Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 6 Thường Niên – Năm B 15/02/2014

Vatican. Đức Thánh Cha khai mạc công nghị Hồng Y. Lúc 9 giờ sáng 12-2-2015, ĐTC đã khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng Y đoàn và đề cao mục đích cuộc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Trong số 165 vị hiện diện tại Công nghị ở Hội trường Thượng HĐGM ở Nội thành Vatican cũng có 20 tiến chức Hồng Y sẽ được bổ nhiệm thứ bẩy ngày 14-2-2015, trong đó có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội.

Trong lời mở đầu sau kinh giờ Ba, ĐHY niên trưởng Angelo Sodano đã chào mừng Đức Thánh Cha và cho biết các Hồng y cộng tác với ngài trong việc cải tổ Giáo triều Roma. Ngài cũng nói là có 25 HY xin kiếu không đến dự công nghị vì lý do già yếu.

Sau khi chào mừng 20 vị HY tân cử và cám ơn các HY khác đã đến tham dự…, ĐTC nói: “Mục đích cần đạt tới vẫn luôn là tạo điều kiện để có sự hòa hợp nhiều hơn trong hoạt động của các cơ quan Trung ương Tòa Thánh, để thực hiện một sự cộng tác hữu hiệu hơn trong sự minh bạch tuyệt đối, kiến tạo công nghị tính và đoàn thể tính chân thực.”

ĐTC minh xác rằng: Cuộc cải tổ tự nó không là một mục tiêu, nhưng là một phương thế để làm chứng tá Kitô mạnh mẽ hơn, để đạt tới sự loan báo Tin Mừng hữu hiệu hơn, để thăng tiến tinh thần đại kết phong phú hơn, để khích lệ một cuộc đối thoại xây dựng hơn với mọi người. Cuộc cải tổ này, vốn được đại đa số các hồng y nồng nhiệt mong ước trong các phiên họp trước mật nghị bầu giáo hoàng, phải củng cố hơn nữa căn tính của Giáo triều Roma, nghĩa là phụ giúp Người Kế Vị Thánh Phêrô trong việc thi hành nhiệm vụ mục tử tối cao hầu mưu ích và phục vụ Giáo hội hoàn vũ và các Giáo hội địa phương. Nhờ sứ vụ này, sự hiệp nhất đức tin, tình hiệp thông của Dân Chúa được củng cố và sứ mạng của Giáo Hội trên thế giới được củng cố.

ĐTC nhìn nhận rằng: ”Chắc chắn đạt tới mục tiêu ấy không phải là điều dễ dàng, nó đòi phải có thời gian, sự quyết tâm, và nhất là sự cộng tác của tất cả mọi người. Nhưng để thực hiện điều này, trước tiên chúng ta phải tín thác nơi Chúa Thánh Linh, là Đấng thực sự hướng dẫn Giáo Hội, và khẩn cầu Chúa ban ơn phân đích chân thực.” Trong phiên họp, ĐHY Rodriguez Maradiaga, Điều hợp viên nhóm 9 Hồng Y cố vấn, đã gợi lại tiến trình lịch sử của Hội đồng này, rồi ĐC Semeraro đã trình bày cho Hồng y đoàn công việc và các ý kiến của Hội đồng Hồng y cố vấn, trước khi các Hồng Y góp ý kiến. (radiovaticana.va)

Ngày Thế giới các Bệnh nhân: Giáo hội điều hành 115.352 cơ sở chăm sóc y tế và trợ cấp xã hội trên thế giới. Ngày 11 tháng Hai là ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức và cũng là Ngày Thế giới các Bệnh nhân. Đức giáo hoàng Giaon Phaolô II đã khởi xướng Ngày vào năm 1992 để khuyến khích mọi người cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người chăm sóc họ. Chủ đề được Đức giáo hoàng Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới các Bệnh nhân năm nay là “Tôi nên mắt cho kẻ mù loà, thành chân cho người què quặt” (Gióp 29,15).

Theo số liệu mới nhất của “Niên giám Thống kê Giáo hội Công giáo”, do Agenzia Fides xuất bản nhân dịp Ngày Thế giới Truyền giáo, các cơ sở bác ái, chăm sóc y tế, trợ giúp xã hội do Giáo hội Công giáo điều hành trên toàn thế giới là 115.352 đơn vị, bao gồm: 5.167 bệnh viện, hầu hết ở châu Mỹ và châu Phi; 17.322 trạm xá, chủ yếu ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á; 648 Nhà chăm sóc người phong, chủ yếu ở châu Á và châu Phi; 15.699 Nhà cho người già, người mắc bệnh kinh niên hay người khuyết tật, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ; 10.124 cô nhi viện, chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ; 11.596 nhà trẻ, chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ; 14.744 trung tâm tư vấn hôn nhân, chủ yếu ở châu Mỹ và châu Âu; 3.663 trung tâm phục hồi chức năng xã hội và 36.389 cơ sở khác. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply