Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 21 Thường Niên – Năm C 21/8/2016

Vatican. Tổng thống Pháp François Hollande viếng thăm Vatican lần thứ hai.Chuyến viếng thăm đầu tiên của Tổng thống Pháp François Hollande tại Vatican diễn ra ngày 24-01-2014. Khi ấy, các đề tài nổi bật trong cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo liên quan đến đạo luật về “Hôn nhân cho mọi người” và về việc chấm dứt sự sống.

Cuộc viếng thăm vào ngày 17-08-2016 lần này của ông François Hollande lại diễn ra trong một bối cảnh khác hẳn: ba tuần sau vụ cha Jacques Hamel bị hai kẻ khủng bố Hồi giáo quá khích sát hại, ngay trong nhà thờ Saint-Étienne-du Rouvray. Sau đó ông Hollande đã gọi điện thoại cho Đức giáo hoàng để báo tin cho ngài về nỗi đau thương của người Pháp, và bảo đảm rằng Cộng hoà Pháp cam kết bảo vệ tất cả các nơi thờ phượng. Cuộc điện thoại này được Đức giáo hoàng gọi là từ một “người anh em”.

Đến Vatican, ông Hollande muốn bày tỏ lòng biết ơn Đức giáo hoàng về những lời chia buồn của ngài trong một bức điện của tình huynh đệ, vào ngày hôm sau sự kiện đau lòng ấy.

Đối với Tổng thống Pháp, điều rất quan trọng là ông đại diện cho tất cả những người Pháp, dù thuộc niềm tin hay tôn giáo nào, để đến ngỏ lời trực tiếp với Đức giáo hoàng rằng “chúng tôi hết sức cảm động về những lời nói và hành động của Đức giáo hoàng, điều đó làm cho nhãn giới của chúng tôi về nhân loại được thêm củng cố”.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, cho biết Tổng thống Hollande đã đến Vatican vào khoảng 16g45. Được Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, chủ tịch Phủ Giáo hoàng đón tiếp, sau đó Tổng thống đã hội kiến riêng với Đức giáo hoàng Phanxicô khoảng bốn mươi phút, trong văn phòng của ngài tại Sảnh đường Phaolô VI, với sự giúp đỡ của một thông dịch viên. Sau đó ông giới thiệu với Đức giáo hoàng các thành viên khác trong phái đoàn: Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve; Đại sứ Pháp Philippe Zeller cạnh Tòa Thánh; cố vấn ngoại giao Jacques Audibert và Trưởng ban lễ tân Frederic Billet. (hdgmvietnam.org)

Vatican. ĐTC gửi sứ điệp cho các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini. ĐTC khich lệ các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini  chú ý tới chứng tá cá nhân sáng tạo của con người và ý thức rằng điều thu hút, chính phục và giải thoát khỏi các xiềng xích là sự hiền dịu kiên trì của tình yêu thương xót của Thiên Chúa, chứ không phải sức mạnh của các phương tiện.

ĐTC đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sư điệp do ĐHY Pietro Parolini Quốc Vụ Khanh Toà Thành ký gửi ĐC Francesco Lambiasi, GM Rimini, nơi diễn ra đại hội tình bạn giữa các dân tộc lần thừ 37 trong các ngày từ 19 tới 25 tháng 8 này. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply