Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 5 Thường Niên – Năm B 08/02/2014

Vatican. Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay 2015 của Giáo triều Rôma. Từ ngày 22 đến 27 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với giáo triều Rôma sẽ tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Ariccia, một thành phố cách Rôma 30 km. Năm nay, đề tài tuần tĩnh tâm Mùa Chay truyền thống là “Người tôi tớ và tiên tri của Thiên Chúa hằng sống”. Các bài suy niệm sẽ xoay quanh một thư mục vụ của tiên tri Elia, do cha Bruno Secondin, dòng Carmel, hướng dẫn.

Tuần tĩnh tâm khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể và Kinh Chiều lúc 18 giờ chiều Chúa nhật 22-02. Bài suy niệm đầu tiên sẽ là: “Ra khỏi ‘ngôi làng’ của mình”. Những ngày kế tiếp sẽ khởi sự với Kinh Sáng lúc 7g30, sau đó là bài suy niệm một lúc 9g30 trước khi bắt đầu Thánh lễ đồng tế. Bài suy niệm hai bắt đầu lúc 16g00 trước khi Chầu Thánh Thể và đọc Kinh Chiều. Vào ngày cuối cùng, thứ Sáu 27-02, sẽ cử hành Thánh lễ đồng tế lúc 7g30 và bế mạc với bài suy niệm lúc 9g30 về đề tài “Mặc lấy áo choàng của tiên tri Êlia” (để trở thành những tiên tri của tình huynh đệ).

Trong suốt tuần tĩnh tâm, nhiều đề tài lần lượt sẽ được suy niệm thấu đáo như “Những con đường dẫn đến sự chân thực” (căn tính của Đức Tin và can đảm nói Không với những gì mơ hồ), “Những lối mòn của Tự do” (từ những thần tượng hư ảo đến lòng đạo đức đích thực), “Để cho Chúa gây bất ngờ” (gặp gỡ Chúa ở nơi khác và nhìn nhận người nghèo có thể Phúc-âm-hóa chúng ta), “Công lý và sự chuyển cầu” (Chứng tá của công lý và tình liên đới). (hdgmvietnam.org)

Cuba. Ngôi thánh đường đầu tiên được xây dựng tại Cuba, sau Cách mạng 1959. Từ sau cuộc Cách mạng 1959, đây là lần đầu tiên chính quyền Cuba chính thức cho phép xây dựng một ngôi thánh đường Công giáo tọa lạc tại thành phố Sandino, phía cực Tây của đảo quốc.

Được thành lập từ năm 1976 để vinh danh nhà hoạt động cách mạng Nicaragua Augusto Cesar Sandino (1895–1934), thành phố Sandino nằm trong số các “thành phố bị quản lý chặt chẽ”, cần phải tái cấu trúc và kiểm soát các nông dân bị kết tội ủng hộ các nhóm bất đồng chính kiến trong những năm 1970.

Bị công an kiểm soát nghiêm ngặt, cư dân Sandino gồm 60% theo Công giáo, lâu nay không có nhà thờ. Mãi cho đến năm 1998, một giáo xứ mới được thành lập và sử dụng nhà để xe của một căn nhà do giáo phận Pinar Del Rio thuê làm nơi sinh hoạt của giáo xứ.

“Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi thánh đường đúng nghĩa từ nhiều năm nay, nhưng điều đó đã không thực hiện được”, cha Cirillo Castro, linh mục chính xứ Thánh Tâm, người vừa nhận được giấy phép xây dựng nhà thờ từ Ban Tôn Giáo, đã giải thích cho tuần báo tiếng Tây Ban Nha Centro Tampa ở Florida như trên.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Đức cha Jorge Enrique Serpa Perez, giám mục giáo phận Pinar Del Rio bày tỏ vui mừng: “Chúng tôi đã có tiền và vật liệu cũng như giấy phép để tiến hành xây dựng. Tất cả đã sẵn sàng”.

Hồi tháng Tám năm ngoái, chính phủ Cuba cũng đã cho phép tái thiết một ngôi thánh đường ở Santiago, sử dụng lại những cây đà bằng thép của lễ đài tại La Havana, nơi đã đón tiếp Đức giáo hoàng Bênêđictô hồi năm 2012. Ngôi thánh đường này sẽ thay thế ngôi thánh đường đã bị cơn bão Sandy tháng 10 năm 2012 phá hủy. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ nhân Ngày Đời Sống Thánh Hiến. Chiều ngày 2-2-2015, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 19, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Ngài đề cao sự tuân phục tu luật như con đường để đạt tới sự khôn ngoan.

Đồng tế với ĐTC có ĐHY João Aviz de Braz, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, OFM, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Mở đầu buổi lễ có nghi thức làm phép nến và đi rước tiến lên bàn thờ, do 50 tu sĩ nam nữ, đại diện cho các hình thái khác nhau của đời sống Thánh Hiến, đảm trách. (vietcatholic.org)

Leave a Reply