Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Chúa Giê-Su Chịu Phép Rửa – Năm C 10/01/2016

Vatican. Lưu ý về tình trạng phát tán trên mạng nhiều bài phát biểu giả danh Đức Thánh Cha. l Sismografo, trang blog tôn giáo tại Ý, mới đây đã đăng bài viết về tình trạng phát tán trên mạng nhiều bài phát biểu giả danh Đức Thánh Cha.

Nhận được thông tin này từ Il Sismografo, cơ quan thông tấn Vatican Insider News (La Stampa) đã đăng bài “Nhiều bài phát biểu giả danh Đức Thánh Cha lưu truyền trên mạng”.

Thật dễ dàng tìm thấy những câu, các phát biểu suy nghĩ và những lời cầu nguyện về hoà bình, tình yêu và gia đình, dù nói rõ của Đức Thánh Cha, nhưng thật ra là giả mạo. Il Sismografo, trang blog Ý chuyên cập nhật các hoạt động của Toà Thánh, hôm qua (02-01-2016) đã nhận được cả một khối lượng lớn các e-mail, hỏi có một bản văn được cho là của Đức Thánh Cha Phanxicô không biết có đúng như vậy không. Bản văn nêu trong thắc mắc, được nói là phần lớn lấy từ phát biểu của Đức Thánh Cha tại Thượng Hội đồng Giám mục thứ 14 mới đây về gia đình. Il Sismografo cho biết, từ khi Đức Phanxicô được bầu làm giáo hoàng, trên mạng bắt đầu lan truyền nhiều câu nói, lời cầu nguyện, phát biểu được gán cho ngài, nhưng chỉ cần đọc lướt qua cũng đủ thấy là giả mạo. Trường hợp được nêu trên cũng vậy, những suy tư được gán cho Đức giáo hoàng về gia đình, tình bạn, sự sống, những mối quan hệ con người, và nhiều vấn đề đại loại như thế, đều không có cơ sở và không thấy có trong giáo huấn của ngài. Lẽ tất nhiên, không tìm thấy những tuyên bố này trong sáu bài huấn từ của ngài tại Thượng Hội đồng Giám mục mới đây, hoặc trong bất cứ bản văn chính thức nào khác. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Năm 2015: hơn 3 triệu người gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô. Theo Văn phòng Quản gia Giáo hoàng, trong năm 2015 đã có hơn 3,2 triệu lượt người tham dự các buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican.

Con số này bao gồm những người tham dự các buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư hằng tuần (hơn 700.000), các buổi tiếp kiến đặc biệt (hơn 400.000), các cử hành phụng vụ (hơn 500.000), các buổi đọc kinh Truyền tin hoặc Lạy Nữ vương Thiên đàng (1,5 triệu) tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Bản tổng kết do Toà Thánh công bố không bao gồm số lượng người tham dự các buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha trong các cuộc tông du của ngài tại Italia, tại châu Âu (Sarajevo), hoặc tại các châu lục khác: châu Á (Sri Lanka, Philippines), châu Mỹ Latinh (Ecuador, Bolivia, Paraguay, Cuba), Bắc Mỹ (Hoa Kỳ) và châu Phi (Kenya, Uganda, Cộng hòa Trung Phi).

Riêng Thánh lễ ngày 18 tháng Giêng 2015 tại Manila (Philippines) đã quy tụ đến khoảng 7 triệu người: một kỷ lục trong lịch sử và kỷ lục của thế giới. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Thoả thuận giữa Toà Thánh và Palestine bắt đầu có hiệu lực. Thoả thuận song phương lịch sử này chủ yếu đề cập đến sự hiện diện và hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Palestine; và bắt đầu có hiệu lực từ thứ Bảy, 2 tháng Giêng 2016.

Thoả thuận này, trong đó bao gồm một Lời mở đầu và 32 điều khoản, nói về quyền tự do hoạt động của Giáo hội tại Palestine, thẩm quyền của Giáo hội, các nơi thờ tự, các hoạt động xã hội và bác ái, các phương tiện truyền thông xã hội, và các vấn đề thuế khoá cũng như tài sản của Giáo hội. Ngoài ra, Tuyên bố của Toà Thánh cho biết, Thoả thuận cũng tái khẳng định “Giáo hội ủng hộ một giải pháp thương lượng và hoà bình cho cuộc xung đột trong khu vực”.

Bản Thoả thuận, dựa trên thoả thuận cơ bản ngày 15-02-2000, đã được ký kết tại Vatican ngày 26 tháng Sáu 2015, trước sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ với các nước; ông Riad Malki, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine; Đức Thượng phụ Latinh Giêrusalem Fouad Twal; và Đức Tổng giám mục Giuseppe Lazzarotto, Sứ thần Toà Thánh tại Israel kiêm Khâm sứ Toà Thánh tại Jerusalem và Palestine. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Thông báo của Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ / HĐGMVN về việc đăng ký tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2016 tại Ba Lan, có đoạn: Đối với những ai có thể tham dự sự kiện quan trọng này tại Ba Lan, Công ty Du lịch hành hương Carnival đã đề nghị với Uỷ ban Giới trẻ để tổ chức các tour phù hợp với chương trình của Ngày Giới trẻ Thế giới, đồng thời bổ sung thêm những điểm hành hương tại Krakow (Ba Lan) và Rôma (Italia). Để biết thêm chi tiết, Quý Cha và Quý Bạn trẻ có thể liên hệ trực tiếp với Công ty theo địa chỉ: 201 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP HCM, hoặc qua số điện thoại: 08.3931.9393 – 0943.379.386. Công ty dự tính mức chi phí mỗi người tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới và hành hương theo lộ trình nói trên từ 47.990.000 VNĐ đến 66.990.000 VNĐ. Đương nhiên, Quý Cha và Quý Bạn trẻ có thể chọn lựa một phương tiện khác để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Để tiện cho việc tổ chức những buổi Giáo lý Việt ngữ trong chương trình Ngày Giới trẻ Thế giới, và để tổ chức thành một phái đoàn chính thức đại diện cho Việt Nam, xin Quý Cha và Quý Bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới tại Ba Lan, vui lòng đăng ký qua linh mục Phêrô Đoàn Văn Khải, giáo phận Hải Phòng (email: dckhai@yahoo.com; số điện thoại di động: 098.7198298). (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply