Tin Tức

TÔNG ĐỒ KHUYẾT TẬT HÀNH HƯƠNG TRÀ KIỆU 2013

joomplu:2364
“… Đà Nẵng có nhiều nắng, Đà nẵng có nhiều mưa…” đó là khúc dạo đầu của một bài hát viết về Đà Nẵng. Nhưng vào những ngày giữa tháng 5 năm nay, Đà Nẵng chỉ thấy “có nhiều nắng,” nắng gắt, nắng nóng, và chưa có giọt mưa nào! Vậy mà “đến hẹn lại lên !” nhóm Tông Đồ Khuyết Tật vẫn lên chương trình hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu. Hoan hô tinh thần “vượt khó” bởi tình yêu Mẹ thôi thúc đoàn con lên đường, bất chấp “nắng lửa, mưa dầu” nói chi chỉ là nắng nóng 38-39 độ! phải không các bạn?
 
Theo chương trình, xe sẽ khởi hành tại giáo xứ Nhượng Nghĩa, lúc 8 giờ, ngày 31-5.  Nhưng nhiều anh chị em đã có mặt từ rất sớm. Đến trước nhất lại là người ở xa nhất, đó là hai mẹ con chị Xuyến. Chị bị bại liệt 2 chân và có anh trai bị dị tật nằm liệt giường trên 50 năm mới qua đời. Mấy năm qua, vì nhiều lý do, chị Xuyến ít tham gia sinh hoạt. Nhưng thời gian gần đây, chị có dịp hiện diện với nhóm nhiều hơn. Về bên Mẹ Trà Kiệu hôm nay, nhóm mình sẽ cầu xin Mẹ dẫn chị đến với Chúa Giê-su, Con Mẹ, giúp chị có thêm niềm tin trong cuộc sống.
 
Đúng 8 giờ, xe khởi hành như dự tính. Anh trưởng Thạch đang bị cảm sốt, nhưng anh cũng cố gắng đến để động viên, nhắc nhở và ủng hộ “đôi tờ xanh” gọi là thêm ly nước giải khát cho anh chị em. Cám ơn tấm lòng quảng đại của anh Thạch, Thùy Linh, Thanh Thu, Ân và dì Tim rất nhiều. Chuyến đi này vắng anh Thạch, chị Loan, anh Duy, anh Vũ và một vài anh chị khác; tất cả đều bị cảm sốt vì nắng nóng. Còn lại đúng 42 người, 31 người khuyết tật, 11 tình nguyện viên và nữ tu trợ úy. Cha linh giám có người thân vừa qua đời nên cũng không đồng hành với nhóm trong chuyến hành hương này. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn bà cô Maria sớm hưởng nhan thánh Chúa.
 
Xe chạy theo đường biển. Dừng lại tại Đền Mẹ Sao Biển, mọi người ngồi trên xe, nhưng cùng hướng về Mẹ, sốt sắng đọc kinh dâng ngày, hát bài ca ngợi khen tung hô Mẹ, dâng 10 kinh Kính Mừng, chuỗi kinh liên kết của nhóm và kết thúc bằng bài hát Xin Vâng. Xin Mẹ đồng hành với chúng con trong ngày hành hương, cho mọi người được bình an và gặt hái nhiều thành quả thiêng liêng tốt đẹp.
 
Xe tiếp tục lăn bánh, đến Cửa Đại đúng 9 giờ. Mọi người vui vẻ dắt dìu, bồng bế nhau xuống xe. Nhóm phục vụ chọn nơi đây làm điểm dừng chân để anh chị em có dịp nghỉ ngơi, hưởng gió biển, giao lưu với anh chị em khuyết tật ở Hội An. Tại đây, chị Mai cũng cho anh chị em biết Cửa Đại Hội An chính là nơi đầu tiên các cha dòng Tên đặt chân đến để bắt đầu công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, và nơi đây cũng chính là chiếc nôi của chữ Quốc Ngữ…Gió biển mát rượi, nước biển  xanh ngắt, những hàng dừa thẳng tắp, Cù Lao Chàm xa xa một màu xanh lam huyền ảo…chúng mình cảm thấy thật nhỏ bé trước thiên thiên mênh mông, bao la! “Cảm tạ Chúa cho chúng con có dịp nghỉ ngơi, bồi dưỡng, giao lưu, học hỏi…” Anh Tùng và chị Thanh Thu tiếp tục trình bày và giới thiệu Blog của nhóm. Bài ca tri ân lại tiếp tục cất lên, xin tri ân Thiên Chúa, xin cám ơn mọi người, cám ơn cha Giuse Quốc Quang đã dẫn chúng ta vào thế giới của xa lộ thông tin để cùng trao ban và lãnh nhận món quà vô giá là chính Chúa Giê-su, Tấm Bánh bẻ ra cho muôn người.
 
Sau phần giao lưu, chia sẻ, các tình nguyện viên chuẩn bị buổi trưa cho mọi người. Vui bên nhau trong tình huynh đệ Tin Mừng, hưởng với nhau làn gió mát trong lành, chung chia với nhau bửa ăn thanh đạm, mà thấy hạnh phúc dâng tràn! Nhưng đến lúc tạm biệt Cửa Đại rồi! Đồng hồ chỉ đúng 12 giờ 30.

 
13giờ15, xe đến Trà Kiệu. Bao giờ cũng thế, xe của chúng mình được ưu tiên vào đến tận nơi. Một số anh chị đại diện đi theo đoàn rước kiệu, còn lại thì dắt dìu, cõng, bồng, đẩy xe lăn…vào nơi được dành sẵn bên cạnh lễ đài. Đề tài cho ngày hành hương được cha Phaolô Đoàn Quang Dân, quản xứ Trà Kiệu xướng lên và hướng dẫn cộng đoàn hành hương cầu nguyện trên loa phóng thanh: “PHÚC CHO MẸ VÌ ĐÃ TIN.” – Xin Mẹ dạy chúng con noi gương Mẹ trong hành trình đức tin… đầy sóng gió, đầy hiểm nguy. Nhưng có Mẹ đồng hành, giúp chúng con vững tin và tiến bước theo Chúa…Tâm tình cầu nguyện hòa trong tiếng hát, lời kinh của hàng ngàn giáo dân Giáo Phận và khách hành hương cất lên râm ran, xua tan bao nhọc nhằn vì đường xa, nắng nóng.
 
Trước khi tham dự thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự, mọi người được thưởng thức và cầu nguyện với giới các người cha và người mẹ công giáo giáo xứ Chính Tòa qua hoạt cảnh Mẹ đi thăm viếng  bà thánh Isave và thánh vũ THẬT PHÚC CHO MẸ rất linh động, sốt sắng và cũng khá hoành tráng; với đuốc cháy đỏ rực tượng trưng niềm tin kiên cường và cờ hoa phất phới như niềm vui trào dâng của những người con có mẹ, được “sống gần Mẹ, lòng con hoan lạc biết bao! Mẹ ơi!”.
 
Cao điểm của 3 ngày đại hội là thánh lễ đồng tế mừng Đức Mẹ thăm viếng bà thánh Isave. Khoảng 70 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế với Đức Cha Giáo Phận. Lời chào đầu lễ cũng như trong bài giảng, Đức Cha bày tỏ niềm vui và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì sự hiện diện đông đảo của giáo dân nói lên tinh thần hiệp thông và niềm tin của người tín hữu. Một lần nữa Đức Cha điểm lại những sự kiện, những hoạt động quan trọng mà giáo phận đã, đang và sẽ thực hiện trong năm Đức Tin, Năm Thánh của Giáo Phận để mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận tích cực hưởng ứng, tham gia cách sống động để lãnh nhận dồi dào ơn thánh Chúa; đồng thời nỗ lực canh tân để sống và loan báo Tin Mừng theo gương Mẹ Maria, nữ tỳ khiêm hạ của Thiên Chúa, người nữ luôn bước đi trong đức tin, và thật PHÚC CHO MẸ VÌ ĐÃ TIN.”

 
Đến phần hiệp lễ, trong khi ca đoàn giáo xứ An Ngãi đang hân hoan, sốt sắng hát bài ca tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã thực hiện qua Mẹ và nhờ Mẹ, thì mọi người bổng nhiên xôn xao, bởi một nhóm giáo dân vừa phát hiện “có sự lạ” qua hiện tượng ánh quang mặt trời đổi màu rất đẹp và xoay chuyển rất nhanh; nói theo kiểu nôm na, đó như là hiện tượng mặt trời nhảy múa. Đức Cha đã kêu gọi mọi người ổn định, và ý thức Chúa Giê-su đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Đức Cha khẳng định phép lạ vẫn xảy ra hằng ngày trong cuộc sống, khi Chúa cho mặt trời mọc lên mỗi sáng và lặn xuống mỗi chiều để vạn vật được sống và sinh sôi nảy nở…Chúng ta hãy nhận ra phép lạ Chúa làm mỗi ngày để không ngừng dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân. Tiếp đó, ngài xướng lên bài hát: Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông và đọc kinh cầu cùng Đức Mẹ Trà Kiệu. Mọi người đồng thanh hát và đọc kinh cách sốt sắng, thành tâm; lòng trí lại qui hướng về Chúa Giê-su Thánh Thể, phép lạ cả thể xảy ra hằng ngày trên bàn thờ, bỏ lại trên trời cao “sự lạ” thiên nhiên dẫu có đang xảy ra!
 
Sau đó, Đức Cha dâng lời nguyện hiệp lễ và nhân danh Đức Thánh Cha ban phép lành với ƠN TOÀN XÁ cho mọi tín hữu. Mọi người cúi đầu lãnh nhận, hân hoan tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ Trà Kiệu. Cha quản xứ Trà Kiệu thay cho giáo dân Trà Kiệu cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, giáo dân, các ban ngành và chính quyền các cấp… Đức Cha cũng thay cho Giáo Phận nói lời cám ơn đến cha Quản Xứ và giáo dân Trà Kiệu. Mọi người phấn khởi ra về, hẹn gặp nhau độ này sang năm.
Riêng nhóm Tông Đồ Khuyết Tật chúng mình vẫn chưa về. Anh chị em ở lại bên Mẹ và bên nhau chút nữa: Cha Phê-rô Cường và quý Cha cảm tình viên của nhóm ghé lại thăm hỏi, động viên…anh chị em dùng chút bánh, chút sữa ấm lòng. Nhường cho anh chị khỏe mạnh về trước, chúng em “yếu đuối” về sau khỏi bị kẹt xe! Khôn thiệt!

 
19 giờ 15 xe về đến Nhượng Nghĩa. Trước khi tạm biệt, thêm lần nữa, chúng mình cùng hát: “Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la…đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Đôi bàn tay Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới, đường đời con đổi mới.”
                                                                     Nt. Matta Mai
 
 
 
 
 
 
Nguồn: http://tongdokhuyettat.blogspot.com
 

Leave a Reply