Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 19 Thường Niên – Năm B 09/8/2015

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các lễ sinh. Ngày 04-08, gần 9000 lễ sinh thuộc hai mươi quốc gia đang tham dự cuộc hành hương đến Roma đã được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Cuộc hành hương quốc tế đến Roma của các thầy giúp lễ và các lễ sinh được tổ chức mỗi năm năm một lần. Cuộc hành hương lần thứ 9 năm nay có chủ đề “Này con đây, xin hãy sai con!” (Is 6,8), kéo dài từ ngày 03 đến ngày 08 tháng Tám, nhằm mục đích đào sâu đức tin và củng cố tinh thần phục vụ Hội Thánh. Cuộc gặp gỡ vào cuối buổi chiều diễn ra trong bầu khí lễ hội, với các chứng từ, bài hát và lời nguyện bằng nhiều ngôn ngữ, kết thúc là giờ Kinh Chiều với Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha mời gọi các lễ sinh noi theo tấm gương của tiên tri Isaia, đừng sống khép kín, cũng đừng cất giữ đức tin của mình trong “nhà kho ở dưới đất”.

Đức Thánh Cha nói: “Trái lại, chúng ta được kêu gọi chia sẻ niềm vui biết rằng mình được chọn và được lòng thương xót của Thiên Chúa cứu thoát. Đẹp biết bao khi khám phá rằng đức tin đưa chúng ta ra khỏi chính mình, ra khỏi sự cô lập; chính đức tin ấy đổ tràn lòng chúng ta niềm vui được làm bạn với Chúa Kitô, thúc đẩy chúng ta đến với người khác, làm cho chúng ta trở thành những nhà thừa sai”.

Trước khi cử hành giờ Kinh Chiều, Đức Thánh Cha đã đi một vòng Quảng trường Thánh Phêrô để chào các lễ sinh. Có hai em đã được mời lên xe với Đức Thánh Cha. Một lễ sinh người Ukraina đã tặng Đức Thánh Cha chiếc khăn quàng màu trắng, để nói lên khát vọng hoà bình trong một đất nước đang diễn ra chiến tranh từ hơn một năm qua. Đức Thánh Cha đã choàng khăn này vào cổ.

Cuộc hành hương của các lễ sinh cũng bao gồm những buổi trao đổi với các cộng đoàn giáo xứ ở Roma, thăm viếng các nhà thờ của Roma và đặc biệt là Hầm mộ Thánh Calixtô, nơi đây có mộ của Thánh Tarcisiô, tử đạo khi mới 8 tuổi, là bổn mạng của các lễ sinh. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Sẽ có thêm một buổi tiếp kiến chung mỗi tháng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Tháng Tám hứa hẹn sẽ là một tháng rất bận rộn cho Đức Thánh Cha Phanxicô, với nhiều sự kiện chung mà ngài chủ sự.

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, nói với Đài phát thanh Vatican rằng Đức Thánh Cha sẽ gặp chung các tín hữu trong nhiều dịp vào mùa hè và Toà Thánh đang có những chuẩn bị để tổ chức thêm một buổi tiếp kiến chung hằng tháng (có thể vào ngày thứ Bảy) trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Tổng giám mục Gänswein nói rằng chiều thứ Ba 04 tháng Tám, Đức Thánh Cha sẽ có buổi gặp gỡ với khoảng 12.000 người nói tiếng Đức đang tham dự cuộc Hành hương quốc tế của những người phục vụ Bàn Thờ. (hdgmvietnam.org)

Galilê: Cuộc tĩnh tâm của các linh mục thuộc nhiều nghi lễ khác nhau. Như mọi năm, các linh mục Công giáo tại Thánh Địa, thuộc các nghi lễ khác nhau đã họp nhau vào tuần lễ đầu tiên của tháng Bảy, tại Nhà Galilê (Domus Galilaeae) ở Korazim, một địa điểm hấp dẫn và thích hợp cho việc nghỉ ngơi và cầu nguyện, để tham dự cuộc tĩnh tâm hằng năm. Đây là một sáng kiến theo tinh thần của Công nghị mục vụ giáo phận, vào đầu những năm 1990 vốn cũng là thời điểm ra đời của nhiều cộng đồng công giáo khác, như Liên hiệp các nữ tu (USRTS), và Hội đồng các Đấng bản quyền Công giáo (AOCTS).

Người hướng dẫn tuần tĩnh tâm là Đức cha Georges Bakouny, Tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Akka thuộc nghi lễ Melkit-Hy Lạp. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam. Vào lúc 16g00 ngày 06-08-2015, tại Trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), số 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, đã diễn ra lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam.

Hiện nay, Giáo hội Công giáo tại Việt Nam có 8 Đại Chủng viện: ĐCV Thánh Giuse (Hà Nội), ĐCV Thánh Giuse (Sài Gòn), ĐCV Thánh Giuse (Xuân Lộc), ĐCV Thánh Quý (Cần Thơ), ĐCV Sao Biển (Nha Trang), ĐCV Xuân Bích (Huế), ĐCV Vinh Thanh (Vinh), và ĐCV Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội (Bùi Chu, Cơ sở II của ĐCV Thánh Giuse Hà Nội). (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply