Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ MỪNG SINH NHẬT ĐỨC MARIA – BỔN MẠNG GIÁO KHÓM TÂY, 06/9/2023

Vì lễ Sinh nhật Đức Maria trùng vào dịp giáo xứ tổ chức tuần Tam Nhật kính Đức Mẹ Trà Kiệu, nên giáo khóm Tây xin phép Cha quản xứ Simon dâng Thánh lễ mừng bổn mạng của mình vào chiều hôm nay. Mở đầu Thánh lễ, Cha Simon đã nhấn mạnh đến hồng ân cao cả của Đức Maria – một thụ tạo ưu tuyển mà Thiên Chúa đã tiền định, được sinh ra và được làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Trong ngày mừng sinh nhật Mẹ hôm nay, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy dâng lời chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa, để nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ mỗi người biết chạy đến với Chúa Giêsu mỗi ngày và ngay trong Thánh Lễ này.

Trong bài giảng của mình, Cha Simon đã chia sẻ sự ra đời của mỗi người là niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo Hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới. Chiêm ngắm Mẹ hôm nay, Cha Simon cho cộng đoàn thấy Đức Maria là điềm báo của tình yêu Thiên Chúa, là cánh cửa bình minh hé mở cho công trình cứu độ loài người. Mẹ đã làm loé lên niềm hy vọng cho một trần gian đang lầm lỗi. Mẹ đã điểm tô cho một lịch sử u ám vì tổ tông loài người đã phản nghịch cùng Thiên Chúa. Mẹ Maria đã góp phần đem lại sự hồi sinh cho con người từ thân phận hoen ố vì tội lỗi. Mẹ đã cộng tác với Đức Giêsu – Con Mẹ để đem lại sự sống viên mãn cho nhân loại giữa lúc đắm chìm trong sự chết. Ngày sinh nhật của Mẹ đã khai mở lời hứa của Thiên Chúa để niềm hy vọng được đến với con người. Thế nhưng, giữa dòng đời nhiều nổi trôi hôm nay, con người dường như đang mất dần hy vọng vào cuộc sống. Họ thất vọng với những biến động xung quanh, từ môi trường thiên nhiên cho đến cộng đồng xã hội. Họ đang đánh mất hy vọng nơi khả năng của chính mình. Họ mất tin tưởng vào tương lai phía trước. Như Mẹ Maria, mỗi người cũng có ngày sinh nhật của mình. Tuy nhiên, sự hiện hữu của chúng ta đã thực sự trở nên những tia hy vọng cho Giáo Hội và xã hội không? Từ đó, Cha Simon mời gọi mỗi người hãy noi gương Mẹ: (i) đóng góp sức mình vào việc bảo tồn thiên nhiên và nâng cao giá trị con người; (ii) trở nên những ngọn lửa yêu thương bằng một đời sống liên đới trong tình bác ái, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau; (iii) vun đắp mái ấm gia đình bằng một đời sống chung thủy, biết hy sinh, tôn trọng và yêu thương nhau; và cuối cùng, giữa muôn vàn nghịch cảnh của cuộc sống, mỗi một người hãy tự ý thức trách nhiệm của mình trên cõi đời này, để trở nên những luồng sáng hy vọng chiếu rọi thế giới bao la.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo khóm Tây đã có đôi tâm tình cảm ơn đến quý Cha, quý soeur, quý thầy, các ban ngành đoàn thể cùng toàn thể cộng đoàn dâng Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay, cũng như đã cầu nguyện cho giáo khóm.

Cuối Thánh lễ, Cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ tiếp tục cầu cho mỗi người, mỗi gia đình và tất cả Giáo khóm Tây luôn biết quyết tâm, thực hành đời sống khiêm nhường, hy sinh, dấn thân, phục vụ qua các việc tông đồ, bác ái với tha nhân, để cùng nhiệt huyết chung tay xây dựng Giáo xứ ngày càng thăng tiến về đời sống đức tin, hăng say trong việc rao giảng Tin Mừng và tình thương của Chúa cho mọi người trong cuộc sống hôm nay, bằng chính đời sống tốt lành của mình. Sau hết, ngài mời gọi cộng đoàn cùng vỗ một tràng vỗ tay thật to để chúc mừng Bổn mạng Giáo khóm Tây.

Nguyện xin Mẹ Hiền thương đến mỗi người chúng con, nhất là anh chị em trong giáo khóm Tây, hầu mỗi người biết dấn thân hơn nữa trong đời sống tồng đồ phục vụ, nhờ đó có thể lôi kéo được nhiều anh chị em nguội lạnh quay trở về với Chúa. Amen.

Trà Kiệu, 06/9/2023

Ephrem Huy

Leave a Reply