Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXX Thường Niên – Năm A 26/10/2014

* Vatican. Tài liệu kết của Thượng Hội đồng để mở những chủ đề gây tranh cãi. Sau nhiều ngày bàn luận sôi nổi về bản báo cáo chính thức giữa kỳ, Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình đã đồng ý tài liệu cuối cùng được đặt nền tảng rõ ràng hơn trên giáo huấn Công giáo truyền thống. Tuy nhiên, hội đồng không đạt được sự đồng thuận về các vấn đề gây tranh cãi nhất là về việc hiệp lễ đối với những người ly dị và tái hôn theo dân sự, hoặc mục vụ cho người đồng tính .

Hai trong số những đoạn này bàn đến một đề nghị gây tranh cãi của Đức Hồng y Walter Kasper, là cho phép những người ly dị và tái hôn theo dân sự được rước lễ dễ dàng hơn. Tài liệu ghi nhận những bất đồng về vấn đề này và đề nghị nghiên cứu thêm.

Phần tài liệu về đồng tính luyến ái, cũng không được đa số phiếu chuẩn nhận, đã được thay đổi đáng kể so với những gì nằm trong bản báo cáo giữa kỳ.

Linh mục Dòng Tên, Federico Lombardi, phát ngôn viên Vatican nói với các phóng viên rằng sự thiếu đa số phiếu chỉ ra sự thiếu đồng thuận và nhu cầu để thảo luận thêm, nhưng nhấn mạnh rằng không phần nào trong tài liệu mang nặng tính tín lý. Bản báo cáo cuối cùng của Thượng Hội đồng sẽ là tài liệu cho Thượng Hội đồng Thế giới về gia đình tháng 10 năm 2015, và sẽ được đệ trình cho Đức Giáo hoàng.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài hoan nghênh việc bày tỏ những điểm bất đồng thuận của Hội đồng. Đức Thánh cha nói: “Cá nhân tôi sẽ rất lo lắng và đau buồn nếu không có các cám dỗ này và các cuộc thảo luận sôi nổi và nếu tất cả mọi người đồng ý hoặc giữ im lặng trong một sự ôn hòa giả tạo.” (ucanews.com)

* Vatican. Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong tháng Mười Một 2014. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các hoạt động và các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự trong tháng Mười Một 2014 như sau:

Thứ Bảy, 1-11 (Lễ các Thánh): Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, lúc 16 giờ tại Nghĩa trang Verano.

Chúa nhật, 2-11: Cầu nguyện cho các Đức giáo hoàng đã qua đời, lúc 18 giờ tại hầm mộ Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Hai, 3-11: Thánh lễ cầu nguyện cho các hồng y và giám mục đã qua đời trong năm, vào lúc 11g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 23-11 (Lễ Chúa Kitô Vua): Thánh lễ tôn phong hiển thánh cho sáu vị Chân phước, lúc 10g30 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Thứ Ba, 25-11: Đi thăm và đọc diễn văn tại Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu ở Strasbourg.

Từ thứ Sáu 28-11 đến Chúa nhật 30-11: Tông du Thổ Nhĩ Kỳ. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Lễ phong chân phước cho Đức Phaolô 6 và bế mạc Thượng HĐGM thế giới. Sáng chúa nhật 19-10-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước sự hiện diện của 80 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô để tôn phong ĐGH Phaolô 6 lên bậc chân phước đồng thời bế mạc Thượng Hội đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ 3 sau 2 tuần tiến hành với chủ đề ”Những thách đố về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời nắng thu thật đẹp, có gần 200 nghị phụ, hàng trăm Hồng Y và GM Italia và các nước khác về dự lễ phong chân phước, và gần 1 ngàn linh mục ngồi trong khu vực riêng trước thềm Đền thờ. Đặc biệt lúc 10 giờ sáng, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, trong phẩm phục đồng tế, tiến ra lễ đài và ngồi nơi hàng ghế cạnh các Hồng y đồng tế. Các tín hữu đã vỗ tay nồng nhiệt chào đón ngài. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng nghiêm khắc lên án việc bách hại Kitô hữu Trung Đông. Sáng thứ hai, 20/10, Đức Phanxicô đã triệu tập một mật nghị hội Hồng Y tại Vatican. Thoạt đầu mục đích mât nghị hội này chỉ là để bàn một số án phong thánh, trong đó có án phong thánh cho vị tông đồ người bản xứ Sri Lanka, chân phúc Joseph Vaz, nhưng sau đó, Đức Phanxicô đã nới rộng nghị trình để bàn về cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn tại Trung Đông. Trong mật nghị hội Hồng Y nói trên, Đức Phanxicô rất buồn về số phận các Kitô hữu tại Trung Đông, nhất là tại Iraq và Syria. Ngài nói: “Chúng ta không thể nào chịu đựng được khi nghĩ tới Trung Đông không có sự hiện diện của các Kitô hữu, những người sốt 2,000 năm qua đã tuyên xưng danh Chúa Giêsu”. (vietcatholic.org)

Leave a Reply