Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXIX Thường Niên – Năm A 19/10/2014

* Vatican. Chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục thường lệ lần thứ 14. Trong phiên khoáng đại XI của Thượng Hội đồng Giám mục nhóm họp vào sáng thứ Hai 13-10, chủ đề của Đại hội chung thường lệ lần thứ 14 Thượng Hội đồng Giám mục đã được công bố: “Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới hiện nay”. Thượng Hội đồng này do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập, sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 04 đến ngày 25 tháng Mười 2015. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Công báo của Toà Thánh ra ngày 11-10-2014 đã đăng tuyên bố sau đây của cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh: “Trả lời câu hỏi của các nhà báo về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh đã đưa ra tuyên bố sau đây: Như đã thỏa thuận, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vào ngày thứ Bảy 18 tháng Mười 2014. Cuộc hội kiến này nhằm giúp đào sâu mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Toà Thánh”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Tường trình đúc kết các bài phát biểu tại Thượng Hội đồng Giám Mục tế giới về gia đình. Lúc 9 giờ sáng thứ hai 13-10-2014, Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt về gia đình đã nhóm phiên khoáng đại thứ 11 để nghe bản Tường trình đúc kết ý kiến của các nghị phụ phát biểu trong tuần qua.

Trước sự hiện diện của ĐTC và các nghị phụ, ĐHY Peter Erdoe, người Hungari, Tổng tường trình viên, đã đọc bản tường trình đúc kết các ý kiến chính trong các bài phát biểu và suy tư của 180 nghị phụ trong tuần đầu của Công nghị GM thế giới. Văn bản này được dùng làm căn bản cho cho việc soạn Văn kiện chung kết của Thượng HĐGM này.

Bản tường trình đề ra 3 đường hướng chỉ đạo, đó là lắng nghe bối cảnh xã hội và văn hóa trong đó các gia đình ngày nay đang sống; sau đó là đối chiếu với những viễn tượng mục vụ cần đề ra và nhất là nhìn lên Chúa Kitô, lắng nghe Tin Mừng của Chúa về gia đình.

ĐHY Erdoe không quên ghi nhận rằng cuộc đối thoại trong Thượng HĐGM diễn ra trong bầu không khí tự do và lắng nghe nhau. Ngài cho biết những suy tư trình bày trên đây chưa phải là quyết định, vì hành trình của Thượng HĐGM sẽ được tiếp nối trong khóa họp thường lệ nhóm vào tháng 10 năm tới, 2015, cũng về đề tài gia đình. (vietvatican.net)

* Vatican. Vatican triển lãm Bộ Sưu tập Nghệ thuật Hiện đại. Bộ Sưu tập Nghệ thuật Hiện đại của Bảo tàng Vatican đã được Đức giáo hoàng Phaolô VI khánh thành ngày 23 tháng Sáu 1973, trong một nỗ lực nhắm tới nền “nghệ thuật thánh” trong tương lai. Vào những ngày trước lễ tôn phong Chân phước cho Đức Phaolô VI –sẽ diễn ra vào Chúa nhật 19 tháng Mười–, một cuộc triển lãm bộ Sưu tập này sẽ được khai mạc tại cánh Charlemagne của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng từ thứ Sáu 17-10, lấy chủ đề từ câu nói tôn vinh các nghệ sĩ của Đức Phaolô VI: “Các bạn là những người gìn giữ vẻ đẹp trong thế giới”.

Tuy nghiêm khắc khiển trách các nghệ sĩ vì đã rời bỏ Giáo hội, nhưng Đức Phaolô VI cũng nhìn nhận trách nhiệm của Giáo hội khi đã không cổ vũ nghệ thuật. Điều này khiến cho Giáo hội không còn được coi là người bảo trợ nghệ thuật và các nghệ sĩ nữa, nhưng lại gây ra xung đột giữa sự sáng tạo vô biên của các nghệ sĩ với việc Giáo hội áp đặt những phong cách cũng như những luật lệ và quy định hạn chế trong lĩnh vực nghệ thuật. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng. Lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy (11/10/2014), Đức Giám mục Giáo phận Đà nẵng đã cắt băng khánh thành, Chủ sự Thánh lễ Thánh hiến và tạ ơn ngôi nhà thờ mới Hòa Minh với Thánh hiệu Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Cộng Đoàn Hòa Minh là Giáo Họ của Giáo xứ Hòa Khánh, Cha Quản xứ hiện nay Giuse Nguyễn Thanh Sơn.

Sau 10 tháng thi công (3/12/2013 – 11/10/2014), ngôi nhà thờ Hòa Minh hai tầng, xây theo kiến trúc gothic với những đường cong hình quả trám mềm mại nhẹ nhàng hai bên hành lang, kết hợp với kiến trúc tân thời mặt tiền và bên trong, mái vòm đúc, tạo vẻ đẹp nhẹ nhàng uy nghiêm thánh thiện. Nhà thờ có chiều ngang 15m và chiều dài 31m, tổng diện tích xây dựng 950m2, chiều cao 23m, nền cao 1,2m so với vỉa hè, xung quanh là những dãy bậc tam cấp xuống đến sân.

Sau Thánh lễ, một tiệc mừng thật là vui với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong lời chúc mừng của quý khách và tình thân ái con một Cha của cộng đoàn con Chúa trong ngoài Giáo phận. (giaophandanang.org)

Leave a Reply