Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 2 Thường Niên – Năm C 17/01/2016

Vatican. Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di Dân và Người Tị Nạn 2016, có đoạn: Hơn bao giờ hết, Tin Mừng của Lòng Thương Xót đang lay động lương tâm chúng ta, không để chúng ta vô cảm với nỗi đau của người khác, và chỉ cho chúng ta phương thức đáp lại nỗi đau ấy – dựa trên nền tảng của đức Tin-Cậy-Mến, thể hiện cách cụ thể qua những việc thương xót, phần hồn cũng như phần xác.

Dưới ánh sáng của những thực tế này, tôi đã chọn chủ đề cho Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn 2016 là “Di dân và người tị nạn đang thách đố chúng ta. Lời giải đáp từ Tin Mừng của Lòng Thương Xót”.

Các làn sóng di dân hiện nay là một thực tại tất yếu không thể phủ nhận. Vấn đề quan trọng của chúng ta là phải giải quyết thảm trạng này bằng cách cung cấp những chương trình chỉ rõ nguyên nhân và hệ quả của di dân, bao gồm cả những hậu quả tác động đến xã hội và con người. Hằng ngày, số phận bi thương của hàng triệu con người đang chất vấn cộng đồng quốc tế từ hậu quả bùng nổ của những khủng hoảng nhân đạo không thể chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Khi chúng ta bình tâm và thinh lặng đứng nhìn người khác đang chết dần vì ngột ngạt, vì đói khát, vì bạo lực và chết chìm là chúng ta đồng lõa với tội ác.

Bất luận trên bình diện lớn hay nhỏ, ngay cả khi chỉ có một người bị thiệt mạng thì sự việc này vẫn luôn là bi kịch. Di dân là anh chị em của chúng ta đang ra sức tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát cảnh nghèo đói, nạn bóc lột và phân phối cách bất công các tài nguyên phong phú của hành tinh này – lẽ ra phải được chia sẻ bình đẳng cho tất cả mọi người. Chẳng phải chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn và thịnh vượng hơn để chia sẻ với những người thân yêu của chúng ta hay sao? (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh, Sáng thứ Hai 11-01-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh tại Hội trường Regia trong buổi tiếp kiến truyền thống đầu năm. Trong bài phát biểu với các nhà ngoại giao, Đức Thánh Cha chủ yếu nói về “cuộc khủng hoảng về di dân nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt”, vì ngài muốn giúp mọi người nhận định những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng và “xem xét các giải pháp có thể”, để thắng vượt “những nỗi sợ không thể tránh khỏi, gắn liền với hiện tượng lớn lao và ghê gớm này”.

Như thông lệ, cuộc gặp gỡ cho Đức Thánh Cha cơ hội đưa ra một cái nhìn tổng quan về tình hình quốc tế. Bắt đầu bằng bản tường trình đầy ý nghĩa về kết quả của những nỗ lực ngoại giao của Toà Thánh trong năm 2015, một năm mà con số đại sứ thường trú tại Roma gia tăng và đã đạt được các thỏa thuận quốc tế quan trọng. Công việc này có được động lực và nhãn quan mới nơi “chủ đề chung” của lòng thương xót đã được Đức Thánh Cha đề ra cho Giáo hội và cho thế giới khi khai mở Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha tái khẳng định nhu cầu “khởi đầu lại và tiếp tục đối thoại”, và bác bỏ mọi mưu toan dùng tôn giáo như một lý do để “giết người nhân danh Thiên Chúa”, như đã xảy ra trong các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở châu Phi, châu Âu và Trung đông.

Quay sang tình hình phức tạp toàn cầu hiện nay đầy “thách thức” và “không ít căng thẳng”, Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm nói về hiện tượng di dân, trong đó, hậu quả của những thảm họa nhân đạo lớn lao tác hại đến hành tinh đã trở nên dồn dập: chiến tranh, vi phạm quyền con người, bạo lực nhân danh tôn giáo, nghèo đói cùng cực, suy dinh dưỡng, biến đổi khí hậu. Tất cả đều là những tình huống bi thảm dẫn đến việc di cư hàng loạt, khiến hàng triệu người nam cũng như nữ và cả trẻ em phải trốn chạy khỏi quê hương mình để thoát khỏi bạo lực và “biết bao hành vi tàn ác đối với những người yếu thế”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Trang Twitter của Đức giáo hoàng vượt quá 26 triệu follower, Đài phát thanh Vatican cho biết, trang Twitter của Đức giáo hoàng (trong 9 ngôn ngữ khác nhau) đã vượt quá 26 triệu follower (người theo dõi) vào lúc 5g15 ngày thứ Năm 07-01-2016.

Về phần Đức Thánh Cha Phanxicô, tweet đầu tiên của ngài được gửi đi ngày Chúa nhật 18-03-2013, năm ngày sau khi ngài đắc cử giáo hoàng, như sau: “Các bạn thân mến, tôi chân thành cảm ơn các bạn và xin các bạn tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Giáo hoàng Phanxicô”.

Ngày 26-10-2013, số follower lên tới hơn 10 triệu. Khoảng hai năm sau, ngày 12-04-2015, số follower đã vượt quá 20 triệu và ngày 23 tháng 11 cùng năm, đã có hơn 25 triệu follower.

Trong tweet mới nhất được gửi ngày thứ Sáu 8 tháng Giêng, và là tweet thứ hai trong Năm Mới 2016 cho đến nay, Đức giáo hoàng viết: “Khi thế giới đang say ngủ trong tiện nghi và ích kỷ, sứ mạng của Kitô giáo là giúp thế giới ấy thức dậy”. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply