Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Bổn mạng ca đoàn Tử Đạo – Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Mở đầu Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, cha quản xứ Gioan mời gọi mỗi người kính nhớ các Thánh Tử Đạo với những năm tháng đau thương nhưng đầy hào hùng vì đời sống đức tin can trường. Mỗi người chúng ta hãy tự hào về điều đó và cũng xin lỗi Chúa vì những lỗi lầm thiếu sót, chưa noi gương các ngài trong đời sống. Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các ca viên trong ca đoàn Tử Đạo trong ngày mừng bổn mạng, cũng như những linh hồn ca viên trong ca đoàn đã qua đời.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan chia sẻ có nhiều cái chết khác nhau, nhưng cái chết hào hùng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã để lại tấm gương anh dũng cho nhiều người. Các ngài cũng như bao nhiêu người bình thường khác, nhưng biết lắng nghe Lời Chúa: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo… ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.” Các ngài không chỉ nghe, nhưng còn hành động theo Lời Chúa để qua cái chết nơi trần thế chóng qua mà được ân thưởng sự sống đời đời. Cha Gioan đặt câu hỏi cho cộng đoàn phụng vụ: là con cháu của các ngài, mỗi người chúng ta có dám sống can trường như các ngài, hay vẫn cứ sống bình thản, an phận như bao người vô thần khác: đam mê thú vui trần thế mà quên mất mục đích tối hậu của đời người là nhận biết, tôn thờ Thiên Chúa cho nên và yêu thương anh em như chính mình, để sau này được hưởng phúc trên thiên đàng. Nếu nhận ra gương của các Thánh Tử Đạo và con đường các ngài đã đi để biết thờ phượng Thiên Chúa và yêu thương, giúp đỡ người khác là chúng ta đang bước đi con đường tử đạo xưa. Xin Chúa ban cho mỗi người biết can đảm chu toàn bổn phận của mình và yêu thương người khác như các Thánh đạo xưa đã sống.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan thay mặt cho Hội đồng mục vụ giáo xứ, cũng như cộng đoàn phụng vụ ngỏ lời cảm ơn đến ca đoàn Tử đạo dù có những trở ngại về tuổi tác, sức khỏe, công việc gia đình… nhưng vẫn luôn dấn thân phục vụ trong suốt 38 năm qua. Ngài kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho quý ca viên để họ có thể tiếp tục dấn thân hơn nữa trong trách nhiệm mà giáo xứ giao phó. Dịp này, ngài cũng thay mặt cho anh ca trưởng kêu gọi các bậc gia trưởng trong độ tuổi từ 35 – 55 có khả năng, hãy hy sinh việc riêng mà tham gia ca đoàn Tử đạo để thay mặt cộng đoàn phụng vụ dâng lời ca tiếng hát tôn vinh Thiên Chúa mỗi dịp lễ.

Cha Gioan cũng không quên cảm ơn các cá nhân, gia đình, đoàn thể trong giáo xứ đã vì lòng yêu mến Đức Mẹ mà dấn thân cộng tác trong công việc xây dựng công trình đài Mẹ trong suốt thời gian qua. Và dịp lễ bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam sắp tới, giáo xứ được vinh hạnh thay mặt giáo phận tổ chức đại lễ cũng như tiếp đón Đức tân đại diện Tòa Thánh viếng thăm chính thức Giáo phận Đà Nẵng trong những ngày này. Cha Gioan mong ước mọi người hãy gắng sức để chu toàn trọng trách mà Giáo phận giao phó, cũng như tận dụng dịp này để lãnh ơn lành Tòa Thánh ân ban.

Thánh lễ kết thúc với lời ca oai hùng “Hồi chiêng dứt tiếng đầu rơi chốn pháp trường…” là lời nhắc nhở mỗi người biết lắng nghe và can đảm thực thi Lời Chúa dẫu có gặp khó khăn, thử thách để cuối cùng được “…về quê phúc vinh hưởng Nhan Chúa muôn đời”.

Trà Kiệu, 18/11/2018

Ephrem Huy & Photo Thông

Leave a Reply