Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B 25/01/2014

Vatican. Thư kêu gọi cử hành “Ngày Thế giới cầu nguyện, suy tư và hành động chống lại nạn buôn bán con người”. Trong lá thư của Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin gửi các vị Đại diện Toà Thánh đề ngày 15-12-2014, Toà Thánh cho biết ngày 8 tháng 02 năm 2015 đã được định là “Ngày Thế giới cầu nguyện, suy tư và hành động chống lại nạn buôn bán con người”, đồng thời yêu cầu các vị Đại diện Toà Thánh thông báo đến Hội đồng Giám mục liên hệ để cử hành Ngày này, có nội dung như sau: “Tôi xin được thông tin cho quý Đức cha rằng: trong những ngày lễ được dự kiến cử hành trong Năm dành cho Đời sống thánh hiến, ngày 8 tháng 02 năm 2015 vốn là ngày phụng vụ dành kính nhớ Thánh nữ Giuseppina Bakhita, được định là “Ngày Thế giới cầu nguyện, suy tư và hành động chống lại nạn buôn bán con người”.

Đức Thánh Cha nhiều lần đã tuyên cáo về nhiều hình thức mới mẻ của việc nô dịch hóa con người và đã lấy chủ đề quan trọng này làm Sứ điệp của Ngày Hòa bình Thế giới năm 2015, và ngài đã vui mừng chấp nhận sáng kiến của Liên Hiệp các Bề Trên Thượng Cấp của các Dòng Tu Nam và Nữ.

Hội Thánh Công giáo, và đặc biệt là các Dòng Tu Nữ, làm việc ở nhiều nơi trên thế giới đang đấu tranh chống lại nạn buôn bán con người, thế nhưng cần làm cho vấn đề được hiểu biết sáng tỏ nhiều hơn nữa, và có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các tổ chức tôn giáo và xã hội về vấn đề này.

Xin Đức cha vui lòng kêu mời Hội đồng Giám mục liên hệ với chức trách của Đức cha cùng hiệp nhất trong việc cử hành Ngày này, bằng cách góp phần làm cho công luận, các cộng đoàn Hội thánh ý thức nhiều hơn về một hiện tượng bi đát, cũng là một trong những vết thương đau đớn nhất của thời đại ngày nay.

Rất vui được sự hợp tác của ngài, và nhân đây tôi xin bày tỏ lòng rất kính trọng và biết ơn Đức cha”. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Thư ngỏ của Uỷ ban Giáo dân / HĐGMVN mời gọi “Tích cực hưởng ứng công cuộc Tân Phúc-âm-hóa đời sống các giáo xứ”, có đoạn: Với bổn phận tư vấn cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong tinh thần phục vụ các nhu cầu của Kitô hữu, Uỷ ban Giáo dân rất mong ước được nhận thêm các bài viết của quý anh chị em, thời hạn gửi bài viết trước ngày 15 tháng 5 năm 2015. Đề tài: “Tích cực hưởng ứng công cuộc Tân Phúc-âm-hóa đời sống các giáo xứ”. Thời hạn gởi bài viết: trước ngày 15 tháng 5 năm 2015. Địa chỉ gởi bài viết (và liên hệ): 1. Gm Giuse Trần Xuân Tiếu (Chủ tịch UBGD), TGM Long Xuyên, 80/01 Bùi Văn Danh, Tp. Long Xuyên, Tỉnh An Giang; 076 3854 920; di động: 0913 709 720; fax: 076 3844 569; email:tgmlongxuyen@gmail.com; 2. Lm Giuse Tạ Huy Hoàng (Thư ký UBGD), Nhà Thờ Thánh Tống Viết Bường, J10 Hương Giang, P. 15, Q. 10, Tp. Hồ Chí Minh; điện thoại: (08) 3970 3252; di động: 090 771 1033; email: tahuyhoang@yahoo.com. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo đến thăm Việt Nam. Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đến Việt Nam hôm thứ Hai 19 tháng Giêng trong một chuyến thăm mục vụ. Sau khi tháp tùng Đức Thánh Cha trong chuyến tông du của ngai đến Sri Lanka và Phi Luật Tân, ngài đã không trở về Rôma nhưng từ Manila, ngài đáp máy bay đi Hà Nội theo lời mời của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Trong chuyến đi này, Đức Hồng Y Fernando Filoni sẽ có một số cuộc họp, từ Bắc vào Nam, với các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân.

Ngày thứ Ba, 20 tháng Giêng, Đức Hồng Y gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các Giám Mục, linh mục, và đại diện của các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội, và chủ sự thánh lễ đồng tế tại nhà thờ lớn Hà Nội.

Ngày thứ Tư 21 tháng Giêng, ngài sẽ đến thăm một giáo xứ của Giáo phận Hưng Hóa, nơi có đông anh chị em giáo dân thuộc các dân tộc thiểu số.

Ngày thứ Năm 22 tháng Giêng, Đức Hồng Y sẽ thăm Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, nơi Đức Mẹ đã từng hiện ra vào năm 1798.

Ngày thứ Thứ Sáu 23 tháng Giêng, Đức Hồng Y sẽ đến thăm Hội An, thành phố lâu đời nhất ở Việt Nam hiện nay, với một lịch sử hơn 400 năm của Kitô giáo. Ngày 18 tháng Giêng năm 1615, hai linh mục dòng Tên, và một số Kitô hữu Nhật Bản, đã cập bến Hội An và bắt đầu công việc truyền giáo của các vị tại vùng này.

Đức Hồng Y sẽ cử hành Thánh lễ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập giáo phận Đà Nẵng tại trung tâm mục vụ của giáo phận. Đây cũng là thánh lễ kết thúc hai năm toàn xá, và kỷ niệm 400 năm truyền giáo tại Việt Nam. Trong thánh lễ này, ngài sẽ ban bí tích khai tâm Kitô giáo cho 50 tân tòng người lớn.

Ngày hôm sau, 24 tháng Giêng, Đức Hồng Y Filoni sẽ chủ trì một thánh lễ long trọng tại nhà thờ chính tòa Xuân Lộc, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày thành lập giáo phận này.

Ngày Chúa Nhật 25 tháng Giêng, Đức Hồng Y sẽ cử hành thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà Sàigòn, tiếp theo là cuộc gặp gỡ với các linh mục, nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân. Đức Hồng Y sẽ kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ của ngài bằng cuộc thăm viếng Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sàigòn (vietcatholic.org)

Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến đoàn thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma. Sáng ngày 23-1-2015, trong buổi tiếp kiến dành cho Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới, ĐTC Phanxicô kêu gọi để ý đến bối cảnh con người và văn hóa ảnh hưởng tới ý định kết hôn, khiến cho hôn nhân vô hiệu. (vietvatican.net)

 

Leave a Reply