TTTM Trà Kiệu

Giáo Khóm Đông Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ Bảy, 9/5/2015

Hòa vào chủ đề chung của tháng hoa năm nay: “ĐỨC MARIA, NGÔI SAO CỦA CÔNG CUỘC TÂN PHÚC ÂM HÓA”, chiều nay giáo khóm Đông đã tiếp tục dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ vào chủ đề: “CÙNG VỚI MẸ MARIA, GIA ĐÌNH GIÁO XỨ KHẮC GHI LỜI CHÚA”:  

“Thiên Chúa nhân lành và khôn ngoan đã muốn mạc khải chính mình và tỏ cho mọi người biết bí tích Thánh Ý Ngài (x. Ep 1, 9)” (MK 2). Và để thực hiện điều đó, thì sau nhiều lần nhiều cách phán dạy qua các ngôn sứ, “Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt 1, 2). Giờ đây, Lời của Thiên Chúa không còn xa lạ đối với con người, mà “đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Từ đây, “Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể ‘là người đã được sai đến với loài người’, ‘nói tiếng nói của Thiên Chúa’ và hoàn thành công trình cứu rỗi của Chúa Cha đã giao phó cho Người thực hiện (x. Ga 5, 36; 17, 4)” (MK 4). Lời đã thật sự trở thành biểu chứng tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

        Là Ngôi Lời của Thiên Chúa, nên Lời Chúa Giêsu giờ đây là “thần khí và là sự sống” (Ga 6, 63), Lời có sức sáng tạo và nuôi dưỡng Giáo Hội lữ hành. Thật vậy, Tông huấn về Lời Chúa đã khẳng định: “Giáo Hội được xây dựng trên Lời Chúa; Giáo Hội được sinh ra và sống bằng Lời ấy” (số 3). Trong suốt dòng lịch sử, Giáo Hội – Dân mới của Thiên Chúa – luôn tìm được sức mạnh nơi Lời Chúa; và ngay cả hôm nay, Giáo Hội vẫn đang lớn lên nhờ nghe, cử hành và học hỏi Lời ấy. Cách cụ thể, trong những thập niên vừa qua, nhờ việc nhạy cảm hơn đối với chủ đề Lời Chúa, nhất là đối với mạc khải Kitô Giáo, Thánh truyền và Sách Thánh, mà đời sống Giáo Hội đang ngày càng gặt hái được nhiều hoa trái trong sự hiệp nhất, đối thoại đại kết, cũng như phát triển đức tin. Quả vậy, chính việc trung thành gìn giữ và rao giảng Lời Chúa làm phát sinh đức tin: “có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Đức Kitô” (Rm 10, 17). Lời Chúa và đức tin có một mối tương quan chặt chẽ với nhau, không thể tách rời.

        Một gương mẫu sống động nhất trong hành động gắn kết hỗ tương giữa Lời Chúa và đức tin, đó là Đức Trinh Nữ Maria. Qua lời thưa “Xin Vâng”, Mẹ đã đáp trả trong đức tin cách hoàn hảo lời mời gọi của Thiên Chúa. Từ lúc Truyền Tin cho đến ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống, Mẹ “luôn tỏ ra là một người phụ nữ hoàn toàn cởi mở đón nhận ý Thiên Chúa […] Đức tin vâng lời của Mẹ đã lên khuôn cho cuộc đời Mẹ mọi giây mọi phút trước kế hoạch của Thiên Chúa. Là một Trinh Nữ lúc nào cũng chăm chú lắng nghe Lời Chúa, Mẹ sống hòa điệu hoàn toàn với Lời ấy; Mẹ trân quý trong lòng mọi biến cố của Con mình, nối kết chúng lại với nhau thành như một bức tranh ghép duy nhất (x. Lc 2, 19. 51)  (LC 27). Sự hòa điệu với Lời Chúa của Mẹ còn được biểu lộ qua lời kinh Magnificat, một lời kinh mà Mẹ ngợi khen Chúa bằng chính Lời của Người. Bài ca Magnificat, có thể nói, là bức chân dung tâm hồn Mẹ, được dệt nên hoàn toàn từ những sợi chỉ Thánh Kinh, những sợi chỉ Lời Chúa. Mẹ ở trong Lời Chúa như đang ở trong nhà của mình. Lời Chúa đã trở thành hơi thở của cuộc đời Mẹ. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, trong Tông Huấn về Lời Chúa, đã có lý khi gọi Đức Maria là “Mẹ Lời Chúa” và là “Mẹ đức tin”.

Cùng với Mẹ, cộng đoàn giáo xứ, trong Năm Tân Phúc Hóa này, được mời gọi trở nên MỘT GIA ĐÌNH KHẮC GHI LỜI CHÚA, qua việc siêng năng đọc, suy niệm và thực hành Lời. Mỗi thành viên trong gia đình giáo xứ cần để mình được nhào nắn bởi Lời Chúa, để cho Lời Chúa thấm đẫm và đi sâu vào mọi ngõ ngách của cuộc đời mình. Để nhờ thế, gia đình giáo xứ trở thành một cộng đoàn chứng nhân của Lời Chúa đến tận những “vùng ngoại biên”, hầu giới thiệu Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, cho mọi người anh chị em bằng đời sống đậm chất Tin Mừng.

Tiếp nối với tâm tình đã được dẫn dắt ở trên, cộng đoàn phụng vụ lại có dịp nâng tâm hồn mình lên với người Mẹ kính yêu của mình thông qua vũ điệu đơn sơ và đầy tâm tình của các em thiếu nhi giáo khóm Đông. Những lẵng hoa nhỏ xinh được đặt trong những chiếc nón lá chân quê là những món quà mà giáo khóm Đông đại diện giáo xứ dâng kính Mẹ hôm nay. Và không chỉ đơn giản là những lẵng hoa giản dị, nhưng trên cả là những tấm lòng, tâm tình chân thành của mỗi người dâng Mẹ hôm nay nữa.

Thánh lễ được tiếp tục với quý cha đồng tế: cha phó xứ Phaolô Phạm Thanh Thảo, cha Antôn Nguyễn Thanh Vũ và cha Giuse Nguyễn Văn Thông – những vị linh mục thân quen của giáo xứ. Thánh lễ chiều nay có một chút khác lạ so với những Thánh lễ trước đây, đó là có sự hiện diện của một nhóm áo trắng đầy cuốn hút – quý Soeur dòng Đa Minh, Bùi Chu cùng hiệp dâng Thánh lễ với cộng đoàn phụng vụ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse đã chia sẻ về sự bình an trong tâm hồn khi mỗi người tìm đến với Mẹ. Dù là lần chuỗi cá nhân hay với cộng đoàn, hay là đi hành hương Linh địa Trà Kiệu, nhưng cứ mỗi khi đặt chân lên đồi Bửu Châu với Mẹ là ngài cảm thấy tâm hồn vô cùng bình an, bởi sẽ nhận được câu đầy tin tưởng từ Mẹ: “các con chớ lo, này Mẹ con đây!”. Đó là những chia sẻ bình dị của một vị linh mục tràn đầy tâm tình mến yêu Mẹ Trà Kiệu và đã từng gắn bó với mảnh đất này. Bởi theo ngài: dù ngài ở đâu, nhưng nếu còn sức khỏe, mỗi chiều thứ bảy trong tháng hoa, ngài sẽ về hiệp dâng Thánh lễ cùng với Mẹ và cộng đoàn nhỏ bé này.

Xin Mẹ Trà Kiệu tiếp tục nâng đỡ các linh mục của Chúa và Mẹ để qua các ngài, cộng đoàn dân Chúa được lãnh nhận nhiều ơn ích thiêng liêng và thông qua những lời các ngài giảng dạy, sống gương lành… cộng đoàn dân Chúa biết yêu mến, khắc ghi và đem Lời Chúa ra thực hành, ngõ hầu đời sống đức tin của mỗi người được thêm vững mạnh và phát triển. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 09/5/2015.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Hình đầy đủ với dung lượng đầy đủ tại đây:

Leave a Reply