Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 24 Thường Niên – Năm B 13/9/2015

* Vatican. Vatican sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn. Tiếp theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, hai giáo xứ tại Vatican đang chuẩn bị tiếp nhận mỗi giáo xứ một gia đình người tị nạn, ở bên ngoài Vatican.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 06 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu, đan viện, đền thánh ở châu Âu, hãy tiếp nhận một gia đình tị nạn; đồng thời ngài nhấn mạnh Vatican và hai giáo xứ của Vatican cũng sẽ tham gia việc này. “Đây là một điều ngạc nhiên cho mọi người!”, Đức Tổng giám mục Konrad Krajewski –đặc trách Văn phòng Bác ái của Giáo hoàng–, đã nói như trên với báo La Croix hôm sau khi Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi.

Hôm thứ Hai 07-09, Đức Tổng giám mục Krajewski đã sẵn sàng giúp tìm ra hai gia đình “muốn ở lại Italia, bởi nhiều người mong được tới Đức hay Áo”. Đức Tổng giám mục Krajewski trù tính sẽ đặt vấn đề với trung tâm Baobab, nằm gần một nhà ga Roma vốn thường tiếp nhận tạm các người tị nạn và được Đức Thánh Cha trợ giúp “từ hai năm nay”.

Đức cha Angelo Bagnasco, chủ tịch Hội đồng giám mục Italia, vốn cũng ngạc nhiên trước lời kêu gọi rất rõ ràng của Đức Thánh Cha, cho biết: “Giáo hội sẵn sàng huy động các thành phần tiếp nhận người tị nạn”. Theo tổ chức Caritas Italia, mỗi ngày các tổ chức Công giáo đã tiếp nhận từ 15 đến 20 ngàn di dân vào Italia. (hdgmvietnam.org)

* Pháp. Hội đồng giám mục Pháp: “Mong sao cái chết của Aylan thức tỉnh lương tâm chúng ta”. Hôm thứ Sáu 04-09, Hội đồng Giám mục Pháp đã công bố một bản thông cáo, mang chữ ký của Đức giám mục Renauld de Dinechin, giám mục phụ tá Paris và đặc trách mục vụ cho người di dân thuộc Hội đồng Giám mục Pháp, bày tỏ “nỗi buồn rất sâu sắc” khi được tin “tìm thấy xác cháu bé Aylan, 3 tuổi, trốn chạy khỏi Syria, tại một bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thông cáo viết: “Hình ảnh cháu bé này đã gây nên một cảm xúc mạnh mẽ, tự nhiên và đau xót” và cho biết thêm “anh của Aylan (5 tuổi) và mẹ của hai cháu cũng đã chết và xác của họ cũng đã được tìm thấy trên bãi biển trong số 11 người tử nạn trong vụ đắm tầu này”.

Đức giám mục Dinechin nhắc lại rằng “Đây cũng là cảm xúc về hàng ngàn người nam, nữ và trẻ em đã chết trong cuộc xuất hành, đi tìm một thế giới tốt đẹp hơn chính quê hương của họ”. (hdgmvietnam.org)

* Cuba. Hiện trạng Giáo hội Công giáo tại Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với số dân 11,2 triệu người, trong đó có khoảng 60% Kitô hữu (hầu hết là Công giáo Roma), tại Cuba chỉ có 357 linh mục cùng với 2.300 căn nhà được các tín hữu hiến tặng làm nơi cử hành phụng vụ vì không có nhà thờ.

Ngày nay, theo Tổng giáo phận San Cristobal de la Habana, Giáo hội tại Cuba có 650 nhà thờ, 325 trong số đó thuộc các giáo xứ.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn có rất ít nhà thờ và lại cách xa nhau. Sau cách mạng Cuba năm 1959, việc xây dựng nhà thờ bị cấm: lệnh cấm này vẫn được duy trì mãi đến tận đầu năm nay.

Công việc mục vụ được 180 linh mục giáo phận và 117 tu sĩ đảm nhận, với sự trợ giúp của 84 phó tế vĩnh viễn trên khắp 11 giáo phận.

Ngoài ra hiện có 96 cộng đoàn tu sĩ (70 cộng đoàn nữ và 26 cộng đoàn nam).

Trong chuyến tông du Cuba từ ngày 19 đến 22 tháng Chín tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm và cử hành Thánh lễ tại các thành phố: Havana, Holguin, và Santiago de Cuba. Ngoài ra, ngài cũng gặp các quan chức chính phủ và đảng Cộng sản Cuba, gặp gỡ hàng giáo sĩ và chủng sinh, và thăm đền Đức Mẹ Bác Ái ở El Cobre.

Trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba, đã có hai vị giáo hoàng tiền nhiệm của ngài cũng viếng thăm đảo quốc này: Đức Bênêđictô XVI vào năm 2012, và Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998.

Ngay sau chuyến tông du Cuba, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Hoa Kỳ. Các hoạt động chính của Đức Thánh Cha trong thời gian 5 ngày tại đây gồm có: chủ sự lễ Tuyên thánh cho Chân phước Junipero Serra, viếng thăm Quốc hội Hoa Kỳ và Trụ sở của Liên hiệp quốc, chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình tại Philadelphia. (hdgmvietnam.org)

* Kenya. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Kenya. “Thay mặt cho các giám mục, tôi vui mừng thông báo: Đức Thánh Cha đã chấp thuận lời mời của chúng tôi và sẽ đến thăm Kenya vào tháng Mười Một”: Đây là thông báo chính thức của các giám mục Kenya gửi đến dân Chúa tại Kenya, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm đất nước của họ. Trong chuyến viếng thăm ad limina hồi tháng Tư năm nay, các giám mục Kenya đã ngỏ lời mời Đức Thánh Cha đến thăm đất nước của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Nairobi ngày 25 tháng Mười Một và lưu lại hai ngày. Chương trình gồm có: hội kiến với Tổng thống Uhuru Kenyatta tại Dinh Tổng thống, cử hành Thánh lễ, gặp gỡ các linh mục và tu sĩ, viếng thăm các văn phòng của Liên hiệp quốc tại Kenya và các khu ổ chuột của thủ đô Nairobi.

Sau đó Đức Thánh Cha sẽ đến Kampala và Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi.

Dự định tông du đến châu Phi đã được Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận trong cuộc gặp gỡ các linh mục tham dự Tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung thánh đường Gioan Latêranô, hôm thứ Sáu 12-06-2015. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply