Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 5 Phục Sinh – Năm B 03/5/2015

Vatican. Đức Thánh Cha thành lập Uỷ ban Truyền thông Vatican. Hôm thứ Năm 30-04, Phòng Báo chí Toà Thánh loan báo: Ngày 23-04-2015 Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một Uỷ ban mới gồm 5 người, với tên gọi “Uỷ ban Truyền thông Vatican”.

Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc đẩy việc cải tổ ngành truyền thông của Toà Thánh, vốn được chờ đợi từ lâu; và việc thành lập Uỷ ban mới nhằm tiết kiệm tài chính, phối hợp tốt hơn để hoạt động hiệu quả hơn đối với các cơ quan truyền thông của Toà Thánh: Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo Chí Toà Thánh, Đài phát thanh Vatican, nhật báo L’Osservatore Romano, Ban Thông tin Vatican (VIS), Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV), trang web chính thức của Toà Thánh www.vatican.va, Cổng thông tin điện tử news.va, Hãng tin Fides, Nhà xuất bản Vatican và Nhà in Vatican.

Trong khoá họp gần đây nhất, từ ngày 13 đến 15 tháng Tư 2015, Hội đồng Hồng y Tư vấn  cũng đã xem xét bản tường trình cuối cùng của Uỷ ban nghiên cứu việc cải tổ ngành truyền thông của Vatican sau bảy tháng làm việc.

Uỷ ban mới sẽ nghiên cứu tính khả thi của các đề nghị từ bản tường trình của Ủy ban nghiên cứu việc cải tổ ngành truyền thông của Vatican. Uỷ ban nghiên cứu này gồm 10 chuyên gia và các vị phụ trách các cơ quan truyền thông của Vatican đã làm việc dưới sự điều hành của Christopher Patten. Và trong số này chỉ có hai người được bổ nhiệm vào Uỷ ban mới do Đức ông Dario Edoardo Viganò, giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican, làm chủ tịch. Đó là: Đức ông Paul Tighe, thư ký Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, và Đức ông Lucio Adrian Ruiz, phụ trách Văn phòng Internet của Vatican.

Sự vắng mặt của đại diện Đài phát thanh Vatican cho chúng ta nghĩ rằng trong tương lai hình ảnh và Internet sẽ được quan tâm nhiều hơn. L’Osservatore Romano, nhật báo chính thức của Toà Thánh, có thể không chịu ảnh hưởng nhiều trong cuộc cải tổ này.

Giáo dân duy nhất trong Uỷ ban Truyền thông Vatican mới thành lập là Tiến sĩ Paolo Nusiner, Tổng giám đốc nhật báo Avvenire của Hội đồng giám mục Italia. Cuối cùng, cũng nên nhắc đến sự góp mặt của linh mục dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí La Civiltà Cattolica, một khuôn mặt hay xuất hiện trong giới truyền thông tại Vatican từ khi vị hồng y dòng Tên Bergoglio được bầu làm giáo hoàng. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Hội đồng Toà Thánh Cor Unum trợ giúp các nạn nhân động đất tại Nepal. Sau khi Nepal phải hứng chịu trận động đất dữ dội hồi cuối tuần qua, Hội đồng Toà Thánh Cor Unum đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định gửi 100.000 USD là khoản đóng góp đầu tiên để trợ giúp người dân Nepal.

Số tiền này sẽ được gửi đến Giáo hội địa phương và dùng để trợ giúp các hoạt động cứu trợ cho những người không còn nơi cư trú và những người khác cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đây là biểu hiện cụ thể trước hết và ngay lập tức của Đức Thánh Cha Phanxicô về “sự gần gũi trong tinh thần và tình an ủi mục tử” đối với những ai đang đau khổ, như ngài đã nói trong buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên  đàng hôm Chúa nhật 26-04. Các Hội đồng Giám mục và các tổ chức bác ái Công giáo cũng đã tham gia tích cực vào các công tác nhân đạo.

Theo các số liệu đã công bố nhưng chưa phải là kết thúc, cho đến nay trận động đất đã khiến hơn 4.300 người chết và khoảng 7 triệu người bị ảnh hưởng thuộc 34 quận của Nepal, một triệu người mất nhà cửa, và khoảng 2 triệu trẻ em cần sự trợ giúp. Nhiều ngôi làng bị cô lập và viện trợ vẫn chưa đến được với họ. Theo ước tính của chính phủ, có khoảng 400.000 tòa nhà đã bị phá hủy. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Tiếng Latinh có phải là ngôn ngữ chết? Linh mục Daniel Gallagher –45 tuổi, thuộc bang Michigan, Hoa Kỳ– điều hành Văn phòng Toà Thánh về tiếng Latinh nói rằng Latinh sẽ là một ngôn ngữ chết nếu Giáo hội đã không tồn tại.

Ai giỏi tiếng Latinh nhất? “Đó là Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô. Ngài nói tiếng Latinh trôi chảy và hoàn hảo”. Còn Đức giáo hoàng Phanxicô thì sao? “Bảo rằng ngài không thích tiếng Latinh thì không đúng, trái lại ngài hiểu rõ tiếng Latinh và còn sửa tiếng Latinh nữa, nhưng ngài ít dùng ngôn ngữ này”. Đó là nhận định của cha Daniel Gallagher, người chịu trách nhiệm dịch các dòng tweet của Đức Thánh Cha sang ngôn ngữ của Cicero.

Cùng với sáu linh mục khác, cha Gallagher phụ trách Văn phòng Toà Thánh về tiếng Latinh thuộc Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Đây là văn phòng duy nhất trên thế giới mà các nhân viên nói chuyện với nhau bằng tiếng Latinh. Cha Gallagher cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Famiglia Cristiana, đây cũng là nơi viết và dịch các tài liệu của Toà Thánh sang tiếng Latinh. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply