Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm C 06/12/2015

Vatican. Chương trình khai mạc và mở Cửa Năm Thánh 8-12-2015. Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ được khai mạc trong buổi lễ lúc 9 giờ 30 sáng ngày 8-12-2015 do ĐTC chủ sự tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong cuộc họp báo trưa ngày 4-12 ở Roma, Đức TGM Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết:  Buổi lễ sẽ bắt đầu với việc đọc vài đoạn trích từ 4 Hiến chế Công Đồng (Lời Chúa, Ánh sáng muôn dân, Phụng vụ và Vui mừng và Hy vọng), và 2 đoạn trích từ hai sắc lệnh Hiệp nhất và Tự Do tôn giáo. Ngày 8-12-2015 là kỷ niệm đúng 50 năm bế mạc Công đồng chung Vatican 2.

Tiếp đến là nghi thức long trọng rước Sách Tin Mừng được cha Rupnik chuẩn bị cho Năm Thánh và do Nhà xuất bản San Paolo ấn hành. Đây là một tác phẩm nghệ thuật có trang bìa là huy hiệu Năm Thánh. Sách Tin Mừng sẽ được trên cùng một ngai nhỏ, như trong các khóa họp của Công đồng ở gần bàn thờ trong Đền thờ Thánh Phêrô, nêu rõ quyền tối thượng của Lời Chúa.

Về nghi thức mở Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô, nghi thức này thật đơn sơ và được truyền đi trên hệ thống truyền hình thế giới (Mondovisione). ĐTC yêu cầu mở cửa và ngài sẽ bước qua. Tiếp theo đó là các HY, GM và đại diện các LM, tu sĩ nam nữ và giáo dân, đi rước tiến qua Cửa Năm Thánh, cho đến Mộ Thánh Phêrô Tông Đồ. Từ đây sẽ diễn ra nghi thức kết thúc Thánh Lễ.

Sau lễ ĐTC sẽ lên cửa sổ phòng làm việc của ĐGH ở dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô. (radiovaticana.va)

Trung Phi. Đức Thánh Cha khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót tại Cộng hoà Trung Phi. Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương xót sẽ chính thức khai mạc tại Roma với nghi thức Mở Cửa Thánh (Cửa Thương Xót) tại Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 08-12-2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Nhưng tại Cộng hoà Trung Phi, nơi đang đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô, Năm Thánh Lòng Thương xót đã được khai mạc với nghi thức mở Cửa Thánh của Nhà thờ chính toà Bangui do chính Đức Thánh Cha chủ sự vào Chúa nhật I Mùa Vọng, 29-12-2015.

Trước khi mở Cửa Thánh, ngài giải thích ý nghĩa của cử chỉ này: “Hôm nay Bangui là thủ đô thiêng liêng của thế giới. Năm Thánh bắt đầu sớm hơn ở quốc gia này, là nơi phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh nhiều năm qua: những hận thù, hiểu lầm và thiếu vằng bình an. Quốc gia chịu đau khổ này là phản ánh của tất cả các quốc gia trên khắp thế giới đã nếm trải thập giá của chiến tranh. Bangui là thủ đô thiêng liêng của lời cầu nguyện trước lòng Chúa thương xót. Tất cả chúng ta hãy cầu xin ơn hòa bình, thương xót, hòa giải, tha thứ và tình yêu. Chúng ta hãy xin ơn hòa bình và hòa giải cho Bangui, cho Cộng hòa Trung Phi và cho tất cả các quốc gia đang có chiến tranh!”

Cũng như ở Kenya và Uganda, một lần nữa, Đức Thánh Cha mời các tín hữu cùng với ngài lặp lại lời cầu nguyện sau đây: “Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau cầu xin ơn yêu thương và bình an! – Ndoye Siriri, yêu thương và bình an!” (hdgmvietnam.org)

Hàn Quốc. Giáo hội Hàn Quốc với sứ vụ ở Bình Nhưỡng. Bảy mươi năm sau khi Triều Tiên bị chia cắt, một phái đoàn Công giáo cấp cao do bốn vị giám mục dẫn đầu đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Đây là chuyến viếng thăm chính thức có rất nhiều ý nghĩa, không chỉ đối với những người của Giáo hội.

Phái đoàn 17 thành viên gồm 4 giám mục, trong số này có Đức Tổng giám mục Hyginus Kim Hee-joong – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, các linh mục và các đại diện của Uỷ ban hoà giải dân tộc Triều Tiên của Giáo hội Hàn Quốc trong tất cả các giáo phận. Đan viện phụ của dòng Bênêđictô là Blasio Park Hyun-dong, một dòng vốn có trụ sở ban đầu tại Bắc Triều Tiên, cũng có mặt trong phái đoàn.

Chuyến viếng thăm chính thức của phái đoàn diễn ra từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 12. Có nhiệm vụ đối thoại chính thức với phái đoàn khách là các viên chức của Hiệp hội Công giáo Bắc Triều Tiên, một trong những cơ quan được chế độ Bắc Triều Tiên thành lập để nguỵ tạo thái độ “cởi mở” của mình trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Nhưng theo dự đoán, các vị khách Hàn Quốc sẽ có thể có một số buổi gặp gỡ với các đại diện chính trị của Bắc Triều Tiên. Các giám mục và linh mục đến từ miền Nam cũng sẽ cố gắng cập nhật tình hình thực tế của các cộng đoàn Công giáo dường như vẫn còn hiện diện ở Bắc Triều Tiên. Các cộng đoàn này không còn linh mục để dâng lễ và giải tội trong nhiều chục năm qua. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply