TTTM Trà Kiệu

ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ TRÀ KIÊU 30,31-5-2012


Chủ đề Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu năm nay là suy niệm về đức khiêm nhường của Mẹ Maria “phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1,48).

  Suốt trong tháng hoa này, toàn thể Giáo phận Đà Nẵng đều chung lòng chung ý suy niệm và sống theo mẫu gương khiêm hạ của Mẹ Maria. Và hôm nay, ngày cuối tháng hoa Mẹ, con cái Mẹ Trà Kiệu- Mẹ của Giáo Phận- từ những giáo xứ nơi rừng núi xa xôi, cao sơn hoang dã, những giáo xứ nơi vùng cát biển quanh năm lộng gió, hay từ những giáo xứ nơi phồn hoa đô thị, văn minh hiện đại… họ đã vội vã lên đường hành hương về đất Mẹ Trà Kiệu. Mỗi người một tâm trạng, một nguyện ước, một mãnh đời khác nhau, nhưng tất cả họ là anh em, là con của Mẹ, của Chúa. Họ muốn về đây để cùng với Giáo phận Đà Nẵng cất cao lời Tôn Vinh Chúa và ngợi khen Mẹ.
  Chương trinh Đại Hội được chính thức khai mạc vào chiều 30-5, nhưng cao điểm là hôm nay, 31-5-2012.
   Cũng như mọi năm, buổi sáng dành cho việc thiêng liêng của từng người, từ giáo xứ, từng giáo hạt, như sống bí tích hòa giải, sống với Thánh Thể, sống với Lời Chúa … Buổi chiều là của toàn Giáo phận. Và đúng 14 giờ, sau phần kinh khai mạc, từ trên sảnh tiền đường nhà thờ Trà Kiệu, linh mục Phaolo Đoàn Quang Dân, Quản xứ Trà Kiệu, đã long trọng tuyên bố khai mạc cuộc cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu. Hàng chục ngọn pháo hoa đã phụt sáng và hàng trăm em thiếu nhi xinh xắn vui tươi đã phất phới tung tăng với hoạt vũ “ dâng Mẹ”. Sau đó đoàn cung nghinh Mẹ bắt đầu lên đường.
Khi kiệu hoa Mẹ tiến vào lễ đài trung tâm thì hàng vạn cánh tay, hàng vạn chiếc quạt, hàng vạn chiếc dù … đã phất cao, đã vẫy chào, đã reo mừng tung hô Mẹ. Và mọi môi miệng đều cất cao lời “tung hô Nữ Vương cao sáng uy linh…” Đoàn thiếu nhi giáo xứ Thanh Đức đã thể hiện một  hoạt vũ công phu, đầy sắc màu… để Tôn vinh Mẹ. Và cao điểm của ngày Đại Hội là Thánh lễ đồng tế do ĐGM giáo phận chủ lễ cùng với gần 60 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế. Kết thúc Thánh lễ là phép lành và ơn Toàn xá của ĐGH.

* nghe toàn bộ bài chia sẻ tại đây: {mp3}DC_Giuse_DH_2012{/mp3}

  Ngày Đại Hội năm nay thời tiết tương đối dễ chịu, không nóng bức oai ả như năm ngoái, nên số lượng khách hành hương về dự lễ rất đông. Có hàng trăm anh chị em giáo dân ở vùng núi rừng tây nguyên cũng đã về đây trước mấy ngày. Điều đáng cho chúng ta suy nghỉ là: năm nay bắt đầu xuất hiện tình trạng “buôn bán ăn theo”. Không biết từ đâu đến, họ bày la liệt trên vỉa hè, nhất là 2 bên con đường chính từ nhà thờ chính xuống nhà thờ núi, thôi đủ mọi thứ : dày dép, áo quần, trang sức, mũ nón, thú nhồi bông… kèm theo những chiếc loa quảng cáo inh ỏi, những lời mời chào kêu réo… tạo nên một khung cảnh chợ búa, lộn xộn, nhếch nhác… làm bẩn đục bầu khí linh thánh cần có của ngày Đại Hội. Chúng ta, những khách hành hương, những người về đây để dự ngày Đại hội chứ không phải đi mua sắm, nên chúng ta đừng mua gì, vì khi không có cầu thi cung cũng sẽ không còn. Nếu cần thì xin Chính quyền giúp đỡ để chấm dứt tình trạng buôn bán bát nháo này, nhất là trên con đường đi kiệu, đừng biến ngày Đại Hội truyền thống tốt đẹp lâu đời của chúng ta nhuốm màu tục hóa, như các nơi lễ hội khác.
                (xem hình ngày Đại Hội ngày 30/531/5 Gallery)
                                                         Duy Trà Phạm Cảnh Đáng

Leave a Reply