Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Cung nghinh Đức Mẹ và Thánh lễ bế mạc đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu, 31/5/2024

Sau Thánh lễ khai mạc đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2024 chiều qua, cùng các chuỗi sự kiện như: đêm canh thức – kiệu và chầu Thánh Thể trên linh đài Bửu Châu đến nửa đêm, cũng như suốt cả buổi sáng ngày hôm sau, quý Cha trao ban bí tích Hòa Giải cho các hối nhân…, thì lúc 14h30 chiều hôm nay – 31/5/2024, tại tiền đường giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) – nơi ghi đậm dấu ấn Đức Mẹ đã hiện ra năm xưa để cứu giúp tổ tiên nơi đây thoát khỏi cơn giáo nạn Văn Thân, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng đã long trọng tuyên bố khai mạc cuộc cung nghinh Đức Mẹ.

Sau đó, dưới sự hướng dẫn của quý soeurs dòng Thánh Phao-lô, các em thiếu nhi, thiếu niên nam nữ, cùng quý mẹ chị đã thay mặt cộng đoàn phụng vụ dâng lên Mẹ kính yêu những tâm tình thảo hiếu của mình qua vũ khúc tôn vinh Mẹ, qua đó mong muốn mỗi người hãy biết noi gương Mẹ luôn sống yêu thương để cùng Mẹ tham gia vào đời sống Giáo hội. Sau đó, đoàn cung nghinh Đức Mẹ khởi đầu với bình hương, Thánh giá, đèn hầu, tàu hương, đoàn dâng hoa, đoàn đại biểu các giáo xứ/các giáo họ biệt lập, đội kèn Tây, quý tu sĩ, chủng sinh, xe hoa Đức Mẹ, quý thầy phó tế, quý Cha và Đức Cha, cùng quý khách hành hương dần tiến về quảng trường TTTMTK theo cung đường tỉnh lộ ĐT610.

Khi đoàn rước đã dần ổn định nơi quảng trường trung tâm, cộng đoàn phụng vụ nơi đây như vỡ òa khi thấy bóng dáng Mẹ Hiền đã đến với mình trong lời ca “Kìa Bà nào”. Bao nhiêu cờ/hoa/quạt/mũ… trong tay, mọi người đã dùng tất cả để cùng chào đón Mẹ. Khi Thánh tượng Mẹ yên vị nơi lễ đài, Đức Cha Giuse đã xông hương và dâng lời nguyện kết thúc cuộc cung nghinh. Liền sau đó, cộng đoàn phụng vụ được hòa tâm tình của mình vào phần diễn nguyện và vũ khúc tôn vinh Đức Maria – mẫu gương tham gia vào đời sống Giáo hội, do tỉnh dòng Thánh Phao-lô Đà Nẵng phụ trách, qua phần trình bày của các chị em Thanh tuyển, đệ tử tỉnh dòng Phao-lô Đà Nẵng, các chú dự tu tiền Chủng viện Gioan của Giáo phận, các anh/chị/thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa và Trà Kiệu.

Mở đầu Thánh lễ bế mạc chiều nay, Đức Cha Giuse đã cảm động khi thấy sự hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa trong việc tôn vinh Mẹ, để qua đó có thể đón nhận và sống Lòng Thương Xót của Chúa. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy chân thành sám hối để cùng hiệp dâng Thánh lễ cách trọn với Mẹ để được hưởng ơn Toàn xá theo các điều kiện mà Giáo hội đòi buộc.

