Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ bế mạc năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Như đã thông tin ở cấp giáo phận, cũng như giáo xứ: 15h30 chiều hôm nay, toàn thể giáo phận Đà Nẵng sẽ về dâng Thánh lễ bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Vì thế, ngay từ đầu tuần trước, cha quản xứ Gioan đã thông báo đến toàn thể giáo xứ: mỗi đoàn thể, mỗi cộng đoàn, mỗi gia đình, cá nhân hãy cầu nguyện và cộng tác trong trách vụ của mình để chuẩn bị cho đại lễ đặc biệt này. Nói đặc biệt bởi đây vừa là bế mạc Năm Thánh, vừa là Đức tân đại điện Tòa Thánh – Tổng Giám Mục Marek Zalewski về hiệp dâng Thánh lễ và giảng lễ hôm nay.

Nhưng trong suốt những ngày qua, do ảnh hưởng bởi cơn bão Usagi nên trời luôn đổ mưa nặng hạt trên đất Mẹ. Vì thế với tất cả sự chuẩn bị có thể, trong Thánh lễ sáng sớm nay, cha quản xứ Gioan lần nữa nhắc nhở mọi người tiếp tục cầu nguyện và chuẩn bị cho mình ghế cá nhân bởi sẽ nhường ghế cho quý khách hành hương, cũng như áo mưa, dù để phòng khi trời đổ mưa.

Từ hơn 14h00, quý khách hành hương và con dân đất Mẹ đã quây quần về nhà thờ Chính để chuẩn bị chào đón Đức tân đại diện Tòa Thánh và Đức Cha Giuse giáo phận.

15h10 đoàn xe chở Đức Tổng đã về đến ngã ba địa sở Trà Kiệu và dần tiến về cổng chính giáo đường giữa rừng cờ reo với tiếng chuông cùng tiếng vỗ tay vang trời. Ngay từ cổng chính, cha quản xứ Gioan chào đón quý đức cha và đại diện giáo xứ chào mừng các ngài với những vòng hoa nhỏ xinh chứa đựng tâm tình quý mến đối với các vị mục tử. Quý đức cha tiến về trước tiền đường nhà thờ chính nơi xưa kia Đức Mẹ đã hiện ra cứu giúp tổ tiên xứ Trà để chào viếng Mẹ Trà Kiệu.

15h30, dẫn đầu đoàn rước là thầy phó tế Giuse với Lời Chúa dâng cao, tiếp đến là Thánh giá, đèn hầu, đội kèn Tây giáo xứ, các em dâng hoa, quý cha và quý đức cha tiến về lễ đài nơi sân me để bắt đầu nghi thức khai mạc. Khi Đức TGM Marek Zalewski an tọa trên lễ đài, Đức Cha Giuse thay mặt cho toàn thể giáo phận chào mừng Đức Tổng đến thăm giáo phận nhà dịp này. Sự hiện diện của Đức Tổng làm cho cộng đoàn cảm thấy sự hiện diện gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô nơi không gian linh thánh này. Từ ngày Đức Tổng được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, đoàn chiên giáo phận luôn mong chờ Đức Tổng đến thăm và nay giấc mơ đó đã thành hiện thực. Đức Cha Giuse thay mặt giáo phận cảm ơn Đức Tổng vì ân tình này và dâng lên Đức Tổng tấm lòng con thảo của giáo phận. Đức Cha Giuse cũng chia sẻ với cộng đoàn về tiểu sử của đức tân đại diện Tòa Thánh người Ba Lan, cũng như kinh nghiệm 23 năm trong ngành ngoại giao và phục vụ trong nhiều sứ vụ ở nhiều nơi. Đức Cha Giuse tin tưởng sự hiện diện của Đức Tổng trong thời gian này cùng với sự hiệp nhất, yêu mến của giáo phận dành cho Đức Tổng, sẽ giúp cho việc xây dựng Giáo Hội ngày càng thăng tiến hơn.

Đáp lời Đức Cha Giuse, Đức Tổng chia sẻ đây là dịp hiếm có khi được Đức Cha Giuse mời đến tham dự Thánh lễ bế mạc Năm Thánh nơi giáo phận xinh đẹp này. Ngài gởi lời chào thân thương của Đức Thánh Cha Phanxicô đến cộng đoàn dân Chúa giáo phận, bởi khi ĐTC gặp ngài đã dặn dò nhiều lần: khi đến Việt Nam hãy gởi lời chào thân thương của cha đến tất cả mọi thành phần dân Chúa đất Việt. Đức Tổng cảm ơn tất cả mọi người đã chuẩn bị mọi sự cho đại lễ và đến đây để hiệp dâng Thánh lễ này, cách riêng cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã tạo điều kiện cho ngài trong dịp này.

Sau đó mọi người cùng chào đón đoàn kiệu thánh tích các Thánh tử đạo được rước lên lễ đài. Sau khi Đức Cha Giuse xông hương thánh tích, quý đức cha cùng cộng đoàn phụng vụ cùng chiêm nghiệm lại những tấm gương anh hùng của các Thánh tử đạo Việt Nam qua phần diễn nguyện của giáo dân đất Mẹ Trà Kiệu.

Với những tâm tình có được từ phần diễn nguyện, mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nguyện xin Chúa tuôn đổ ơn tha thứ trên mỗi người và mong mọi người cũng sẵn lòng tha thứ cho nhau.

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức Tổng dẫn lại lịch sử hào hùng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam để thấy rằng Giáo Hội Việt Nam thật là Giáo Hội tử đạo đích thực, bởi có nhiều vị Thánh tử đạo đã thực hiện lệnh truyền của Chúa bằng chính mạng sống của mình. Ngài nhấn mạnh Tử đạo nghĩa là làm chứng cho Chúa, là chết đi vì đức tin, nó khác hoàn toàn với việc dùng cái chết để làm tổn hại đến mạng sống của nhiều người. Chúng ta tôn vinh các Thánh Tử Đạo là bởi các ngài đã dùng mạng sống của mình để vinh danh Đức Kitô. Xã hội hôm nay cần nhiều chứng tá cho đức tin và mỗi người cần phải có tinh thần tử đạo để giáo hội được mở rộng và thăng tiến. Đức Tổng lấy lại cụm từ “Đừng sợ” mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 đã lặp lại nhiều lần với đoàn chiên của mình để động viên mọi người dám can đảm sống đức tin của mình, bởi Chúa đã nói: “Đừng sợ… Hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian rồi”. Thừa hưởng ân sủng chính đáng từ các Thánh Tử Đạo và cùng với ơn Chúa Thánh Thần, mỗi người hãy can đảm biểu lộ niềm tin của mình cho nhiều người, nơi công sở, nơi làm việc, nơi phố chợ… Hãy cầu nguyện với Đức Maria, với các Thánh Tử Đạo để dám bắt chước các ngài làm chứng tá cho Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha tổng đại diện Bonaventura thay mặt giáo phận gởi đến Đức Tổng lòng biết ơn sâu xa khi Đức Tổng đến hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, cũng như viếng thăm mục vụ giáo phận trong những ngày tới. Cha tổng cũng ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã chủ sự bế mạc Thánh lễ Năm Thánh và ghi ơn Đức Cha vì những gì mà vị cha chung giáo phận đã, đang và sẽ làm cho đoàn dân Chúa giáo phận để giúp cộng đoàn đến gần Chúa hơn. Cha tổng cũng không quên cảm ơn đến quý cha, quý thầy, quý sơ dòng Thánh Phaolô, dòng Mến Thánh Giá, các giáo xứ liên hệ, các ban ngành, đoàn thể, cộng đoàn dân Chúa… đã đóng góp bằng nhiều cách thế để Thánh lễ được trang nghiêm, sốt sắng.

Sau lời cảm ơn của cha Tổng, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoạn phụng vụ cùng tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã cho thời tiết thuận lợi, trái ngược hoàn toàn so với những giờ trước đó. Ngài lo lắng khi thấy thời tiết ở La Vang mưa lớn, cũng như trên đường về giáo phận cũng vậy, ngài thấp thỏm gọi cha quản xứ để hỏi xem thời tiết và các kế hoạch dự phòng thế nào để chuẩn bị phương án xấu nhất và… tất cả là hồng ân Chúa và Mẹ. Đức Cha nhấn mạnh: bế mạc Năm Thánh không phải là đóng lại, nhưng mỗi người hãy biết mở lòng ra với nhau, hãy mở lòng mình để khao khát bước theo các Thánh Tử Đạo, hãy mở lòng để hiệp nhất, yêu thương, xây dựng giáo phận nhà. Ngài cầu chúc mọi người được tràn đầy ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Giám Mục Giáo Phận và nghi thức sai đi để giúp mọi thành phần dân Chúa ý thức được trách nhiệm của mình trong đời sống đức tin hiện nay.

Trà Kiệu, 24/11/2018

Ephrem Huy

   

Leave a Reply