Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm B 15/3/2015

Vatican. Đức hồng y Tauran tuyên thệ nhậm chức Nhiếp chính. Sáng thứ Hai 09 tháng Ba, tại nhà nguyện Giáo hoàng Urbanô VIII trong Điện Tông Toà, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, đã tuyên thệ nhậm chức Nhiếp chính của Giáo Hội Roma. Ngài được bổ nhiệm vào chức vụ này ngày 20-12-2014.

Theo cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, trong dịp này Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự một buổi cử hành phụng vụ ngắn, gồm một số bài đọc Sách Thánh, nhưng ngài đã không phát biểu gì.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Đức hồng y Tauran cũng nói lời cảm ơn ngắn gọn.

Khi một giáo hoàng qua đời hoặc từ chức, vị Hồng y Nhiếp chính là một trong hai giám chức của giáo triều Roma vẫn giữ nguyên chức vụ. Vị kia là Chánh án Toà Ân giải Tối cao.

Nhiệm vụ của Hồng y Nhiếp chính khi Toà Thánh trống toà là quản lý tài sản của Giáo hội cho đến khi bầu xong giáo hoàng mới. Hồng y Nhiếp chính cũng có nhiệm vụ xác nhận một Giáo hoàng đã qua đời và sau đó hủy chiếc nhẫn của vị cố giáo hoàng. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô công bố mở Năm Thánh đặc biệt vào cuối năm 2015. Ngày 13 tháng Ba 2015, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố mở một “Năm Thánh đặc biệt” gọi là “Năm Thánh Lòng Thương xót”. Năm Thánh bắt đầu với việc mở Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 08-12-2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, và kết thúc vào ngày 20-11-2016, Đại lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ.

Việc mở Năm Thánh 2015 diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm bế mạc Công đồng Vatican II vào năm 1965. Điều này thật ý nghĩa, vì Năm Thánh sẽ thúc đẩy Giáo hội tiếp tục công trình mà Vatican II đã khởi sự.

Trong truyền thống Do Thái cổ, Năm Hồng ân được tổ chức mỗi 50 năm, để khôi phục sự bình đẳng trong tất cả con cái của Israel, tạo cơ hội mới cho các gia đình đã mất tài sản và cả tự do cá nhân nữa. Ngoài ra, Năm Hồng ân còn là lời nhắc nhớ cho những người giàu có rằng sẽ đến thời mà các nô lệ Do Thái của họ lại được bình đẳng với họ và có thể đòi lại quyền lợi của mình. “Công lý, theo Luật của Israel, trước hết là để bảo vệ những người yếu” (Thánh Gioan Phaolô II, Tertio millenio Adveniente 13).

Truyền thống Công giáo về Năm Thánh bắt đầu với Đức giáo hoàng Bônifaxiô VIII vào năm 1300. Đức Bônifaxiô VIII đã ấn định mỗi thế kỷ sẽ có một năm Thánh. Từ năm 1475, để giúp mỗi thế hệ đều được hưởng Năm Thánh, Năm Thánh thường lệ được cử hành mỗi 25 năm. Tuy nhiên, khi có một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, Đức giáo hoàng có thể công bố mở Năm Thánh đặc biệt.

Cho đến nay, đã có 26 Năm Thánh thường lệ được mở, gần đây nhất là Năm Thánh 2000. Việc mở Năm Thánh đặc biệt có từ thế kỷ XVI. Trong thế kỷ vừa qua đã có hai Năm Thánh đặc biệt: năm 1933, do Đức giáo hoàng Piô XI công bố để kỷ niệm 1900 năm Ơn Cứu chuộc và năm 1983, do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố vào dịp 1950 năm Ơn Cứu chuộc. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Quyên góp cho Thánh Địa: bổn phận của các Kitô hữu. Đức hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ Các Giáo hội Đông Phương, đã viết thư gửi các giám mục trên toàn thế giới để kêu gọi “Quyên góp cho Thánh Địa”, nhằm trợ giúp các cộng đồng tín hữu và các địa điểm hành hương tại Thánh Địa. Theo truyền thống cuộc Quyên góp cho Thánh Địa được thực hiện vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm.

Trong bức thư đề ngày 18-02-2015, Đức hồng y Sandri nhắc lại rằng khu vực này đang trải qua thời gian khủng hoảng; ngài viết: “Hiện nay, có hàng triệu người tị nạn phải trốn chạy khỏi Syria và Iraq, nơi vẫn chưa im tiếng súng và con đường đối thoại và hoà hợp dường như hoàn toàn mất hy vọng. Đang khi đó lòng hận thù điên rồ dường như thắng thế, cùng với nỗi tuyệt vọng bất lực của những người đã mất tất cả và bị đuổi khỏi miền đất của tổ tiên mình. Nếu các Kitô hữu ở Thánh Địa được khuyến khích hết sức chống lại cám dỗ trốn chạy –là điều có thể hiểu được–, thì các tín hữu trên toàn thế giới cũng được yêu cầu quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn ấy của họ. Cả những anh chị em tín hữu trong Chúa Kitô thuộc các hệ phái khác cũng chung một cảnh ngộ: đó là một cuộc đại kết bằng máu sẽ hướng tới niềm vui hiệp nhất: “ut unum sint”! (xin cho họ nên một). Năm nay cho chúng ta thấy một cơ hội còn quý giá hơn để trở thành người hành hương trong đức tin theo gương của Đức Thánh Cha: hồi tháng Năm năm ngoái Đức Thánh Cha đã đến thăm mảnh đất này, mảnh đất rất yêu quý cả với các Kitô hữu, người Do Thái và người Hồi giáo. Đây là dịp để trở thành những người ủng hộ đối thoại qua hoà bình, cầu nguyện và chia sẻ gánh nặng”.

Cuộc quyên góp sẽ giúp cho nhiều vùng lãnh thổ khác nhau, theo những cách khác nhau và ở những mức độ khác nhau, là: Jerusalem, Palestine và Israel, Jordan, Cyprus, Syria, Liban, Ai Cập, Ethiopia và Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq.

Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa đã biên soạn một tài liệu trình bày các công việc được thực hiện nhờ cuộc quyên góp năm 2014. Các quỹ khẩn cấp đã được phân phối chủ yếu ở Syria và Iraq. Các xí nghiệp thủ công ở Jordan cũng nhận được trợ giúp; nguồn tài trợ còn dành cho các cộng đoàn giáo xứ, việc tái thiết và phục hồi các điểm du lịch, và trợ giúp y tế tại Bethlehem; cũng như xây dựng nhà ở tại Jerusalem cho các gia đình nghèo và các đôi vợ chồng trẻ muốn ở lại Thánh Địa.

Ngoài ra, nguồn tài trợ cũng dành cho các dự án về các trường học, các đại học và các công trình văn hoá, thông qua Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa, như Phân khoa Kinh Thánh và Khảo cổ học của Học viện Kinh Thánh Phanxicô ở Jerusalem và Trung tâm Truyền thông Phanxicô, và cuối cùng là bảo trì và phục hồi các nơi thánh. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply