Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Mừng kính tước hiệu Đức Bà phù hộ các giáo hữu – Bổn mạng nhà thờ Núi, 24/5/2023

Chiều hôm nay – 24/5/2023, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính tước hiệu Đức Bà phù hộ các giáo hữu, là bổn mạng của nhà thờ Núi hay còn gọi là linh đài Bửu Châu.

Thiết nghĩ cũng nên nói đôi chút về lịch sử hình thành của linh đài này để mọi người cùng biết. Nhà thờ Núi tọa lạc trên đỉnh đồi Bửu Châu, hay còn gọi là Hòn Non Trượt – nơi trước đây là kỳ đài của kinh đô Chiêm quốc xưa. Chính trên ngọn đồi này, vào rạng sáng ngày 21/9/1885, giáo dân Trà Kiệu đã tấn công quân Văn Thân để giải vây cho giáo xứ. Chính vì thế 13 năm sau – năm Mậu Tuất 1898, cố Nhơn (J.B Bruyère) và giáo dân Trà Kiệu đã xây dựng một ngôi đền trên đỉnh đồi để dâng kính Đức Maria với tước hiệu Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu. Ngôi đền Mẹ đầu tiên làm bằng gỗ đơn sơ bé nhỏ nhằm mục đích để ghi nhớ hồng ân cao quý Mẹ đã cứu thoát giáo xứ khỏi cơn giáo nạn Văn Thân khủng khiếp. Ngôi nhà thờ này đã bị sét đánh lần đầu tiên vào khoảng năm 1915, và đến năm 1927 bị sét đánh một lần nữa, hư hại nặng nề, cho nên cố Lân (Lalanne) đã cho xây dựng lại một ngôi Thánh đường bằng gạch, mái lợp ngói rất xinh đẹp và có một hệ thống thu lôi vào thời điểm 1927 – 1928. Đến năm 1963, khi Trà Kiệu được chọn làm Trung Tâm Thánh Mẫu (TTTM) toàn giáo phận, nên cha Phê-rô Lê Như Hảo – quản xứ Trà Kiệu đã cho xây dựng lại ngôi đền Mẹ với kiến trúc hiện đại trên đồi Bửu Châu vào ngày 08/8/1966. Từ đó đến nay, qua biết bao đời cha sở, nhà thờ Núi luôn được các đời cha quản xứ và giáo xứ gìn giữ, trùng tu, tôn tạo để đoàn con cái Mẹ nơi đây ghi nhớ ơn Mẹ đã tuôn đổ trên giáo xứ, cũng như cho con cái Mẹ khắp nơi, hay những ai đến đây hành hương nơi đây đều có dịp tâm tình với Mẹ hầu nhận được muôn ơn Mẹ ban cho.

Mở đầu Thánh lễ chiều nay, cha Simon ngỏ bày niềm hân hoan khi toàn thể Giáo Hội và đặc biệt là đại gia đình giáo xứ TTTM Trà Kiệu hiện diện nơi linh đài Mẹ để tôn vinh Đức Maria và mừng kính bổn mạng nhà thờ Núi với tước hiệu Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Ngài mời gọi mỗi người hãy nài xin Đức Mẹ che chở cho toàn nhân loại thoát khỏi những gian nan, thử thách, những đe dọa của chiến tranh, hận thù để mọi người được bình an. Cách đặc biệt, xin Mẹ nâng đỡ đoàn con cái Trà Kiệu gần xa và xin cho mỗi người luôn biết yêu mến Chúa Giê-su và hăng say phục vụ Giáo Hội nơi môi trường sống của mình.

Trong bài giảng của mình, cha Simon lược lại lịch sử tước hiệu Đức Bà phù hộ các giáo hữu và những sự kiện mà Mẹ đã can thiệp để giúp đoàn con cái Mẹ thoát nạn như ở Lepante, La Vang hay tại chính mảnh đất Trà Kiệu này qua các thế hệ. Trong bài đọc 1, chúng ta cũng thấy rõ sự hiện diện âm thầm trong khiêm nhường của Mẹ đã giúp nâng đỡ niềm tin của các Tông đồ vững mạnh như thế nào. Và qua bài Tin Mừng nói về phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana, chúng ta cũng thấy rõ sự can thiệp của Mẹ như thế nào, mặc dù giờ của Con Mẹ chưa đến. Với tất cả những trải nghiệm được gợi lên ở trên, cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy nhận ra phép lạ lớn hơn cả đó chính là ơn đức tin mà mỗi người đã lãnh nhận, để dưới tà áo Mẹ, mỗi người hãy biết dâng lời tạ ơn Lòng Chúa Thương Xót và sống trung thành với ơn gọi Ki-tô hữu của mình.

Cuối Thánh lễ, cha Simon ngỏ lời chúc phúc đến đoàn hành hương đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay, bởi bình thường chiều thứ Tư chỉ có Thánh lễ ở Đền Tri Ân Mẹ hoặc ở nhà thờ Chính, chứ không phải tại nơi đây như hôm nay để mừng kính tước hiệu Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Ngài cầu chúc cộng đoàn phụng vụ đều nhận được phúc lành của Mẹ khi đến linh đài này để trước hết là dâng lời tạ ơn Chúa, sau là nài xin Mẹ theo tâm nguyện của mỗi người.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ vì bao ơn lành Chúa, Mẹ vẫn hằng tuôn đổ trên giáo xứ trong suốt thời gian. Nguyện xin Mẹ thương tiếp tục cầu bầu cùng Chúa cho giáo xứ và cho những ai đến đây kêu cầu cùng Mẹ đều nhận được sự nâng đỡ, bảo bọc trong bàn tay từ mẫu của Mẹ Trà Kiệu.

Trà Kiệu, 24/5/2023

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply