Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 22 Thường Niên – Năm C 28/8/2016

Vatican. Đức Thánh Cha chào mừng Đại hội của Hội đồng thế giới các Tu hội đời. Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 24-08 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào mừng các tham dự viên Đại hội của Hội đồng thế giới các Tu hội đời.

Đại hội của Hội đồng thế giới các Tu hội đời diễn ra mỗi bốn năm một lần, và quy tụ các vị phụ trách của các Tu hội thành viên, cũng như các vị phụ trách của các Hội đồng Tu hội đời quốc gia và quốc tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu chúc “Năm Thánh Lòng Thương xót này… là một thời gian của ân sủng và canh tân thiêng liêng cho các Tu hội đời”. (hdgmvietnam.org)

Trung Quốc. Giáo hội thầm lặng tại Trung Quốc: Mẹ Giáo hội không bao giờ quên con cái của mình. Trong một bài phân tích khá dài viết bằng tiếng Hoa đề ngày 31-07-2016 nhan đề “Sự hiệp thông của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc với Giáo hội hoàn vũ”, Đức hồng y Gioan Thang Hán, giám mục Hong Kong, đã đưa ra một giải thích chi tiết về những lý do khiến Toà Thánh tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh: để bảo đảm bảo tự do tôn giáo hơn nữa cho các cộng đồng Công giáo; đặt lại các giám mục không được chính quyền công nhận và các giám mục bị giam giữ; phục hồi các giám mục được truyền chức mà không được Đức giáo hoàng bổ nhiệm.

Đức hồng y Thang Hán cũng ca ngợi “Thư của Đức giáo hoàng Bênêđictô gửi người Công giáo Trung Quốc năm 2007” là rất giá trị. Và ngài kết luận: “Những nguyên tắc đề ra trong Thư này là hoàn toàn đúng đắn. Không chỉ Thư của Đức giáo hoàng Bênêđictô gửi người Công giáo Trung Quốc năm 2007, các văn kiện của Công đồng Vatican II cũng kêu gọi đối thoại giữa các thành viên trong Giáo hội, đối thoại với những người ở ngoài Giáo hội, kể cả chính quyền dân sự”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply