Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 6 Phục Sinh – Năm C 01/5/2016

Cuba: Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Tổng giám mục cho Tổng giáo phận La Habana. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Juan de la Caridad Garcia Rodriguez, hiện là Tổng giám mục Camagüey, làm Tổng giám mục La Habana, Cuba. Đức cha Rodriguez kế nhiệm Đức hồng y Jaime Ortega, vừa được Đức Thánh Cha chấp thuận cho từ nhiệm vì lý do tuổi tác, cùng với Đức cha Alfredo Víctor Petit Vergel, giám mục phụ tá của Tổng giáo phận La Habana.

Đức hồng y Ortega rời Tổng giáo phận La Habana sau 35 năm coi sóc giáo phận này. Ngài sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 16 tháng Mười tới. Với tư cách Tổng giám mục La Habana, Đức hồng y Ortega là diễn viên thực sự trong lịch sử của Giáo hội Cuba; ngài đã từng đón tiếp ba vị giáo hoàng đến thăm đảo quốc vùng Caribê này, là các Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Phanxicô.

Mặc dù trải qua những năm tháng khó khăn, đặc biệt khi bị giam giữ trong một trại lao động vào năm 1966, Đức hồng y Ortega đã không bao giờ từ bỏ đối thoại và thúc đẩy sự tan băng trong quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Ngài cũng kêu gọi người giáo dân Công giáo, đặc biệt là giới trẻ, sống dấn thân, vào một giai đoạn mà Giáo hội ít được tự do hoạt động. Ngài cũng thành lập thêm nhiều giáo xứ, tái thiết hơn bốn mươi nhà thờ và thành lập Caritas Cuba.

Tân TGM García Rodríguez sinh năm 1948 tại Camagüey, đã học triết học và thần học tại Chủng viện ở El Cobre và Đại chủng viện ở La Habana. Thụ phong linh mục vào tháng Giêng 1972, sau khi làm mục vụ tại một số giáo xứ, năm 1989 ngài được bổ nhiệm làm chính xứ ở Florida. ĐC García Rodríguez cũng thành lập và điều hành Trường truyền giáo của giáo phận Camagüey. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Camagüey vào năm 1997 và Tổng giám mục giáo phận này vào năm 2002.

Hong Kong. Người Công giáo xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho việc chấm dứt các vụ bách hại đạo tại Trung Quốc. Nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng tới, Đức hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Tổng giám mục Hong Kong, đã chủ tọa một cuộc tập họp gồm khoảng 100 tín hữu trước văn phòng liên lạc Trung Quốc của thành phố hôm Chúa nhật 24-04 vừa qua.

Đức hồng y Quân tuyến bố: “Đứng trước các vụ bách hại này, chúng tôi không thể cam lòng chịu đựng. Chúng tôi không thể ở yên, thụ động. Nếu chúng tôi im lặng, chúng tôi trở thành những kẻ đồng lõa”.

Cuộc tập họp nhằm mục đích cầu nguyện và yêu cầu chấm dứt các vụ bách hại các Kitô hữu tại Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc vốn xem các tôn giáo như một công cụ du nhập ảnh hưởng của nước ngoài, nên luôn có thái độ từ nghi ngờ đến thù địch. Gần đây nhất, ngày 14-04, vợ của một vị mục sư Tin Lành đã bị chôn sống khi cố ngăn cản không cho người ta triệt hạ nhà thờ của họ.

Vào hai ngày 22 và 23 tháng Tư, trong một cuộc họp lãnh đạo về các vấn đề tôn giáo, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người chủ trương “Trung Quốc hóa” các tôn giáo, đã tuyên bố rằng các nhóm tôn giáo “phải hòa trộn các học thuyết tôn giáo của họ với văn hóa Trung Quốc”. Ông còn đòi hỏi các tôn giáo này, đồng thời, “phải một lòng với cuộc cải tổ Trung Quốc, với phong trào mở cửa và hiện đại hóa theo hướng chủ nghĩa xã hội bằng cách góp công sức cho việc thể hiện giấc mơ đem lại sức sống cho quốc gia Trung Quốc”.

Việt Nam. Thông báo về tình trạng cá chết bất thường tại Miền Trung Việt Nam. Đây có thể gọi là một thảm họa môi trường mà Thông Điệp Laudato Si’ đã đề cập đến. Trước thực trạng này, “có nhiều cảm nghiệm về mặt môi sinh trong quần chúng” (LS 55). Là  những người Công Giáo, chúng ta cũng ước muốn chia sẻ với bà con đồng bào miền Trung, đồng thời cũng lo lắng khi suy nghĩ về tương lai môi trường sống trên quê hương Việt Nam…

Một cách cụ thể, chúng ta cùng cầu nguyện một cách đặt biệt cho tất cả bà con Miền Trung đang gặp cản khó khăn này và có được những hành vi chia sẻ, giúp đỡ thiết thực ngang qua Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của HĐGMVN, của các Giáo Phận và của các Giáo Xứ.

Leave a Reply