Về Chúng Tôi

Về Với Mẹ Trà Kiệu Cuối Năm Giáp Ngọ

Như đã hẹn, sáng nay, 16/02/15, anh em chúng tôi cùng nhau tề tựu nơi đất Mẹ, mảnh đất quê hương linh thiêng chất chứa bao nhiêu ân tình, kỷ niệm và biến cố đối với mỗi người chúng tôi, cũng như đối với bất cứ anh chị em con dân xứ Trà nào. Nói anh em thì không phải, đúng hơn có lẽ phải xưng là chú cháu, bởi người lớn nhất cũng đã ngoài ngũ tuần, kẻ nhỏ nhất thì mới ngoài đôi mươi. Già trẻ có cả. Nhưng bỏ qua tất cả, chúng tôi đến Mẹ và đến với nhau bởi lòng nhiệt thành của người con dân xứ Trà, con của Đức Mẹ Trà Kiệu với mong muốn bỏ một chút công sức nhỏ bé của mình để có thể giúp ích một chút nào đó cho mảnh đất quê hương thân yêu này, một cách đặc biệt cho Đức Mẹ Trà Kiệu.

Xuân Ất Mùi đã về trên Đất Mẹ Trà Kiệu

Đến với Mẹ vào dịp cuối năm, chúng tôi – 6 anh em già trẻ[1], tuy sinh thời ở miền quê Trà Kiệu, nhưng vì lý do mưu sinh, mỗi người mỗi ngả, có người vẫn còn ở quê, có người phải ly hương nơi khác. Nhưng lúc này và nơi đây, chúng tôi đã tề tựu bên nhau nơi đồi Mẹ Bửu Châu. Dù đầu xanh hay đầu bạc, nhưng anh em vẫn đồng điệu với nhau trong lời kinh, tiếng hát dâng Mẹ lúc này: ‘Xin tạ ơn Mẹ vì biết bao nhiêu ơn lành Mẹ đã ban cho giáo xứ, cho anh em chúng con trong năm qua. Một năm với những niềm vui và với cả những nỗi buồn, nhưng quan trọng hơn cả là Mẹ vẫn luôn đồng hành và hướng dẫn anh em chúng con. Cảm ơn Mẹ đã cho chúng con sức khỏe để chúng con có thể cập nhật thông tin xứ nhà cho mọi người gần xa nơi trang web: TraKieu.net. Cảm ơn Mẹ đã giúp cho chúng con có được nguồn quỹ Trà Kiệu Foundation để có thể hỗ trợ cho các em sinh viên xứ nhà gần 15 năm qua. Xin Mẹ cũng thương nhớ đến quý ân nhân đã hỗ trợ chúng con cách này, cách khác, nhờ đó mà các em sinh viên trong giáo xứ – là thế hệ tương lai của xứ nhà có điều kiện thuận lợi hơn trong con đường học tập. Xin Mẹ cũng không quên những người thân của chúng con, những người đã âm thầm hy sinh, hỗ trợ chúng con trong suốt thời gian qua.’ Bên cạnh những lời tạ ơn, tri ân thì vẫn có những thao thức mà anh em chúng tôi trăn trở, trong đó có cả về sự nhiệt thành của giới trẻ trong công tác phục vụ xứ nhà, cũng như xã hội. Sự nhiệt thành mà dường như rất là nhỏ bé đang bị áp đảo bởi một xã hội thế tục chỉ biết đến lợi ích bản thân hơn là lợi ích của cộng đoàn, một xã hội “vị kỷ hơn là vị tha” như một linh mục đã nói trong bài giảng của mình, một xã hội mà thông qua ngôn ngữ, sự ‘tự sướng’ (selfie) lên ngôi!  Dẫu có những có khó khăn, thách thức trong cuộc sống, nhưng chúng con luôn tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Chúa và Mẹ Trà Kiệu, bởi “các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Mẹ sẽ và luôn cầu bầu và đồng hành cùng chúng con, khi chúng con biết kêu cầu Mẹ trong mọi lúc, mọi nơi.

Thăm Mẹ và gởi gắm bao nhiêu tâm tình cho Mẹ xong, chúng tôi cùng nhau tiến về nhà xứ để chào thăm cha quản xứ. Trong sự ân cần, niềm nở của một vị chủ chăn, ngài tươi cười bắt tay chào hỏi từng anh em chúng tôi. Thay mặt cho nhóm, anh đại diện đã có lời chúc Tết vị mục tử của giáo xứ, cũng như có món quà nhỏ biếu ngài để tỏ lòng  tri ân. Qua đó, anh cũng đã cảm ơn ngài vì những hỗ trợ cách này, cách khác trong việc duy trì sự hoạt động của trang TraKieu.net thời gian qua và cũng như những hỗ trợ trong thời gian sắp đến. Cha Gioan cũng cảm ơn anh em trong nhóm, đã vì nhiệt tình nhà Chúa mà phục vụ trong công tác truyền thông xứ nhà, để anh em Trà Kiệu gần xa có thể nắm bắt được thông tin qua trang: TraKieu.net. Ngài cũng sẽ hiệp dâng Thánh lễ vào ngày mồng 4 Tết cho thiếu nhi, cũng như các bạn sinh viên xứ nhà vào lúc 08h30 tại nhà thờ chính và sau đó sẽ tham dự buổi phát học bổng Trà Kiệu Foundation cho các bạn sinh viên tại nhà thờ hầm sau đó, thay cho tại nhà thờ Núi như mọi năm. Sau đó chúng tôi chia tay ngài, vì ngài còn phải tiếp đoàn khách của một linh mục bạn ở Đà nẵng vào.

Dù vắn vỏi, dù ngắn ngủi, nhưng cũng là một dịp quý báu để anh em chúng tôi gặp nhau, cùng dâng lên Mẹ kính yêu những lời kinh, tiếng hát; cùng thăm viếng vị chủ chăn của giáo xứ; cùng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ của mỗi người. Cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con mọi sự, mọi phương thế, để trong mọi sự chúng con là khí cụ để Ngài sử dụng.

“Ước chi ân tình và tín nghĩa chẳng lìa xa con,

Nhưng nên như vòng con đeo vào cổ,

Và được con ghi khắc tận đáy lòng.

Như vậy, con sẽ được cả Thiên Chúa lẫn phàm nhân

Yêu thương và quý chuộng”. (Cn 3, 3-4)

Chung một lòng, một hướng, không nhìn nhau mà cùng nhìn lên Mẹ

 

 

 

Tuy không xa nhau lắm, nhưng để có giây phút gặp mặt đầy đủ như thế này không phải dễ!

 

Mẹ Trà Kiệu ơi!, Mẹ là mối dây nối kết chúng con đó!

 

Hân hoan ra về với muôn ơn Mẹ để sẵn sàng cho một năm nữa tiếp theo

 

Thăm Cha Quản Xứ, vị chủ chăn của Giáo Xứ, với tâm tình ‘sứ vụ và hiệp thông’ trọn vẹn với Giáo Xứ

 

 

Trước khi chia tay, ngước mắt nhìn lên đồi Mẹ với khắc ghi: các con chớ lo, này Mẹ con đây

E.H

Trà Kiệu, 16/02/15

 

[1] Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thành viên của oldtrakieunet.local cũng như Trà Kiệu Foundation trong chuyên mục: Về chúng tôi… 

 

Xin mời xem hình dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply