc kiến thiết Đền Thờ Đức Mẹ chưa hoàn tất.

Năm 1959, Đức Cha Phêrô có giao phó cho tôi tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu tại Trà Kiệu. Đại Hội đã thu được nhiều kết quả hết sức tốt đẹp. Từ đó đến nay, 11 năm trời, hoàn cảnh chưa thuận tiện cho việc tổ chức Đại Hội.

Nay tình hình Đất Nước xem ra có phần khả quan và tình trạng an ninh có bề dễ cho việc tổ chức Đại Hội, để “tên Mẹ Trà Kiệu” không còn im lặng mà cần vang dội khắp cõi nước Việt cùng phù hợp với “thời đại cầu nguyện Hoà Bình cho Tổ quốc và Thế giới”.

Kính thưa quý Cha, quý Tu Sĩ cùng Anh Chị Em.

Nói tới Đức Mẹ, ai mà không mến, ai mà chẳng yêu, nhất là Giáo Hữu Việt Nam được tiếng là sùng kính Đức Mẹ nhất. Muốn tổ chức Đại Hội cho chu đáo, phải kiến thiết Trung Tâm và tiếp tục xây cất Đền Thờ Đức Mẹ, cần phải có một khoản chi phí khá lớn. Ngoài việc kiến thiết và trang trí lộng lẫy bề ngoài, còn những việc thiết yếu cần phải chuẩn bị như: xây cất, sửa chữa nhà cửa, hệ thống điện nước, đường sá v… v… để đón rước quý khách cùng Anh Chị Em hành hương khắp nơi về. Các công tác ấy đòi hỏi một khoản chi phí lớn lao nữa.

Với tư cách Đại Diện Đức Giám Mục Địa Phận cùng Chủ Tịch Uỷ Ban Tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu, tôi tha thiết kêu gọi lòng quãng đại của tất cả quý Linh mục, quý Tu Sĩ và toàn thể Anh Chị Em, nhất là những Anh Chị Em khá giả, hãy vui lòng rộng tay dâng cúng, để việc kiến thiết Trung Tâm Thánh Mẫu, Đền Thờ Đức Mẹ được hoàn thành và cho việc tổ chức Đại Hội được tiếng. Tiếng cho Giáo Hội, cho Địa Phận, cho Địa sở và cho chính mỗi người chúng ta.

Tôi trộm nghĩ, thời đại chiến tranh sống rày chết mai, mà tiếc gì với Mẹ mình. Cho Mẹ đã không mất mà còn mãi mãi muôn đời. Ích đời này lại phước đời sau.

Danh hiệu của Mẹ Trà Kiệu là “ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU” nay con xin phép Mẹ tạm thay đổi danh hiệu: Các Giáo Hữu phù hộ Đức Bà bằng một Trung Tâm và dâng cho Mẹ một Đền Thờ xứng đáng.

Nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu chúc lành cho tất cả con cái Mẹ.

Thân ái kính chào quý Cha, quý Tu sĩ cùng toàn thể Anh Chị Em trong tình mến Mẹ Trà Kiệu hết lòng.

Linh Mục Gioan Nguyễn Quang Xuyên

Tổng Đại Diện kiêm Chủ tịch Uỷ Ban tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu năm 1971.

Chú ý: Kế hoạch thu tiền, tuỳ quyết định của quý Cha cùng Hội Đồng Giáo xứ. Miễn sao có tiền là đẹp lòng Mẹ.

Tiền quyên được xin quý Cha vui lòng gởi về Nhà Thờ Chánh Toà Đà Nẵng. Tôi sẽ công bố kết quả để mọi người được rõ.

Btt đp QN & ĐN số 12 tr. 5-6, 1971

Leave a Reply