Sau khi thầy phó tế công bố Tin Mừng (Lc 1,3-56) kể về việc thăm viếng của Đức Maria, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về ý nghĩa của cuộc thăm viếng qua 03 điểm: (i) biết lắng nghe, quan tâm: cần có khả năng để nhìn nhận những dấu chỉ trong cuộc sống; để (ii) quyết định trong niềm tín thác vào Chúa; và (iii) hành động không chậm trễ khi biết rõ điều Chúa muốn. Cùng với chủ đề của đại hội hành hương năm nay: “Đức Maria – mẫu gương tham gia vào đời sống Giáo hội” với ý lực Lời Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa” (Lc 1,46a), Đức Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cũng hãy đáp lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam để tham gia các hoạt động của Giáo hội nơi môi trường sống của mình. Ở điểm này, Đức Cha Giuse nhấn mạnh: trước khi tham gia, mỗi người cần phải hiểu Giáo hội gồm những ai, để có thể cộng tác cùng. Đừng làm việc Chúa hay cố đi hành hương khắp nơi đây đó, trong khi bản thân vẫn cứ thù hận, nói xấu, gây bất hòa trong đời sống gia đình, cộng đoàn. Nếu tham gia như vậy thì nào có ích gì? Hãy tham gia, hãy làm tất cả trong tinh thần “ngợi khen Thiên Chúa” để các việc ta làm thật sự có ý nghĩa và nên thánh.

Với việc sơ lược lại lịch sử Đức Mẹ hiện ra nơi đây, Đức Cha Giuse nhấn mạnh cùng cộng đoàn phụng vụ rằng: linh địa Trà Kiệu này chính là nơi biểu lộ Tình Yêu của Mẹ. Khi chúng ta đón nhận ơn Mẹ ở nơi đây, mỗi người cũng hãy biết tự vấn ‘bởi đâu Tình Yêu Chúa ở với tôi thế này’ để từ đó dám ra khỏi chính mình để chia sẻ Tình Yêu đó cho những người khác. Kết thúc bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã chia sẻ bài thơ “Điều con xin Chúa” đến cộng đoàn và nhấn mạnh giữa bao nhiêu nhu cầu chúng ta nài xin Chúa, điều quan trọng và đẹp ý Chúa nhất, đó chính là: ‘xin Chúa giúp con yêu người khác nhiều như Chúa yêu con’.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bonaventura – đại diện Giám quản Tông tòa Giáo phận nhà đã thay mặt cho Ban tổ chức ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý Cha, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý soeur, quý đệ tử thuộc tỉnh dòng Thánh Phao-lô Đà Nẵng, quý soeur dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, các giáo xứ/ca đoàn liên hệ, các ban ngành đoàn thể trong giáo phận, các ban ngành đoàn thể và các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên, xã Duy Sơn, lực lượng Công an/CSGT, Cha Giám đốc TTTMTK, Cha phụ tá, thầy xứ, quý soeurs, cùng Hội đồng mục vụ, các ban ngành đoàn thể thuộc giáo xứ sở tại, các ân nhân, quý khách hành hương… đã hướng dẫn, hỗ trợ, cộng tác và giúp cho kỳ đại hội được mọi sự tốt đẹp. Ngài cũng xin tất cả mọi người bỏ qua cho những thiếu sót còn mắc phải trong khi tổ chức kỳ đại hội này và cầu chúc cho mọi người được sự an ủi, dìu dắt của Mẹ Trà Kiệu với lời nhắn nhủ của Mẹ “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”.

Sau đó, Đức Cha Giuse cũng đã có đôi tâm tình với cộng đoàn phụng vụ chiều nay. Trước hết, ngài vui mừng khi thấy thời tiết tốt đẹp như chiều hôm nay, dẫu đâu đó có mưa. Thứ đến, niềm vui càng nhân đôi khi thấy sự hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa dưới chân Đức Mẹ Trà Kiệu để cùng tham gia vào đời sống Giáo Hội bằng sự yêu thương, phục vụ, sẻ chia mà mọi người dành cho nhau. Cuối cùng, với tất cả những gì được lãnh nhận, ngài mời gọi tất cả hãy cùng tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ, cảm ơn nhau và cầu chúc cho tất cả được tràn đầy phúc lành Chúa hầu trở nên men/muối, là chứng tá của Lòng Thương Xót của Chúa giữa đời.

Thánh lễ kết thúc với ơn Toàn Xá từ tay Đấng Bản Quyền giáo phận. Và trong tâm tình tạ ơn, mọi người cùng hướng về Thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu để cùng với ca đoàn hát vang lời ca: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu. Cầu xin Mẹ đoái thương cho Giáo hội Việt Nam mãi trung trinh với tình Mẹ yêu…”

Trà Kiệu, 31/5/2024

Ephrem Huy

Leave a Reply