Suy Niệm

Bài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ Tạ Ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng tại Trà Kiệu 06/8/2015

BBT. Trong Thánh Lễ Tạ Ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanhh Tùng tại Gx. TTTM Trà Kiệu, là người anh trong đời sống ơn gọi tu trì, Cha Phil. Trương Văn Long đã được Cha Giuse mời chia sẻ Lời Chúa, dưới đây là nguyên văn bài chia sẻ. Xin mời xem thêm tường thuật Thánh Lễ tại ơn tại đây: Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Lm Giuse Nguyễn Thanh Tùng 06/8/2015

 

Trọng kính Đức Cha Giuse, nguyên là Cha Sở Trà Kiệu

Trọng kính Cha Tổng Đại diện Phaolo Maria, nguyên là Cha Phó xứ Trà Kiệu

Kính thưa Cha Sở Gioan, và Cha Phó Phaolô

Kính thưa Quý Cha Sở và Cha Phó cựu,

Kính thưa Quý Cha quê hương và cùng tất cả Quý Cha đang hiện diện

Kính thưa Quý Sr., Quý Thầy, Quý anh em chủng sinh, cùng Quý cộng đoàn phụng vụ hôm nay.

Trước khi chia sẻ tâm tình “Xin Vâng” với Cha mới Giuse, con xin được nói tiếng xin vâng với Cha trước, thật bất ngờ cha lại chọn con làm người chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ long trọng này, và cũng thật bất ngờ con cũng sẵn sàng đón nhận lời mời của Cha, để rồi từ đó phải ưu tư và suy nghĩ liên tục, nhiều khi nghỉ mình sao dại thế, vì có biết bao nhiêu Đấng Bậc hiện diện, chưa kể mỗi lần về lại quê hương con vẫn luôn luôn thấy mình bé nhỏ chẳng phải biết ăn nói thế nào. Nhưng chính câu châm ngôn “Xin Vâng” của Cha Giuse làm con can đảm hơn, để rồi giờ đây con lắp ba lắp bắp để chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn hôm nay, mong cộng đoàn thứ cho những gì thiếu sót của con.

Cộng đoàn phụng kính mến, lời “Xin Vâng” mà Đức Mẹ thưa với Thiên Chúa qua sứ thần Gabriel diễn ra trong âm thầm đơn sơ, nhưng đã làm cho vũ trụ phải chuyển động, bộ mặt địa cầu phải đổi thay, vì từ nay con Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Ý nghĩa đó thật nhiệm mầu để rồi hồn thi sĩ Hàn Mặc Tử đã thót lên trong bài thơ “Ave Maria”:

Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel

Khi người xuống truyền tin cho Thánh nữ

Người có nghe xôn xao muôn tinh tú

Người có nghe náo động cả muôn trời

Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời.

Để ca tụng bằng hoa hương sáng láng

Bằng tràng hạt, bằng sao mai chiếu rạng

Một đêm xuân là rất đỗi anh linh.

Vậy lời xin vâng nghĩa là gì ? Chắc có lẽ chúng ta sẽ tìm ra nhiều cách giải thích khác nhau và rất hay. Tuy nhiên trong các bài đọc Lời Chúa hôm nay chúng ta lại thấy có một khía cạnh rất thực tế mà chúng ta có thể cảm nhận được.

Trong bài đọc một trích sách Samuel quyển thứ nhất, đã cho chúng ta thấy, Samuel đã phải tìm kiếm tiếng Chúa gọi để rồi được thầy cả Heli hướng dẫn, cậu Samuel đã sẵn sàng đáp lại: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”. Rồi trong bài đọc hai, thư Do thái đã lại cho thấy: Chúa không muốn hy tế và của lễ hiến dâng, Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, mà nhận lấy chính con người thưa tiếng xin vâng để rồi chúng ta hãy thốt lên: “Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa“.

