Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Chúa Phục Sinh – Năm A 20/4/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ làm phép dầu. ĐTC Phanxicô mời gọi các linh mục sống niềm vui được xức dầu để phục vụ, và sống tinh thần thanh bần, trung thành và vâng phục.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu sáng thứ năm Tuần Thánh 17-4-2014 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đồng tế với ĐTC có 24 Hồng Y, hơn 30 GM và khoảng 1 ngàn linh mục, trước sự hiện diện của 7 ngàn tín hữu.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.

Trong bài giảng sau bài Tin Mừng (xin xem phần lớn toàn văn bài giảng của ngài dưới đây), ĐTC đã diễn giảng về đề tài ”Được xức dầu hoan lạc để xức bằng dầu hoan lạc”. Ngài nói: ”Thiên Chúa đã xức dầu cho chúng ta trong Đức Kitô, Ngài xức bằng dầu hoan lạc và việc xức dầu này mời gọi chúng ta hãy đón lấy và lãnh nhận hồng ân cao cả này: niềm vui, niềm hoan lạc linh mục.”

ĐTC trình bày 3 đặc tính đầy ý nghĩa trong niềm vui linh mục: đó là một niềm vui xức dầu cho chúng ta – không làm cho chúng ta trở thành yểu điệu, khoe khoang và tự phụ-; đó là một niềm vui không bị hư nát và là một niềm vui thừa sai, chiếu tỏa cho và thu hút tất cả mọi người.

Đặc biệt về đặc tính thứ ba này, ĐTC nói: ”Niềm vui của linh mục được đặt trong quan hệ thân mật với dân thánh trung thành của Thiên Chúa vì đó là một niềm vui có đặc tính truyền giáo cao độ. Việc xức dầu cho linh mục là để xức dầu dân thánh trung thành của Thiên Chúa: để rửa tội và thêm sức, để săn sóc và thánh hiến, để chúc lành, để an ủi và loan báo Tin Mừng. (radiovaticana.va)

* Vatican. Đàng Thánh giá thứ Sáu Tuần thánh tại Đấu trường Colosseum: Suy niệm về tội lỗi và bất công. Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự tại Đấu trường Colosseum ở Roma trong ngày thứ Sáu Tuần thánh năm nay mời gọi chúng ta suy tư về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và những hậu quả thảm khốc của nó, về nỗi đau khổ của người dân di cư và các tệ nạn đang huỷ hoại sinh mạng của người trẻ. Các bản văn suy niệm do Đức Tổng giám mục Giancarlo Bregantini soạn, đã được nhà xuất bản Vatican phổ biến hôm thứ Ba 15-04. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Trẻ em và người già gửi thư cho Đức Thánh Cha. Cuối buổi tiếp kiến ​​chung hôm thứ Tư 16-04-2014 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận hàng trăm lá thư của những người già và trẻ em mồ côi từ năm châu lục. Những lá thư này được các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới trao tận tay Đức Thánh Cha.

Các sinh viên này, khoảng 3.000 người, đang dự Hội nghị Quốc tế “UNIV 2014 – Đại học 2014” lần thứ 47 do Giáo hạt tòng nhân Opus Dei tổ chức, đã tham dự buổi tiếp kiến chung thứ Tư hằng tuần của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha đã chào các bạn trẻ này bằng tiếng Ý, sau đó một nhóm bạn trẻ đại diện đã gặp Đức Thánh Cha và trao cho ngài những lá thư, nhiều nhất là các thư từ Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Kenya và Trung Quốc.

UNIV là cuộc gặp gỡ của sinh viên các trường đại học diễn ra hằng năm tại Roma trong Tuần Thánh, từ năm 1968. UNIV nhằm “đào sâu một số đề tài cụ thể trong môi trường đại học, đặc biệt chú trọng đến tinh thần phục vụ những người nghèo nhất”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Vatican bổ nhiệm một nữ giáo sư làm cố vấn cấp cao. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô vừa bổ nhiệm bà Margaret Scotford Archer làm chủ tịch hội học giả chuyên nghiên cứu những vấn đề thuộc lãnh vực khoa học xã hội nhằm đưa ra những suy tư và cố vấn cho việc lãnh đạo của Giáo hội.

Theo thông cáo báo chí Toà Thánh phát hành ngày 12-4, “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm giáo sư danh tiếng Margaret Scotford Archer làm chủ tịch Giáo hoàng Học viện Khoa học Xã hội.”

Bà tân chủ tịch sinh tại Grenoside, Anh quốc, lấy bằng tiến sĩ tại đại học London. Hiện bà là giáo sư tại đại học Bách khoa Lausanne, Thuỵ Sĩ. Trước đây, bà từng giảng dạy nhiều năm tại đại học Warwick, vương quốc Anh.

Bà Archer cũng là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hiệp hội Xã hội học Quốc tế từ năm 1986 – 1990, thuộc Học viện Quốc gia vương quốc Anh về các hội nghiên cứu và học thuật ngành khoa học xã hội. (ucanews.com)

* Việt Nam. Thánh lễ Truyền Dầu, Giáo phận Đà Nẵng, 2014.Sáng hôm 16/4/2014, Thứ Năm tuần Thánh, lúc 05g30 tại nhà thờ chính toà Đà Nẵng, cộng đoàn dân Chúa gia đình giáo phận quy tụ quanh vị Cha Chung của Giáo phận và linh mục đoàn giáo phận cử hành thánh lễ Truyền Dầu khai mạc Tam nhật Thánh.

Sau bài giảng lễ, Đức Cha đã kêu goi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục trong ngày Sinh nhật của các ngài, nhất là hiếp ý với các ngài khi các ngài trước Giám Mục của mình và giữa cộng đoàn lặp lại lời hứa trong ngày thụ phong.

Tiếp theo là phần chính yếu của Thánh lễ:  Đức Giám Mục làm phép ba loại dầu:  DẦU DỰ TÒNG, DẦU BỆNH NHÂN và DẦU THÁNH.

Sau Thánh Lễ, khi Cha Tổng Đại Diện, Phao-lô Trần Quốc Việt đọc văn thư quyết định cúa ĐGM  về việc trao tác vụ ngoại thường  cho 173  Thừa tác viên gồm Tu sĩ và Giáo dân, để các Vị cộng tác với Linh Mục  tại giáo xứ của mình trong tác vụ trao Mình Thánh Chúa, Đức Cha đã đọc lời nguyện trao ban thừa tác và cộng đoàn hân hoan vui mừng và hiệp thông trong tràng pháo tay thật dài. (giaophandanang.org)

Leave a Reply