Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 13 Thường Niên – Năm C 26/6/2016

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia. Chiều nay thứ Sáu 24-06-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia, mở đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này. Máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế tại Erevan vào lúc 15g giờ địa phương.

Đón Đức Thánh Cha tại sân bay có Tổng thống Cộng hoà Armenia Serzh Sargsyan; Thượng phụ Karekin II – Giáo chủ Giáo hội Tông truyền Armenia; Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armenia Grégoire Pierre XX, cùng một số giới chức tôn giáo và dân sự khác. Hai thiếu nhi trong trang phục truyền thống của Armenia đã dâng bánh mì và muối cho Đức Thánh Cha.

Đây là chuyến tông du thứ mười bốn của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia. Ngài đến Armenia như một người bạn, để tôn vinh lòng trung tín của các Kitô hữu của một dân tộc chịu tử đạo, “quốc gia Kitô giáo đầu tiên”, như khẩu hiệu của chuyến tông du đã nhấn mạnh.

Hoạt động đầu tiên của Đức Thánh Cha tại Armenia là cầu nguyện vào lúc 15g35 tại Nhà thờ chính toà Tông truyền ở Etchmiadzin với Thượng phụ Karekin II. Cùng tham dự buổi cầu nguyện này còn có khoảng 100 vị chức sắc khác. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô ca ngợi Đức Bênêđictô XVI là “nhà thần học bàn quỳ”. Nhật báo La Repubblica của Italia đã đăng tải Bài tựa của Đức giáo hoàng Phanxicô viết cho một tuyển tập các bài giảng của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về chức linh mục, trong đó ngài ca ngợi vị nguyên giáo hoàng là một “nhà thần học bàn quỳ”.

Đức giáo hoàng Phanxicô viết: “Khi đọc các tác phẩm của Joseph Ratzinger / Bênêđictô XVI, càng ngày tôi càng thấy rõ ngài đã và đang thực hiện nền “thần học bàn quỳ”: bàn quỳ bởi vì, ngay trước khi là một nhà thần học vĩ đại và là bậc thầy của đức tin, ngài thực sự là một tín hữu, một người thực sự cầu nguyện; một hiện thân của sự thánh thiện, một người của hoà bình, một người của Thiên Chúa”.

Tiếp theo Bài tựa của Đức giáo hoàng Phanxicô có Lời giới thiệu của Đức hồng y Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, là người đặc trách việc ấn hành toàn bộ các công trình của Đức nguyên giáo hoàng.

Cuốn sách sẽ được dâng tặng hai Đức giáo hoàng tại Hội trường Clêmentê trong Dinh Tông toà vào ngày thứ Ba 28-06, nhân dịp kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức Bênêđictô XVI.

“Khi đọc cuốn sách này, người ta thấy rõ trong 65 năm làm linh mục (…), Đức Bênêđictô XVI đã thấy và đã sống, đã làm chứng về yếu tính của tác vụ linh mục một cách gương mẫu”, Đức giáo hoàng Phanxicô đã viết như trên và không ngần ngại so sánh Đức Bênêđictô XVI với Thánh giáo hoàng Lêô cả, một nhà thần học vĩ đại khác.

Sách do nhà xuất bản “Lời nói và thinh lặng” xuất bản bằng tiếng Pháp vào mùa thu tới với nhan đề “Dạy và học tình yêu Thiên Chúa”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân tháng Ramadan và lễ ’Id al-Fitr (1437 H. / 2016 AD). “Người Kitô hữu và người Hồi giáo chúng ta được kêu gọi làm hết sức mình để bắt chước Thiên Chúa. Ngài là Đấng Xót thương, đòi hỏi chúng ta phải thương xót và từ tâm đối với người khác, nhất là những người đang lâm cảnh túng thiếu về bất cứ phương diện nào”. Trên đây là những lời trong Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo trên toàn thế giới nhân dịp tháng Ramadan năm nay – bắt đầu từ ngày 06 tháng Sáu dương lịch. Sứ điệp cũng được công bố bằng tiếng Ả Rập với chữ ký của Đức hồng y chủ tịch Jean-Louis Tauran và Đức giám mục thư ký Miguel Ángel Ayuso Guixot. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Ngày 28-06-2016: lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Ngày 28 tháng Sáu tới đây sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Nhân dịp này, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ cùng hiện diện với Đức nguyên giáo hoàng tại Hội trường Clêmentê của Dinh Tông Tòa.

Đúng vào ngày 29 tháng Sáu 1951, ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, thầy Joseph Ratzinger được thụ phong linh mục, cùng với người anh là Georg Ratzinger, do Đức hồng y Michael von Faulhaber, Tổng giám mục München và Freising, một nhân vật nổi tiếng chống chế độ độc tài phát xít.

Việc tái khẳng định căn tính linh mục và niềm vui đời linh mục là mối bận tâm thường xuyên của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI trong nhiều giai đoạn của đời ngài, khi làm giáo sư thần học rồi Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và cuối cùng khi làm Giáo hoàng, đặc biệt khi ngài mở một “Năm Linh mục” vào năm 2009-2010. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply