Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đại hội hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, 29 – 30/5/2020

Vì ảnh hưởng của cơn đại dịch do virus Covid gây ra, mà trong những tháng ngày vừa qua đoàn chiên của Giáo phận nhà đã không thể tham dự Thánh lễ tập trung và các cử hành phụng vụ như bình thường. Trước bối cảnh đó, cha quản xứ Gioan đã nhanh chóng sử dụng phương tiện truyền thông để có thể phát các Thánh lễ trực tuyến hàng ngày, hầu đáp ứng phần nào khao khát chính đáng của đoàn chiên mình. Những thổn thức của vị mục tử trong đêm chầu đền tạ Thánh Thể cuối cùng dịp tháng Ba trước khi không còn cử hành các Thánh lễ tập trung, những giọt nước mắt lăn dài trên gò má của đoàn chiên khi chỉ được nhìn thấy vị mục tử đáng kính của mình cùng ngôi thánh đường thân thương qua màn hình tivi hay điện thoại, những giờ viếng Thánh Thể, giờ kinh riêng tư hay giờ kinh gia đình liên lỉ của từng người, từng nhà… dường như đã chạm đến Lòng Thương Xót Chúa, để rồi đến ngày 08/5/2020 mọi người đều vỡ òa vui sướng khi nghe thông tin từ vị Cha Chung giáo phận: “mọi cử hành phụng vụ và hoạt động mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ trong toàn Giáo phận Đà Nẵng trở lại bình thường.”

Niềm vui lại được nhân đôi khi giáo xứ được Đấng Bản Quyền giáo phận thông tin: chương trình đại hội hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu 2020 sẽ cử hành đúng ngày như dự định. Vui mừng là vậy, nhưng cũng lo lắng không kém, vì giáo xứ chỉ còn có 03 tuần gấp gãy để chuẩn bị cho kịp kỳ đại hội quan trọng này. Mỗi người, mỗi gia đình, dầu trẻ thơ hay người lớn, giàu hay nghèo, đạo đức hay lơ là,… ai ai cũng cảm nhận được Tình Yêu của Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã dành cho mình trong thời gian qua, nhất là trong cơn đại dịch luôn được Bình An, để rồi trong khả năng có thể mọi người đều cộng tác tích cực với cha quản xứ Gioan bằng cách này hay cách khác để có cơ hội dâng lời tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu bằng sự chuẩn bị tốt nhất có thể.

Đúng hẹn, 17h00 chiều 29/5 mọi người tề tựu nơi quảng trường đồi Mẹ để cùng với cha Tổng Đại Diện Bonaventura và quý cha đồng tế hiệp dâng Thánh lễ khai mạc Đại Hội Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu 2020. Dẫu trời mưa nặng hạt trước và trong Thánh lễ, nhưng điều đó dường như chẳng ảnh hưởng gì đến đoàn chiên xứ Trà và quý khách hành hương. Mặc mưa to gió lớn, các em thiếu nhi giáo xứ vẫn vui tươi dâng lên Chúa, Mẹ những điệu vũ nhịp nhàng với tất cả lòng mến và cộng đoàn phụng vụ vẫn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Đến 20h00, dưới sự hướng dẫn của quý cha dòng Thánh Thể, cộng đoàn dân Chúa và quý khách hành hương lại cùng nhau kiệu Thánh Thể nơi quảng trường và thay phiên nhau thờ lạy Thánh Thể trên linh đài Bửu Châu cho đến 24h00.

Sáng 30/5, nhờ được… dội mát từ cơn mưa chiều qua, nên không khí nơi đất Mẹ Trà Kiệu dịu mát hơn thường ngày để tiếp đón quý khách hành hương đến từ nhiều nơi. Mọi người tiếp tục chầu Thánh Thể trên linh đài Bửu Châu từ 07h30 – 12h30 theo lịch đã phân công. Các hối nhân thì lãnh nhận bí tích Hòa Giải nơi quảng trường đồi Mẹ, sân trước đài Mẹ Thạnh Quang, sân me nhà thờ Chính từ 08h00 – 11h30. Riêng với Giới Trẻ thì tham dự buổi nói chuyện chuyên đề tại nhà thờ Hầm với chủ đề “Maria – người phụ nữ trẻ ở Nazareth” do cha Phê-rô Phan Tấn Khánh – Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế hướng dẫn từ 09h30 – 11h00.

