Suy Niệm

Lời Mở – GIẢNG TĨNH TÂM NĂM CHO LINH MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG 2014

GIẢNG TĨNH TÂM NĂM CHO LINH MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG 2014

10 – 14/03/2014 tại Trung Tâm Mục Vụ GP

Phaolô Đoàn Quang Dân – Lm. Quản Xứ Trà Kiệu

**

I. Lời mở:

            * Kính thưa Đức Cha,

Không biết Đức Cha có hơi mạo hiểm khi bảo con giảng tĩnh tâm cho các cha năm nay hay không ! Dù sao con cũng ngồi đây rồi, đồng nghĩa với việc con chấp nhận, vâng lời ĐC…. nói như ĐHY Roger Etchegaray “như một con lừa, tôi tiến bước !”. Đó là tâm trạng của con lúc này. Xin cảm ơn ĐC đã tín nhiệm con !

            * Thưa quí Cha, quí Thầy phó tế,

Có thể có cha sẽ buồn vì không có GM hay một vị giảng thuyết chuyên môn như các năm về trước để đồng hành cùng các cha trong tuần tĩnh tâm năm nay. Điều này biết đâu lại là cơ hội khiến các cha tò mò theo dõi “ngu đệ” này sẽ làm cái gì và làm được gì. Phần con, con “cũng liều nhắm mắt đưa chân…” !!! – một sự chuẩn bị để mừng 25 năm linh mục của ĐC và của con !

            * Kính thưa ĐC và quí Cha, quí Thầy,

Mỗi chúng ta đã tĩnh tâm nhiều lần rồi. Kinh nghiệm cho hay ít ai nhớ năm kia, năm kìa mình tĩnh tâm ra sao, ai giảng và giảng đề tài gì. Nói cách khác chúng ta hầu như đã quên hết…Một linh mục – nay đã ra người thiên cổ – nói với con: “Trong đời mình, mình chỉ ấn tượng có mỗi một lần tĩnh tâm thôi; lần ấy do cha Thomas Merton giảng.” Con hỏi: “Ngài giảng đề tài chi ?” – Cha đó trả lời: “Không nhớ nhưng thấy hay !” Chắc là nhờ ở sự nổi tiếng, lòng đạo đức và sự uyên thâm của cha Thomas Merton, đặc biệt qua cuốn sách tu đức “Không Ai Là Một Hòn Đảo” mà cha ấy nhận xét như vậy chăng !

            “Cái dễ quên” này không có nghĩa là chúng ta đã không lưu tâm hay tĩnh tâm chẳng nên. Thực ra, lắm khi chỉ cần một tia sáng, một tư tưởng, một quyết tâm nhỏ trong tuần phòng là có thể làm thay đổi cuộc đời LM của chúng ta mà không quá cần đến những tư tưởng thần học, tu đức cao siêu.

            (Câu chuyện đọc được nơi phòng mặc áo một giáo xứ nọ về lời Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta khuyên các linh mục trẻ khi cử hành Thánh Lễ: “Các con hãy cử hành TL như TL đó là TL mở tay / là TL cuối cùng của đời con / và như chỉ có mình con cử hành TL trên thế gian này” đã đánh động con không ít mỗi khi cử hành thánh lễ.)

 

Con sẽ trình bày cùng ĐC và quí Cha về đề tài tương đối “hot” hiện nay trong GH:

“PHÚC ÂM HÓA TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC GIÁO PHẬN”*

***

  1. Đức Chúa Thánh Thần với việc Tân Phúc Âm Hóa
  2. Phúc Âm Hóa trong tương giao với người tín hữu – sứ vụ mục tử
  3. Phúc Âm Hóa trong việc giảng lễ – sứ vụ ngôn sứ
  4. Phúc Âm Hóa trong việc cử hành Bí tích Thánh Thể – sứ vụ tư tế
  5. Thánh Phaolo TĐ, mẫu gương của linh mục giáo phận qua Sách CVTĐ
  6. Năm đường hướng Phúc Âm Hóa trong thế kỷ XXI và Evangelii Gaudium
  7. Tân Phúc Âm Hóa để thông truyền đức tin Kitô giáo của THĐGMTG/LẦN XIII

     và ĐGH PHANCICÔ qua Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo, 20/10/ 2013

 

            * “Linh mục giáo phận” (diocesan priest) ở đây cũng bao gồm linh mục dòng đang làm việc mục vụ tại Giáo Phận.

 

 

 

 

Leave a Reply