Ý nghĩa xin vâng đó đã được đúc kết không chỉ lời xin vâng của Đức Mẹ mà cả cuộc đời xin vâng của Mẹ: Mẹ đã xin vâng để sẵn sàng bỏ ý riêng chấp nhận theo ý Chúa; Mẹ đã xin vâng để có thể đón nhận con Thiên Chúa làm người trong cảnh nghèo hèn, bị chính người nhà của mình không tiếp rước; Mẹ đã xin vâng để chấp nhận cuộc chạy trốn sang Ai cập rồi trở về sống âm thầm nơi miền quê bé nhỏ chẳng ai biết đến; Mẹ đã xin vâng để đồng hành, lo lắng cho Chúa Giêsu trên con đường rao giảng Tin Mừng; Mẹ đã xin vâng khi đứng dưới chân thập giá và ẳm xác con rất yêu dấu mà hình tượng chẳng còn người ta nữa; cuối cùng Mẹ xin vâng khi xác Chúa được mai táng trong huyệt đá mới; hơn thế nữa, Mẹ còn xin vâng để ở lại với các môn đệ trong nhà tiệc ly chờ đợi ơn Thánh Thần Chúa đến.

Đời xin vâng của Mẹ đã được kết tinh từ đời xin vâng của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã xin vâng để từ bỏ vinh quang làm Chúa, chấp nhận mang kiếp làm người; từ bỏ quyền uy để chấp nhận làm cảnh tội nhân; đỉnh cao đời xin vâng của Chúa Giêsu là nổi ưu phiền khốn cùng trong vườn Giếtsêmani: “Lạy Cha nếu có thể được thì xin cất chén đắng này cho con, nhưng một vâng theo ý Cha đừng theo ý riêng con”, chính vâng theo ý Cha đó mà Chúa Giêsu chấp nhận cái chết treo trên thập giá.

Chính trong ý nghĩa đời xin vâng đó, chúng ta khám phá ra đời xin vâng của mỗi người chúng ta: là Linh mục hay tu sĩ, là giáo dân hay đời sống gia đình…

1/ Đời xin vâng của Linh mục, tu sĩ:

Ngay từ nhỏ người đi tu đã phải chấp nhận tiếng xin vâng của mình với Chúa, là phải biết từ bỏ thân phận của mình là giàu hay nghèo, từ bỏ những mối quan hệ không cần thiết để khép mình bước đi theo tiếng gọi, để rồi khi tiến chức họ đã phải thốt lên: “con hứa vâng lời bề trên chính thức và những người kế vị …”. Trong lời hứa đó, họ đã để đời mình được quyết định do ý đấng bề trên: họ có thể bị chuyển từ nơi này qua nơi khác, từ việc này sang việc kia; họ phải chấp nhận mọi hoàn cảnh vui hay buồn, giàu hay nghèo, dễ chịu hay khó thở; họ sẵn sàng đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi…

2/ Đời xin vâng của người Kitô hữu:

Nhiều khi người ta cứ tưởng rằng: chỉ có những người đi tu mới xin vâng, còn người dân bình thường thì không sao!!! Không phải vậy, mà tất cả chúng ta phải sống đời xin vâng với Chúa: xin vâng để bước vào đời sống gia đình hôn nhân hay sống độc thân thánh thiện; xin vâng để có thể chu toàn những bổn phận hằng ngày mà mình đón nhận; xin vâng trong những nghịch cảnh của gia đình; xin vâng để chấp nhận nhau trong cuộc sống thường ngày; nhất là còn xin vâng để chịu đựng những ông cha của giáo xứ mình!!!

3/ Đời xin vâng của người kitô hữu trẻ:

Các bạn trẻ thân mến, nghe đến chữ xin vâng chắc rằng trong chúng ta rất bị dị ứng, vì chúng ta muốn làm chủ cuộc sống của mình, muốn tự quyết định cho mọi vấn đề cho cuộc sống, và cũng luôn muốn tìm sự thoải mái cho riêng mình. Tất cả điều rất hay nhưng sẽ là một thảm họa nếu các bạn không biết tín thác vào Chúa bằng lời xin vâng của mình.

Các bạn hãy biết tìm kiếm ơn gọi của mình như Samuel ngày xưa, biết chấp nhận sự hướng dẫn của những người đạo đức trách nhiệm, để cũng sẵn sàng đáp trả lại tiếng gọi dấn thân theo Chúa trong đời sống ơn gọi. Các bạn hãy mạnh dạn để thưa lên: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe“, “Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa“.

Kính thưa cộng đoàn thân mến, thật ngẫu nhiên, cách đây hơn 12 năm Chúa đã chọn lấy một thằng bé giữ trâu cắt cỏ để làm linh mục của Chúa, và nó đã nhận lấy một logo với một cánh tay cương quyết cầm lấy Thánh Giá với khẩu hiệu: Vinh dự của tôi là thập giá Chúa Kitô; rồi hôm nay Chúa là chọn lấy một thằng mồ côi cha mẹ để làm linh mục của Chúa và nó cũng lại chọn một cây Thập giá với một bàn tay chấp lại trong sự tín thác cùng lời xin vâng.

Kính thưa Cha Giuse, cha đã chọn thập giá như là đỉnh cao của lời xin vâng, con xin gửi đến cho tâm tình của Mẹ Teresa Calcutta gửi cho linh mục :

 

Thư gửi một linh mục

Kính thăm cha, cộng tác viên thân mến của Chúa Kitô,

Cha nói lời xin vâng với Chúa Giêsu và Người đã nhận lời cha. Lời của Thiên Chúa đã trở nên Giêsu, một người nghèo. Và đây chính là sự hủy mình ra không của Chúa mà cha cảm nghiệm được. Thiên Chúa không thể đong đầy những gì đã đủ – Ngài chỉ có thể đổ đầy những gì trống rỗng – đó chính là cái nghèo tột cùng – và tiếng xin vâng của cha sẽ là bước khởi đầu cho cuộc sống hoặc cho cuộc hành trình trở nên trống rỗng. Không phải chúng ta thực sự có bao nhiêu để cho mà là chúng ta trống rỗng như thế nào – để nhờ đó chúng ta có thể nhận lãnh Chúa đầy ắp cuộc sống của mình và để Chúa sống trọn vẹn trong ta.

Hôm nay, Chúa mời gọi cha làm sống lại thái độ tùng phục tuyệt đối của Người đối với Chúa Cha – và hãy để Người thực hiện điều đó nơi cha. Chủ yếu không phải điều cha cảm nhận được, mà là Chúa Giêsu cảm nhận được điều gì nơi cha. Đừng nhìn vào mình nhưng hãy vui mừng vì cha không có gì, vì cha chẳng là gì, và cha có thể chẳng làm được gì.

Hãy nở nụ cười rạng rỡ với Chúa Giêsu mỗi khi tình trạng hư không của mình làm cho cha hoảng sợ. Đây chính là cái nghèo của Chúa Giêsu. Cha và con hãy để cho Chúa sống trong chúng ta và qua chúng ta Người hiện diện trong thế giới này. Hãy bám vào Mẹ Maria bởi vì trước khi là Đấng no đầy ân sủng và tràn trề Chúa Giêsu, Mẹ cũng đã phải trải qua đêm tối: “Làm thế nào việc ấy xảy ra được…” ; nhưng chính trong giây phút Mẹ thưa tiếng “xin vâng” cũng là lúc Mẹ vội vã mang Chúa Giêsu đến cho Thánh Gioan Tẩy Giả và gia đình của ngài. Vậy cha hãy mau mắn đem Chúa Giêsu đến cho người khác không chỉ bằng lời nói mà bằng chính gương sáng của cha và bằng tình yêu mà cha dành cho Chúa Giêsu – để ánh quang thánh thiện của Chúa được chiếu giãi và hương thơm của tình yêu được lan tỏa ở những nơi cha đến. Cha hãy giữ niềm vui của Chúa Giêsu làm nội lực – hãy sống an vui, đón nhận những gì Chúa ban cho cha, và với nụ cười rạng rỡ, cha hãy trao những gì Chúa lấy đi. Cha thuộc về Chúa nên hãy thưa với Người: “Con là của Chúa – và nếu Chúa cắt con ra làm nhiều mảnh thì từng mảnh vẫn thuộc về Chúa.” Hãy để Chúa Giêsu hiện diện nơi cha trong thân phận của một người chịu khổ nạn và trong tư cách của một linh mục.

Con bắt đầu đi thăm các nhà của chúng con tại Ấn Độ đây – vậy là được sống những phút giây đẹp cùng với Chúa Giêsu trên tàu hỏa.

Xin cha cầu nguyện cho con và con cũng cầu nguyện cho cha.

Thân mến chào cha trong Chúa Giêsu.

Mother Teresa MC

Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu”, Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay, tương lai và suốt đời”. Amen.

Leave a Reply