TTTM Trà Kiệu

Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Bổn mạng Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ và Ca đoàn Tử Đạo 2015

Sáng nay 15/11/15, hòa chung niềm hân hoan với Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ Trà Kiệu đã long trọng mừng kính lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây cũng là lễ bổn mạng của quý chức trong Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ và cũng là bổn mạng của ca đoàn Tử Đạo với liên tục 35 năm phục vụ. Trước giờ lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng với cha chủ tế Gioan kính rước bàn kiệu các Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên nhà thờ và đặt bàn kiệu các Thánh Tử Đạo nơi Cung Thánh của nhà thờ Chính. Lần lượt, cha chủ tế cùng từng quý chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo khóm, giáo họ niệm hương trước bàn thờ các ngài.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan nhắc nhớ máu Anh Hùng Tử Đạo đã sản sinh ra nhiều Ki-tô hữu; là người Việt Nam chúng ta tự hào về những gì các ngài đã làm. Trong tâm tình biết ơn, chúng ta cũng hãy ý thức lại trách nhiệm, bổn phận của mỗi người vì thiếu can đảm trong việc rao rảng đức tin. Hãy xin lỗi Chúa vì những điều đó. Hãy cùng cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam lớn mạnh trong đức tin, cầu cho quý chức luôn trung thành với sứ vụ của mình, cầu cho anh em ca viên ca đoàn Tử Đạo luôn tràn đầy nhiệt huyết để phục vụ Chúa và cộng đoàn bằng lời ca tiếng hát của mình.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ngài chia sẻ: đâu đó trên cửa miệng của anh em lương dân câu nói “tin đạo, chứ không tin người có đạo”. Chắc hẳn không phải tự dưng người ta nói như vậy, phải chăng đâu đó vẫn có những người lơ là đời sống đạo, từ chối các bí tích… Họ mang danh là Ki-tô hữu – người có Chúa trong mình, nhưng không sống đức tin mà mình đã lãnh nhận. Họ lấy lý lẽ là đạo tại tâm để từ chối các việc thực hành đạo đức. Họ lấy nhiều lý do: cha xứ khó tính, người này người kia không giúp đỡ…. Họ đòi người khác phải làm chứng cho họ, đòi bác ái yêu thương… Họ như giống cỏ dại làm mất đi vẻ đẹp của ruộng lúa Giáo Hội. Các Thánh Tử Đạo xưa kia đâu đó cùng vì những người có đạo bán đứng, như Thánh Anre Kim Thông bị chính người cháu ruột sa đọa của người tố cáo hay như Thánh Phaolô Hạnh, cha Thánh Luca Nguyễn Bá Loan… cũng bị chính những người mình giúp đỡ tố cáo, phản bội… Nhưng các ngài vẫn can đảm đón nhận Thập Giá với lòng yêu mến Chúa Ki-tô, các ngài xác quyết những đau khổ này chẳng là gì so với vinh quang Nước Trời mai sau: “Kẻ trung thành với Chúa, khi chết sẽ lên Thiên Đàng”. Xin đừng bán đứng anh em vì một chút vinh lợi tầm thường, cũng đừng vì một vài đám “cỏ dại” mà lung lay niềm tin của mình.

Mặc dù thời nay không còn cảnh bắt đạo như xưa, nhưng vẫn có nhiều người tự tháo bỏ Thập Giá vì những thú vui trần thế. Chúng ta hãy xin lỗi Chúa vì bao lần không dám tuyên xưng đức tin. Xin Chúa nâng đỡ lòng tin yếu hèn của chúng ta để mỗi người biết sẵn sàng rao giảng Tin Mừng bằng việc chu toàn việc đạo đức hàng ngày, bắt đầu từ chính nơi gia đình mỗi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch HĐMV ngỏ lời: cảm ơn đến quý cha đã giúp tĩnh tâm; cảm ơn ca đoàn Tử Đạo, đội kèn Tây, ban lễ sinh và các ban ngành liên quan đã giúp cho Thánh lễ mừng bổn mạng được tổ chức cách long trọng và sốt sắng; cảm ơn thầy xứ, quý sơ hai dòng, cùng cộng đoàn dân Chúa đã tín nhiệm và cầu nguyện cho quý chức. Mới tròn 2 tháng, 8 ngày, quý chức còn nhiều hạn chế về năng lực, lòng đạo đức chưa đủ… rất cần sự hướng dẫn, chỉ bảo của quý cha; sự chia sẻ, góp ý của quý nguyên HĐMV cùng bà con giáo dân. Xin nâng đỡ quý chức bằng tất cả mọi sự có thể, nhất là khi đọc câu xướng: “Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cầu cho chúng con”.

Tiếp lời vị đại diện HĐMV, cha quản xứ Gioan đọc thư mừng bổn mạng HĐMV của Đức Cha giáo phận. Lần nữa, ngài chúc mừng và ghi nhận công khó của các anh em ca viên ca đoàn Tử Đạo trong dịp lễ bổn mạng. 35 năm so với tuổi đời của một người, không phải là con số ít ỏi. Xin cảm ơn Chúa, cảm ơn các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã nâng đỡ ca đoàn trong suốt thời gian qua. Để tồn tại được trong suốt quãng thời gian này, ngoài sự hướng dẫn của anh ca trưởng, sự nhiệt tình tham gia của các ca viên, phải kể đến sự quảng đại, hy sinh… của những bà vợ các ca viên. Xin cảm ơn các chị!

Ngài cũng nhớ đến quý ông bà nguyên HĐMV, quý chức hiện tại đã quảng đại phục vụ giáo xứ. Ghi nhận tâm tư của vị đại diện ở trên, ngài tin tưởng và động viên quý chức: cho dù tài hèn, sức mọn… nhưng với lòng mến có sẵn nơi mỗi quý chức, quý chức sẽ có thể làm được mọi sự. Có lòng mến, Chúa sẽ hướng dẫn, nâng đỡ, chỉ bảo cho.

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ và cộng đoàn phụng vụ cùng mở lòng, cất cao lời ca kết lễ như thể hiện lời hứa cho việc phải can đảm tuyên xưng niềm tin của mình trong mội xã hội đang bị tục hóa: “Hồi chiêng dứt, tiếng đầu rơi chốn pháp trường. Hồn thiêng lâng lâng về thiên quốc xa vời….  Muôn vàn đau đớn nay đã theo ngày tháng trôi. Hy sinh vì lòng tin son sắt giữ câu đoan nguyền. Hết tình trung tín lao khổ không hề dám phai. Giữ tấm lòng hiếu trung lời thề xưa lẽ nào quên.”

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 15/11/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply