Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng bổn mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tạ ơn 40 năm hồng ân của ca đoàn Tử Đạo, 15/11/2020.

Nếu đời người theo bài hát  của nhạc sĩ Y Vân là “60 năm cuộc đời”, thì đời phục vụ của ca đoàn Tử Đạo, hay còn gọi bằng tên gọi dân dã là ca đoàn già, đã chiếm trọn 2/3 con số đó rồi. Đó có thể là một con số trung bình cho đời người, nhưng với một đoàn thể trong giáo xứ, đây là một con số không hề nhỏ.  

Trở lại thời điểm 02/11/1980, ca đoàn Tử đạo đã ra đời dưới thời cha cố An-tôn Nguyễn Trường Thăng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sinh hoạt trong giáo xứ còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Dẫu khó khăn, thiếu thốn trăm bề như không có điện phải thắp đèn dầu, không có sách hát phải viết tay… nhưng với tấm lòng yêu mến Chúa, Mẹ Trà Kiệu và mong muốn được phục vụ Giáo Hội bằng lời ca, tiếng hát của mình, ca đoàn Tử đạo ngày càng trưởng thành và liên lỉ phục vụ giáo xứ trong suốt 40 năm qua.

Hôm nay, Chúa nhật 33 thường niên A – 15/11/2020, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội Việt Nam mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ca đoàn Tử Đạo cũng hân hoan mừng kính lễ bổn mạng và kỷ niệm 40 năm hồng ân trong “nghiệp ca hát” phục vụ Chúa và Giáo Hội của mình.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế An-tôn mời gọi cộng đoàn hãy noi gương bắt chước các Thánh Tử Đạo sống niềm tin kiên vững vào Đức Ki-tô, đồng thời ngài mời gọi mỗi người hãy nhìn lại đời sống đạo của mình đã noi gương các Thánh Tử Đạo và đã làm gương sáng cho anh chị em xung quanh chưa? Từ đó, mỗi người hãy cầu nguyện cùng các Thánh Tử Đạo cho chúng ta biết sống làm chứng cho Chúa giữa dòng đời hôm nay. Cha An-tôn cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ cầu nguyện cách đặc biệt cho các ca viên trong ca đoàn Tử trong dịp mừng lễ 40 năm hôm nay.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế G.B, bằng việc dẫn chứng những tấm gương tử đạo, cha An-tôn đặt câu hỏi các vị Thánh Tử Đạo cũng bình thường như bao người, nhưng sao hành động phi thường đến vậy? Thưa, đó chính là nhờ các ngài có niềm tin và tình yêu lớn lao vào Đức Ki-tô. Còn chúng ta, liệu có tình yêu đủ lớn như các ngài để từng giờ, từng ngày chịu tử đạo bằng các việc hy sinh, chu toàn bổn phận của mình trước những lôi cuốn, cám dỗ của thế gian? Hãy sống đức Ái Ki-tô giáo cách triệt để, hãy tử đạo vì lòng Mến chứ không phải vì tinh thần nệ luật. Ước mong Lời Chúa thúc đẩy mọi người để đến với Chúa bằng tình yêu đủ lớn, can đảm làm chứng bằng đời sống đạo kiên trung, hầu được hưởng hạnh phúc thiên đàng mai sau.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha F.X thay mặt cho cộng đoàn phụng vụ chúc mừng bổn mạng của quý ca viên Tử Đạo và cầu chúc quý ca viên theo gương các Thánh Tử Đạo hăng say phục vụ Chúa và Giáo Hội. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chúc mừng quý ca viên bằng tràng pháo tay thật to.

Xin được chúc mừng ca đoàn Tử Đạo trong ngày đặc biệt hôm nay và nhờ chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa cho các ca viên luôn được khỏe mạnh để nhiệt thành phục vụ Chúa và Giáo Hội trong cách thế của mình, hầu ngày sau được phần thưởng Chúa ban trên thiên quốc. Amen.

Trà Kiệu, 15/11/2020

Tin & bài: Ephrem Huy & Photo Thông

Leave a Reply