Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đức Cha Anphongso dâng Thánh lễ tại linh đài Bửu Châu, 04/11/2020.

12h trưa hôm nay – 04/11/2020, tranh thủ dịp về thăm mục vụ tại giáo phận nhà, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long – Giám mục giáo phận Vinh, nguyên quản xứ Trà Kiệu đã về dâng Thánh lễ tại linh đài Bửu Châu.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Anphong chia sẻ ngài rất xúc động khi được dâng Thánh lễ nơi đây vì lâu lắm rồi ngài mới có dịp về đất Mẹ Trà Kiệu, mà lại là dịp không mấy vui khi linh đài Bửu Châu đang bị sạt lở do thiên tai gây ra.  Dẫu lo buồn vì sạt lở như vậy, nhưng Đức Cha Anphongso mời gọi mỗi người hãy ngước nhìn lên Mẹ bởi lời Mẹ còn đó: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”, để với Mẹ chúng ta dâng lên Chúa những ý nguyện của cộng đoàn, của mỗi người. Trong Thánh lễ này, Đức Cha dâng lên Chúa với những ý nguyện:

  • Cầu nguyện cho chị Hưởng (gia đình anh Ngân) đang bị hôn mê sâu và mời gọi gia đình dâng nỗi buồn kết hợp với Chúa và Mẹ Maria để thêm ơn can đảm và bình an.
  • Cầu nguyện cho cụ ông Đaminh Nguyễn Văn Lang (Quyền), nguyên Chủ tịch Hội đồng giáo xứ, là người đã cộng tác với ngài trong việc điều hành giáo xứ cũng như giúp ngài trong việc giữ được đất Mẹ Thạnh Quang. Đức Cha đã ngỏ bày lòng biết ơn của ngài đối với ông.
  • Cầu nguyện cho anh Giuse Lê Văn Hùng (chồng chị Lãng), là người nhiệt thành giúp đỡ nhiều cho giáo xứ, là người mà ngài đã ký thác đem tro cốt của cố Nhơn (Bruyere) từ Sài Gòn về Trà Kiệu sau gần 1 thế kỷ cha cố xa nhiệm sở. Đức Cha nhắc lại năm 1909 cha cố Nhơn rời Trà Kiệu vào Sài Gòn để chữa bệnh và qua đời vào 21/4/1912. Năm 2000 Đức Cha đi tìm hài cốt của cha cố Nhơn và xin Đức Hồng Y Mẫn đem tro cốt về giáo xứ vào ngày 30/10/2002. .
  •  Cuối cùng, Đức Cha đón nhận tất cả những ý nguyện riêng tư của mỗi người đang hiện diện nơi đây và mời gọi mỗi người hãy chân thành dâng lên Chúa tất cả những ý nguyện trên. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, cầu nguyện cho các đẳng.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế Đức, Đức Cha đã hóm hỉnh kể một câu chuyện vui về một người phụ nữ ngoại giáo người Huế khi vào thăm một nhà thờ nọ, bà nhìn lên Thánh giá ở nhà thờ và thấy chữ IN-RI. Bà liền hết có ý muốn xin cha xứ theo đạo, vì thấy 2 chữ đó, bà nghĩ theo đạo là phải chết NHƯ (IN) RI. Thật như bài Tin Mừng hôm nay (Lc 14, 25-33), lời mời gọi của Chúa Giê-su dường như khó chấp nhận với mọi người nếu không có đức tin, bởi  “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.” Đức Cha nhấn mạnh: Chúng ta phải thờ phượng và kính mến Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự; Chúa phải là ưu tiên số một, để từ đó sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được Chúa. Khi những điều ở trên là trở ngại khiến ta không thể đến được với Chúa, thì Chúa đòi hỏi mình phải can đảm, quyết liệt để đánh đổi và chọn lựa Chúa. Nếu được tất cả những điều ở thế gian mà mất Chúa thì có ích gì. Lời mời gọi trên của Chúa, không chỉ là dành riêng cho các tu sĩ mà cho cả giáo dân. Chúa mời gọi mỗi người ở mỗi đấng bậc khác nhau hãy đón nhận thập giá đời mình để đi theo Chúa. Nhiều khi thập giá của đời giáo dân lại nặng nề hơn thập giá các tu sĩ, do vậy mỗi người được mời gọi hãy yêu thương, hãy chia sẻ cùng anh chị em mình để vác thập giá đi theo Chúa. Anh chị em giáo dân đã nhiều lần đã chia sẻ vác thập giá cùng với quý cha để rồi các ngài mới đứng vững được trước những thách đố của thế gian và các mục tử cũng vậy, đã yêu thương, nâng đỡ đoàn chiên của mình để cùng vác thập giá theo Chúa. Đức Cha chia sẻ thêm: chuyến đi này ngài đi trong âm thầm nhưng anh chị em vẫn hiện diện nơi đây để hiệp dâng Thánh lễ cùng ngài, xin hãy cầu nguyện và nâng đỡ cho nhau, nhất là cầu nguyện cùng, với Đức Mẹ Trà Kiệu. Khi ngài ở giáo phận Hưng Hóa, có nhiều khó khăn trong việc mục vụ, ngài luôn hướng lòng về Mẹ Trà Kiệu để nài xin và Mẹ đã nhận lời. Do vậy, anh chị em chúng ta ở tại nơi linh địa này, hãy tin tưởng, khẩn cầu cùng Mẹ trong mọi lúc vui buồn sướng khổ, hãy đến thầm thỉ với Mẹ để Mẹ luôn nâng đỡ chúng ta như Mẹ đã nâng đỡ cha ông chúng ta thời 1885 và cả sau này nữa. Hãy tin tưởng vững vàng vào Mẹ, Mẹ sẽ nhận lợi và ban ơn cần thiết cho tất cả chúng ta.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã hiệp dâng Thánh lễ cùng ngài trưa nay và gởi lời chào thăm đến tất cả. Ngài cũng xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mục tử tại giáo phận Vinh mà Chúa và Hội Thánh trao phó.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tin tưởng, phó thác vào Chúa và Mẹ Trà Kiệu từ đấng chủ chăn cho đến đoàn chiên của mình.

Xin Đức Mẹ Trà Kiệu luôn đồng hành, nâng đỡ và hướng dẫn Đức Cha trong mọi sự để Đức Cha luôn là giám mục yêu quý của Chúa và Mẹ Trà Kiệu.

Trà Kiệu, 04/11/2020

Ephrem Huy

Leave a Reply