Đến 14h00, đứng dưới chân Đức Mẹ hiện ra cách đây 135 năm nơi nhà thờ Chính, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng đã long trọng khai mạc cuộc cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu dịp Năm Thánh 2020 trong sự xúc động của mình. Sau đó, các em thiếu nhi, những người mẹ, người cha trong giáo xứ thay mặt cho toàn thể giáo phận dâng lên Chúa và Mẹ Trà Kiệu những vũ khúc tri ân và tôn vinh. Kết thúc phần dâng vũ nơi tiền đường nhà thờ Chính, đại diện các giáo xứ cùng với quý tu sĩ nam nữ, quý cha, quý Đức Cha cung nghinh Đức Mẹ tiến về quảng trường nhà thờ Núi.

Khi thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu yên vị nơi lễ đài, Đức Cha Giuse chính thức giới thiệu cùng cộng đoàn phụng vụ: Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám Mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, nguyên Giám Mục giáo phận Đà Nẵng hiện diện trong Thánh lễ hôm nay và ngài gởi lời chào đến tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, đoàn chiên giáo phận nhà có cơ hội được nghe lại giọng nói thân thương của vị mục tử năm nào, nhất là con dân xứ Trà nơi Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri từng là quản xứ. Trong bài giảng của mình Đức Cha Giuse đã nói đến sự kỳ diệu khi Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ đi viếng trong dịp đại hôm năm nay, cũng là ngày áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đức Cha nhấn mạnh đến sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong các lần thăm viếng từ biến cố Truyền Tin: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà”, đến cuộc gặp gỡ giữa Đức Mẹ và bà Elisabeth trong Tin Mừng Thánh Luca hôm nay: “… bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc…””. Có tràn đầy Thánh Thần, bà Elisabeth mới có thể ca tụng Đức Maria như vậy. Có tràn đầy Thánh Thần, chúng ta mới thấy được sự lạ lùng khi Đức Mẹ can thiệp trên mảnh đất linh thiêng này. Từ đó, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người xác tín niềm tin của mình vào Thiên Chúa như Đức Maria, nhận ra chương trình của Chúa nơi chúng ta, để từ đó với Thánh Thần Chúa, mỗi người hãy biết lên đường cùng với Mẹ đến gặp gỡ anh chị em lương dân, giới thiệu Tình Yêu Chúa cho họ và hướng dẫn họ đến với Chúa Giêsu – Con Mẹ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hòa chung tâm tình với đoàn dâng vũ của giáo xứ sở tại tiếp tục dâng lên Chúa và Mẹ những lời tri ân qua những vũ khúc đầy tình cảm của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng đại diện Bonaventura thay mặt cho Ban Tổ Chức Năm Thánh ngỏ lời cảm ơn đến tất cả thành phần liên quan từ giáo quyền cho đến chính quyền địa phương và thông tin chương trình hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu sẽ tái khởi động sau dịp lễ này. Sau đó, Đức Cha Giuse cũng chia sẻ niềm vui của ngài khi dịp đại hội hành hương được tổ chức đúng như dự kiến và ngài không quên nhắc lại lời mời gọi của Đức Cha Giuse giảng lễ: Hãy loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa đến người khác bằng chính đời sống gương mẫu của mình.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Tòa Thánh được thông ban từ quý Đức Cha Giuse.

Xin được tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ vì bao ân lành hằng tuôn đổ trên đoàn con trong suốt thời gian qua. Xin thương tiếp tục hướng dẫn mỗi người chúng con để chúng con luôn biết cảm tạ Chúa và mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng Tình Yêu Chúa cho anh chị em lương dân xung quanh chúng con. Amen.

Trà Kiệu, 30/5/2020.

Bài và hình ảnh: Văn Thơm và Ephrem Huy.

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.
 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.
 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply