Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 7 THƯỜNG NIÊN

Vatican. Đức Thánh Cha thúc giục người Công giáo can đảm đi xưng tội. Trong cuộc biệt kiến hôm thứ Tư, Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích khách hành hương đứng chật ních quảng trường Thánh Phêrô lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

“Mọi người hãy tự hỏi: ‘Tôi đi xưng tội lần gần đây nhất là khi nào?’ và nếu đã lâu rồi, thì đừng chờ thêm ngày nào nữa! Hãy đi ngay, linh mục sẽ giúp ích. Và Chúa Giêsu sẽ ở đó, Chúa Giêsu còn hơn linh mục, Chúa Giêsu tiếp đón anh chị em. Ngài sẽ tiếp đón anh chị em bằng tình yêu bao la! Hãy can đảm đi xưng tội”, Đức Thánh Cha thúc giục hôm 19-2. Thừa nhận có nhiều người phản đối bí tích này, Đức Thánh Cha lưu ý: “có thể có người nói: ‘Tôi chỉ xưng tội với Chúa’. Vâng, anh chị em có thể nói với Chúa: ‘xin tha tội cho con’, và xưng tội của mình. Nhưng chúng ta còn có lỗi với anh em, với Giáo hội. Đây là lý do tại sao cần cầu xin Giáo hội và anh em tha thứ, nơi con người linh mục”. (ucannews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha xin lời cầu nguyện trước chuyến thăm Israel. Đức Thánh Cha Phanxicô xin các nhà lãnh đạo của Ủy ban Do Thái tại Mỹ cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Giêrusalem của ngài vào tháng Năm này, “để cuộc hành hương này có thể mang lại hoa trái cho sự hiệp thông, hy vọng và hòa bình”.

Ngài nói hôm thứ Năm rằng mối quan hệ hiện nay giữa người Do Thái và người Công giáo có một “nền tảng thần học” và “không chỉ đơn giản là một biểu hiện của lòng ước muốn cho sự tôn trọng hay quý trọng lẫn nhau”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng trong năm 2015, Giáo Hội Công Giáo sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn “Nostra Aetate” (“Trong thời đại chúng ta”), “Tuyên ngôn của Công đồng Vatican II về mối quan hệ với các tôn giáo khác.” Đức Thánh Cha nói tài liệu này là “điểm quy chiếu vững chắc cho các mối quan hệ với ‘người anh’ của chúng ta”. (ucannews.com)

* Vatican. Kết thúc Công nghị ngoại thường của Hồng Y đoàn. Chiều tối ngày 21-2-2014, Hồng Y đoàn với 150 vị hiện diện, đã kết thúc Công nghị ngoại thường với 4 phiên họp về các vấn đề của gia đình. Trong cuộc họp báo vào đầu chiều ngày 21-1-2014, Cha Lombardi cho biết trong phiên họp ban sáng cùng ngày, ĐTC đã tuyên bố bổ nhiệm 3 vị Hồng Y Chủ tịch thay phiên nhau chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt từ ngày 5 đến 19-10 năm nay ở Roma, đó là:

– ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris, Pháp

– ĐHY Antonio Luis Tagle, TGM Manila, Philippines

– ĐHY Damasceno Assis, TGM Aparecida, Brazil

Cha Lombardi không đi vào nội dung chi tiết các bài phát biểu, nhưng nói rằng các bài đó xoay quanh các khía cạnh rất khác nhau liên quan đến gia đình, từ nhân loại học Kitô về gia đình, quan điểm này trong bối cảnh văn hóa bị tục hóa ngày nay, vấn đề tính dục, những tình trạng khó khăn của gia đình; việc mục vụ gia đình, các nhóm linh đạo, các giáo xứ, việc chuẩn bị hôn nhân, linh đạo hôn nhân và gia đình. Có một loạt các bài phát biểu về vấn đề những tín hữu ly dị tái hôn, về phương diện pháp lý và giáo luật, các vụ án xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu, việc nhận cho các cặp ly dị tái hôn được lãnh nhận các bí tích, v.v… (vietcatholic.org)

* Hàn Quốc. Mẫu gương sống đạo: Vô địch trượt băng quốc tế Kim Yuna làm dấu Thánh Giá mỗi khi tranh tài. Cô làm dấu Thánh Giá không phải vì thói quen hoặc để cầu may, cô đã đoạt nhiều giải vô địch trước khi gia nhập đạo Công Giáo và trước khi biết đến dấu Thánh Giá là gì.

Kim Yuna, 24 tuổi, đã từng là một cái tên ưa chuộng trong mọi gia đình Hàn Quốc vào năm 2007 khi cô bị gẫy xuơng đầu gối sau một tai nạn tranh tài. Vị bác sĩ điều trị cho cô là một người Công Giáo và chính ông này đã giới thiệu cô với các Sơ đang phục vụ tại đó.

Cô đã trở lại đạo, cô lấy tên Thánh bằng chữ Latin là “Stella Maris” có nghĩa là Đức Mẹ Sao Biển. Sau khi theo đạo, cô luôn luôn đeo ảnh Đức Mẹ Ban Ơn trên trang phục, đeo vòng nhẫn Tràng Hạt Mân Côi trên ngón tay (mà nhiều người hâm mộ đã lầm tưởng đó là chiếc nhẫn đính hôn,) và cô luôn làm dấu Thánh Giá trước và sau mọi cuộc biểu diễn.

Riêng cô Kim Yuna, cô đã giành được huy chương vàng Olympic 2010 tại Canada, trở thành lực sĩ Hàn Quốc đầu tiên chiếm giải trượt băng nghệ thuật Thế vận hội. Cô lập nhiều kỷ lục Olympic mới. Cô hiện là quán quân giải trượt băng Thế Giới.

Cô đang hy vọng sẽ chiếm một huy chương vàng Olympic thứ hai nữa trước khi vê hưu và trở thành một quan chức cho Olympic muà Đông năm 2018, sẽ tổ chức ở Hàn Quốc.

Nhắc lại Hàn Quốc đã nhận được vinh dự làm chủ nhà cho Olympic năm 2018 một phần là nhở ở sự vận động và tên tuổi cuả cô. (vietcatholic.org)

* Ý. Dòng Salediêng Don Bosco mở Tổng Tu Nghị 27. Cứ mỗi sau sáu năm, Dòng Salêdiêng Don Bosco lại mở Tổng Tu Nghị để duyệt xét những thành quả, những thách đố của dòng trong sáu năm qua và đồng thời lưu nhiệm hoặc tuyển chọn vị tân Bề Trên Tổng Quyền cùng toàn bộ ban cố vấn cho sáu năm kế tiếp.

Tổng Tu Nghị thứ 27 năm nay sẽ được chính thức khai mạc vào sáng thứ Bảy ngày 22 tháng Hai tại Valdocco, Tôrinô, nơi Cha Thánh Bosco khởi đầu công việc mục vụ cho giới trẻ nghèo, giới trẻ lang thang hè phố của ngài. (vietcatholic.org)

 

Leave a Reply