TTTM Trà Kiệu

Chia tay Cha Phó xứ Phaolô Hồ Quang Phúc và đón Cha Phó xứ Phaolô Phạm Thanh Thảo

Sáng sớm nay – lễ nhất Chúa Nhật IV mùa Chay 2015, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ tại nhà thờ Chính của giáo xứ. Đồng tế với ngài gồm có: cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng, cha phó xứ Phaolô Hồ Quang Phúc, cha Phaolô Phạm Thanh Thảo và thầy Phó tế F.X Lê Đông Nhật. Sở dĩ có sự hiện diện đặc biệt của Đấng Bản Quyền trong Thánh lễ hôm nay là bởi ngài đến hiệp dâng Thánh lễ với cộng đoàn phụng vụ nơi đây, nhằm tiễn đưa cha phó Phaolô Phúc đi nhận nhiệm vụ mới và trao gởi cha phó Phaolô Thảo cho cha quản xứ và cộng đoàn dân Chúa xứ nhà. Cộng đoàn phụng vụ đã chào đón vị Chủ chăn của giáo phận bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt, sau lời chào mừng mở đầu Thánh lễ của cha quản xứ Gioan.

Sau phần công bố Lời Chúa của thầy Phó tế F.X, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha chủ tế đã nhấn mạnh đến việc ý thức thân phận tội lỗi của con người để từ đó biết “nhìn lên” và đón nhận tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa nhân từ trong niềm tin, chứ không phải trong sự tuyệt vọng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cũng nhân dịp này mừng lễ Bổn mạng Đức Cha Giu-se trong ngày thứ năm – 19/3 sắp đến, đơn giản chỉ là bó hoa nhỏ xinh và một buồng chuối quê, như gói ghém tất cả tâm tình đơn sơ, chân thành của người dân quê kính tặng cho vị chủ chăn kính yêu của mình. Cộng đoàn phụng vụ cũng đã gởi đến 2 cha nguyên và tân phó xứ những bó hoa đằm thắm để tỏ lòng mến yêu của mình dành cho các ngài.

Sau đó, Cha quản xứ Gioan cũng đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha vì sự quan tâm của ngài với giáo xứ nhà. Cha Gioan cũng đã tỏ lòng biết ơn đối với cha phó xứ Phaolô Phúc trong gần nửa năm qua đã chia sẻ với ngài rất nhiều trong tâm tư, trong việc cầu nguyện và nhất là trong công tác mục vụ tại giáo xứ. Ngài cũng cầu chúc cho cha Phúc được nhiều sức khỏe và ơn Chúa trong nhiệm vụ mới. Tiếp đến, ngài cũng chào đón cha tân phó xứ Phaolô Thảo sau 3 năm du học ở Pháp về, nay vâng lời Đấng Bản Quyền giáo phận để cùng ngài chia sẻ trong công tác mục vụ tại xứ Trà.

Tiếp lời cha quản xứ là tâm tình của cha nguyên phó xứ. Cha Phaolô Phúc đã tỏ bày tấm lòng của mình với cộng đoàn phụng vụ hôm nay, từ sự yêu thương của Đức Cha Giuse, cha quản xứ Gioan, thầy xứ, quý sơ 2 dòng Phaolô và Mến Thánh Giá Quy Nhơn, quý hội đồng mục vụ và mỗi gia đình trong xứ dành cho ngài. Ngài chia sẻ: “có người nhắc với con rằng: ‘trong tinh thần đức tin thì trước mặt con đây, sau lưng con đây, bên phải và bên trái con đây là những người yêu thương con’ và con cũng xin khẳng định một điều và quyết tâm rằng: trước mặt con đây, sau lưng con đây, bên phải và bên trái con đây là những người con yêu mến.” Ngài cũng xin cộng đoàn bỏ qua cho những thiếu sót và bất toàn của mình trong thời gian qua và mong cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho sứ vụ mới mà ngài lãnh nhận. Ngài cũng không quên chúc cho cha tân phó xứ có được sức khỏe và dồi dào ơn Chúa Thánh Thần để giúp cha quản xứ hầu đem lại hoa trái thiêng liêng dồi dào cho giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu này.

Cha tân phó xứ Thảo cũng đã tỏ lòng cảm ơn Đức Cha giáo phận về sự quan tâm của Đức Cha đối với ngài trong ơn gọi linh mục mà ngài đã chọn. Ngài cũng cảm ơn đến cha quản xứ, cha nguyên phó xứ, thầy phó tế, quý sơ, quý hội đồng mục vụ, ban ngành đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa đã đón nhận ngài lúc này và ngài cũng xin cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho ngài trong thời gian mục vụ sắp tới tại xứ nhà.

Lúc này, Đức Cha Giuse không thể kiềm nén được niềm vui của mình, bởi ngài thấy mọi sự được chuẩn bị một cách chu đáo từ phụng vụ, ca đoàn, đến mọi việc trong Thánh lễ hôm nay. Ngài thấy được sự chủ động trong mọi việc – sự trưởng thành dày dặn của một giáo xứ tiên khởi của giáo phận. Ngài cũng động viên cộng đoàn phụng vụ và khích lệ tinh thần phục vụ của mỗi cá nhân, đoàn thể trong cộng tác xây dựng giáo xứ, bởi đây chính là việc cộng tác với chính Đức Ki-tô, chứ không phải ai khác. Ngài cũng đã cảm ơn cộng đoàn phụng vụ đã dành những tình cảm tốt đẹp cho ngài và cầu chúc cho giáo xứ có một mùa Chay Thánh đầy ơn lành của Chúa.

Sau khi nhận phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế, dù buồn vui xen lẫn lúc này, nhưng cộng đoàn chúng con luôn tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Chúa và Đức Mẹ Trà Kiệu, để các Ngài hướng dẫn chúng con trong mọi suy nghĩ, lời nói, hành động hầu cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng đạo đức, thánh thiện và hưng thịnh hơn trong Tình Yêu Chúa. Amen.

 

E.H

Trà Kiệu, 15/3/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình dung lượng lớn và đầy đủ tại đây:

Leave a Reply