TTTM Trà Kiệu

Nhật ký Đại Chủng Viện Huế thăm Giáo Phận Đà Nẵng và hành hương Mẹ Trà Kiệu

joomplu:1842

Kết thúc giờ Chầu Thánh Thể, toàn thể gia đình ĐCV cùng nhau cất lên bài hát LẠY MẸ TRÀ KIỆU MẾN YÊU…

Tham dự Thánh lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh Giáo Phận Đà Nẵng

Hòa cùng niềm vui chung của Giáo Hội hoàn vũ mừng Chúa Phục Sinh và cùng với Giáo Phận Đà Nẵng mừng năm Thánh Giáo Phận kỷ niệm 400 đón nhận Tin Mừng và 50 thành lập Giáo Phận. Trong tâm tình đó, toàn thể gia đình Đại Chủng Viện Huế, gồm cha Giám đốc, quý cha trong ban giám đốc, quý thầy trong Đại Chủng Viện thuộc 3 địa phận Huế, Đà Nẵng và Kontum, quý sơ, và các chị nhân viên phục vụ đã có chuyến hành hương Giáo phận Đà Nẵng vào ngày 01/05/2013.

Cao điểm của chuyến đi này là tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh Giáo phận Đà Nẵng. Sau là thăm Giáo xứ Hội An và hành hương kính viếng Đức Mẹ Trà Kiệu và đền thánh An-rê Phú Yên.

Trong tâm trạng háo hức, phấn khởi về với Giáo phận Đà Nẵng, đoàn chúng tôi khởi hành rời Chủng Viện lúc 03h00 sáng để cho kịp tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn của Giáo Phận Đà Nẵng bắt đầu lúc 06h00.

Đầu tiên, chúng tôi ghé giáo xứ Thanh Đức để nhận một số tặng phẩm của các mẹ, các chị trong giáo xứ gởi tặng Đại Chủng Viện.Sau đó, chúng tôi tiếp tục tiến thẳng về nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. Chúng tôi đến nơi lúc 5h30, vừa kịp để chúng tôi chuẩn bị bước vào thánh lễ.

Thánh lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh Giáo Phận Đà Nẵng với sự hiện diện và chủ tế của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh Vatican tại Việt Nam, sự hiện diện của quý Đức Cha, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ là con cái của giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo phận.

Thăm cái nội truyền giáo Hội An

Sau thánh lễ, đoàn tiếp tục lên đường đi thăm giáo xứ Hội An, cái nôi truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam từ 1615. Đúng 09h15 chúng tôi đến sân nhà thờ Hội An. Vì bận công việc tại Đà Nẵng nên Cha sở và Thầy xứ Hội An không có nhà. Tại đây chúng tôi được nghe Thầy Stêphanô Võ Ngọc Đính trình bày về lịch sử, vùng đất và con người Hội An cũng như lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ Hội An. Sau đó chúng được đi dạo thăm phố cổ đến 11h00 trưa thì tiếp tục lên đường hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu.

Hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu

Lúc 12h, đoàn đến sân me nhà thờ Trà Kiệu, chào thăm Cha sở, Ngài vừa mới đi dự lễ ở Đà Nẵng về. Dù bận nhiều việc cho cuộc lễ nhưng Ngài đã tranh thủ về để đón tiếp chúng tôi. Sau đó chúng tôi dùng cơm trưa tại Tu viện cộng đoàn MTG Quy Nhơn, bữa cơm trưa đó do Cha sở Trà Kiệu khoảng đãi.

Dùng cơm trưa xong thì các Cha và anh em trong đoàn cũng tranh thủ đi thăm quan giáo xứ và thăm gia đình các thầy là con cái Mẹ Trà Kiệu đang tu học tại Đại Chủng Viện. Hiện nay giáo xứ Trà Kiệu có tất cả 5 thầy Đại Chủng Sinh (là giáo xứ có số Chủng sinh đông nhất Giáo Phận Đà Nẵng hiện nay), 4 thầy đang học tại ĐCV và 1 thầy đang đi giúp xứ. Khi nghe tin Chủng viện sẽ về thăm giáo xứ và gia đình mình thì gia đình các thầy Trà Kiệu đã có sự chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này (có thể gọi là hiếm có).

Đến 14h00 thì tất cả tập trung lên đền Đức Mẹ trên đồi Bửu Châu để kính viếng Mẹ Trà Kiệu. Đầu tiên chúng tôi được nghe anh Lưu Văn Thiên trình bày về lịch sử vùng đất, con người, hiện tình của giáo xứ và nhất là được nghe về phép lạ Đức Mẹ hiện ra năm 1885. Trong đoàn chúng tôi có rất nhiều thầy chưa một lần đến hoặc nghe biết về Đức Mẹ Trà Kiệu. Có thể nói đây là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về Đức Mẹ Trà Kiệu cho nhiều người hơn. Vẫn còn nhớ sau khi tham dự Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu lần thứ I (1958), Vị Thủy đã mở đầu bài thơ Nhớ Trà Kiệu: “Quảng Trị có La Vang/ Quảng Nam có Trà Kiệu./ La Vang ai cũng biết,/ Trà Kiệu mấy người hay?”. Mãi đến tận hôm nay (2013), cũng vẫn đang như thế!

Trước khi tới phần Dâng hoa Kính Đức Mẹ Trà Kiệu do lớp Tu Đức, đại diện ĐCV phụ trách, chúng tôi đã có ít phút để cùng với Mẹ Trà Kiệu Chầu Thánh Thể Chúa do Cha Giám đốc ĐCV chủ sự, Ngài nguyên là Cha quản xứ của giáo xứ từ năm 2000-2003. Kết thúc giờ Chầu Thánh Thể, toàn thể gia đình ĐCV cùng nhau cất lên bài hát LẠY MẸ TRÀ KIỆU MẾN YÊU. Bài hát này đã được tập tại ĐCV 1 tuần trước chuyến đi.

Trên đường về…

Trong sự luyến tiếc, chúng tôi tạm biệt Mẹ trà Kiệu thân thương để tiếp tục hành hương kính viếng Á thánh An-rê Phú Yên tại đền thánh Phước Kiều. Tại đây chúng tôi được nghe Thầy Giuse Nguyễn Hùng (Giáo Phận Đà Nẵng) trình bày về Lịch sử họ đạo Phước Kiệu và Chân Phước An-Rê Phú Yên.

Đến 16h00, chúng tôi lên đường về lại xứ Huế, trên đường trở về chúng tôi ghé thăm giáo xứ Hói Dừa, ngay dưới chân đèo Hải Vân và dùng cơm tối tại đó.

Cuối cùng, chúng tôi về đến Chủng viện lúc 20h30.

Xin tạ Ơn Mẹ Trà Kiệu đã yêu thương gìn giữ chúng con được mọi sự bình an.

… dư âm vẫn còn đó: Mẹ Trà Kiệu

Mặc dù đã mấy ngày trôi qua sau chuyến đi nhưng các thầy vẫn còn nói nhiều về Mẹ Trà Kiệu: có người thì khen Đức Mẹ Trà Kiệu đẹp, có thầy thì nói là về với Mẹ Trà Kiệu có cảm giác gì đó rất linh thiêng, gần gũi và tâm hồn sốt sắng hơn….

Và một cách rất hiển nhiên rằng, những vị mục tử tương lai này sẽ là những vị quản xứ sẽ có thêm “chất liệu” và “tâm tình” hơn khi chia sẻ về Đức Mẹ, trong đó có Mẹ Trà Kiệu. Và trong giáo xứ đó, khi nói đến hành hương kính viếng Đức Mẹ, chắc hẳn sẽ có thêm một Trung Tâm Đức Mẹ nữa để bàn đến: Trung Tâm Đức Mẹ Trà Kiệu.

Lạy Mẹ Trà Kiệu – Cầu cho chúng con

Giuse Dân Trà

Xin mời xem thêm hình ảnh:

{joomplucat:48 limit=4}

Leave a Reply