Tin Tức TTTM Trà Kiệu

134 Năm Ngày Đức Mẹ Trà Kiệu 11/9/2019

NGÀY TRUYỀN THỐNG GIÁO XỨ TRÀ KIỆU (10&11/9)

Hằng năm, cứ đến tháng 9 là con cái Trà Kiệu lại nhớ đến ngày hồng phúc, ngày mà Đức Mẹ đã hiển linh để cứu nguy cho tổ tiên, cho giáo xứ khỏi bị hủy diệt bởi Văn Thân, ngày đó chính là ngày 10 & 11 tháng 9 năm 1885.

Để tỏ tình biết ơn Chúa và Mẹ, năm nay, đúng 134 năm ngày Mẹ hiện ra (1885-2019), giáo xứ đã nô nức hân hoan tổ chức “TAM NHẬT TẠ ƠN”, bắt đầu từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 9 năm 2019, và kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn rất long trọng  vào lúc 17 giờ 00 chiều nay 11/9/2019.

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TIỆC MỪNG THÂN THƯƠNG

Đúng 17 giờ 00 chiều nay, ngày 11-9-2019, tiếng chuông thánh đường ngân vang hòa cùng chiên trống và tiếng kèn tây trổi thánh nhạc, để đón chào đoàn rước Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Giáo phận Đà Nẵng, quí Cha Hạt trưởng kiêm quản xứ TTTM Trà Kiệu, quí Cha con cái Trà Kiệu cùng quí Cha nguyên là quản xứ, phó xứ Trà Kiệu,  tiến ra lễ đài trước tiền đường nhà thờ chính, nơi Đức Mẹ đã hiện ra, để cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu.

Trước khi bắt đầu cử hành thánh lễ, Vũ đoàn Thiếu nhi Trà Kiệu khoảng 100 em, đã dâng lên Chúa và Mẹ vũ khúc: “MẸ ĐỨNG ĐÓ”, để tri ân hồng phúc mà Chúa đã ban cho tổ tiên giáo xứ ngày đó qua sự hiện diện của Mẹ.

     Mẹ đứng đó, Mẹ Trà Kiệu mến yêu.

     Mẹ đứng đó, Mẹ cứu giúp người xưa

    Mẹ đứng đó, Mẹ dẫn đưa người nay…

Vũ khúc sốt mến đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ tĩnh lặng, ngập tràng tâm tình biết ơn để sốt sắng bước vào Thánh lễ, qua lời mời gọi của Cha Quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng:  Hôm nay là ngày vui của giáo xứ, vì chính ngày này năm xưa, Mẹ đã hiển linh để cứu giúp giáo xứ, tổ tiên, ông bà của chúng ta. Và vui hơn nữa là hôm nay có Cha TĐD, và quí Cha, quí ân nhân, quí khách hành hương đã đến đây để hiệp thông và cầu nguyện cho tất cả những ai yêu mến Mẹ Trà Kiệu.

Mở đầu Thánh lễ, Cha TĐD, chủ tế, đã nhắc nhớ  hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm ngày Mẹ hiện ra, nhưng không phải là kỷ niệm thuần túy, mà là dịp để cho tất cả chúng ta tạ ơn Chúa và Mẹ… Chúng ta hãy nhớ và suy gẫm mệnh lệnh của Mẹ: Các con chớ lo, này Mẹ con đây.

Rồi trong phần giảng lễ, Cha TĐD cũng đã quảng diễn sâu sắc hơn về sứ điệp của Mẹ. Mẹ được bà Elizabet chào kính: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm”, nhưng Mẹ rất khiêm nhường, Mẹ đã xác nhận được mối tương quang giữa Mẹ và Chúa. Mẹ ý thức rất rõ Chúa là ai! Mẹ là ai! và từ đó Mẹ đã ý thức được trách vụ của Mẹ. Từ đó Cha TĐD đã dẫn dắt cộng đoàn quay trở về với biến cố 1885. Mẹ đã đến đây, và đã trở thành Mẹ Trà Kiệu. Mẹ biết Mẹ và Mẹ cũng biết con cái Trà Kiệu của Mẹ, Mẹ biết chúng ta đang cần gì. Vì thế chúng ta phải biết sống trong mối tương quan của sứ điệp: Các con chớ lo, này Mẹ con đây. Mẹ là ai, chúng ta là ai. Chúng ta cũng phải suy nghĩ là tại sao Mẹ hiện ra tại đây mà không phải chỗ khác. Chúng ta là con cái của Mẹ, vậy chúng ta giống Mẹ cái gì, con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.

Và kết thúc bài giảng, Cha TĐD đã yêu cầu anh chị em hãy xin Mẹ tiếp tục đồng hành chia sẻ với chúng ta, để chúng ta hoàn thành trách vụ là con của Mẹ, và xây dựng một cộng đồng hiệp nhất yêu thương. Thánh lễ được tiếp diễn phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí rất trang trọng và sốt mến cho đến cuối lễ.

Cuối Thánh lễ Cha quản xứ và HĐMV giáo xứ đã ngỏ lời cám ơn Cha TĐD, quí Cha khách mời, quí ân nhân và khách hành hương với bó hoa tươi thắm và chút quà kỷ niệm.

Sau Thánh lễ là Tiệc mừng thân thương “ANH EM MỘT NHÀ”. Năm nay số lượng anh chị em trong giáo xứ tham dự bữa cơm anh em một nhà  đông hơn mọi năm. Theo BTC cho biết thì trong toàn giáo xứ và các giáo họ có đến 180 bàn, riêng nhà xứ có 7 bàn để tiếp khách mời. Tổng cọng gần 2000 người tham dự. Một con số biết nói. Ước mong năm đến, 2020, kỷ niệm 135 năm, con số này sẽ được tăng lên, vì hy vọng con cái Trà Kiệu tha hương sẽ thu xếp để về dự đại lễ này, và mừng Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu.

Cuối cùng xin mọi người hãy dâng lời cám tạ Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã cho công việc tổ chức, mừng kỷ niệm 134 năm ngày Mẹ hiện ra, được trang trọng, sốt sắng và bình an. Mặc dù thời tiết trong những ngày qua mưa gió thất thường, nhưng  đặc biệt trong thời gian Thánh lễ và tiệc mừng, thời tiết rất đẹp cho đến sau khi bữa tiệc hoàn tất trời mới đổ mưa. Tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu.

Duy Trà

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply