1.JPG - 173.34 kb
TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Ông Bà Tổ Tiên Mồng 2 Tết Bính Thân 09/02/2016

Sau Thánh lễ đầu năm cầu cho Quốc thái Dân an, đoàn con cái Mẹ hôm nay cùng nhau tề tựu về 02 nghĩa trang Cửa Hẩn và Đồng Quảng để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Bởi biết tiết trời vẫn còn rét lạnh, nên hầu như tất cả mọi người đều trang bị quần áo ấm để tham dự Thánh lễ đúng giờ – 07h00. Tại nghĩa trang Cửa Hẩn, trong lời ca nhập lễ: “Ngày xuân dâng lời nguyện xin, cầu cho ông bà tổ tiên, mong Chúa ban muôn, muôn hồng ân cho cha mẹ luôn. Cho khắp nơi xa gần, người ơi xin người đừng quên, nhờ ai ta được dựng nên, được hưởng xuân yêu thương bình yên. Hãy hướng lòng lên nhớ về tổ tiên…”, 02 linh mục xuất thân từ mảnh đất Chiêm thành xưa là cha Philipphê Trương Văn Long và cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng tiến lên bàn thờ để cùng cộng đoàn phụng vụ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên cách đặc biệt hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, cha Philipphê ngỏ lời cảm ơn cha quản xứ đã tạo điều kiện, cho phép các ngài về dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng đại diện cho các linh mục, tu sĩ nam nữ là con cái đất Mẹ được mừng tuổi và chúc Tết đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Ngài cũng không quên cảm ơn cộng đoàn giáo xứ đã cầu nguyện, giúp đỡ cho các ngài cách này hay cách khác… để các ngài có thể chu toàn phận sự mà Chúa và Giáo Hội giao phó.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế Giuse nhấn mạnh lại người Công giáo theo đạo không phải là bỏ cha, bỏ mẹ, bởi hàng ngày các tín hữu vẫn nhớ đến ông bà, tổ tiên trong kinh nguyện, Thánh lễ hàng ngày, cũng như chu toàn việc bổn phận của con cái đối với ông bà, cha mẹ khi còn sống. Và trên hết, Chúa vẫn răn bảo các tín hữu trong điều răn thứ 4: Thảo kính cha mẹ. Cha Giuse mời gọi mọi người ý thức hơn nữa về tấm lòng thảo hiếu với ông bà, tổ tiên: không chỉ dừng lại ở những hành vi viếng mộ, thắp hương, xin lễ … cho tiên nhân trong những ngày này, nhưng trên hết phải nỗ lực cầu nguyện, phải sống làm gương cho con cái, sống trọn đạo hiếu để làm rạng rỡ gia phong, tộc họ; phải biết vâng phục, yêu thương, giúp đỡ ông bà, cha mẹ khi còn sống… để gia đình luôn tròn đầy hạnh phúc. Kết thúc bài chia sẻ, cha Giuse cảm tạ Chúa đã ban muôn ân huệ cho ông bà, tổ tiên, cho từng người trong mỗi gia đình và ngài nguyện xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm của ông bà, tổ tiên đã mắc phải khi còn sống để các ngài mau được hưởng Thánh Nhan Chúa.

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ từ cha chủ tế Giuse. Sau đó mọi người cùng đồng lòng đọc kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha và kinh cầu cho các đẳng linh hồn trước khi từng người tiếp tục đi viếng mộ và thắp hương cho ông bà, tổ tiên, thân nhân trong gia tộc mình.

Xin được mượn lời của sách Huấn ca để kết thúc bài viết, cũng như nhắc nhớ mỗi người chúng ta trong ngày đặc biệt này. Cầu mong những lời này luôn được nhớ đến trong mỗi ngày của năm mới Bính Thân và đem lại ơn ích cho những ai biết thực thi Lời Chúa:

… Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm,

Ai kính mẹ thì tích trữ kho báu.

Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái,

Khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe.

Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ,

Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng…

Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm,

Để nhờ người mà con được chúc phúc.

Vì phúc lành của người cha,

Làm cho cửa nhà con cái bền vững…

Con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già;

Bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi.

Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông,

Chớ cậy mình sung sức mà khinh dễ người.

Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng,

Và sẽ đền bù tội lỗi cho con.

Thiên Chúa sẽ nhớ đến con, ngày con gặp khốn khó,

Và các tội con sẽ biến tan như sương muối biến tan lúc đẹp trời.

Ai bỏ rơi cha mình thì khác nào kẻ lộng ngôn,

Ai chọc giận mẹ mình, sẽ bị Đức Chúa nguyền rủa.” (Hc 3,3-16)

 

Trà Kiệu, mồng Hai Tết Bính Thân.

Ephrem Huy

PS: Thánh lễ chiều mồng Hai Tết sẽ được cử hành vào lúc 16h00 tại nhà thờ Núi như thường lệ, sẽ được Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận chủ tế. Xin mọi người hiệp thông để cầu nguyện cùng với vị Cha chung của giáo phận. 

 1.JPG - 173.34 kb

 

2.JPG - 263.87 kb

 

3.JPG - 160.32 kb

 

4.JPG - 108.62 kb

 

5.JPG - 178.71 kb

 

6.JPG - 274.13 kb

 

7.JPG - 251.85 kb

 

8.JPG - 224.2 kb

 

9.JPG - 218.01 kb

 

11.JPG - 240.44 kb

 

12.JPG - 187.06 kb

 

13.JPG - 257.73 kb

 

14.JPG - 300.08 kb

 

15.JPG - 186.65 kb

 

16.JPG - 226.71 kb

 

17.JPG - 153.44 kb

 

18.JPG - 270.53 kb

 

19.JPG - 252.57 kb

 

20.JPG - 225.62 kb

 

21.JPG - 265.81 kb

 

22.JPG - 212.48 kb

 

23.JPG - 134.27 kb

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

 

Xin mời xem toàn bộ hình ảnh những ngày Xuân Bính Thân với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply