Tin Tức

Đức Hồng Y Fernando Filoni – Tổng Trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng thăm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng

Đức Hồng Y Fernando Filoni  thăm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng và Chủ Sự Thánh Lễ Tạ Ơn Bế mạc Năm Thánh Kim Khánh Giáo  phận, Mừng 400 năm  Đón Nhận Tin Mừng.

Sáng 23.1.2015, sau khi ĐHY Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cùng với ĐHY Leopoldo , Đức Ông Banabê Nguyễn Văn  Phương, Đức TGM Phao lô Bùi Văn Đọc- Chủ tịch HĐGM VN, Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm – Gm GP Mỹ Tho, Phó tổng Thư ký HĐGM VN, và  các Đức Cha  của Giáo Tỉnh Huế thăm và  khảo sát công trường xây dựng Vương Vung Thánh Đường La Vang. Lúc 7 giờ 30,  Đoàn của Giáo phận Đà Nẵng  vui mừng đón ĐHY và đoàn tháp tùng vào thăm đền Thánh Anrê Phú Yên tại Phước Kiều.

Tại đền Phước Kiều, Cha Phao lô Trần Ngọc Hoàng (Quản nhiệm) đã giới thiệu với ĐHY và Đoàn  sơ lược  về tiểu sử của  Chân Phước An-rê Phú Yên và lịch sử của Đền thánh. ĐHY và Đoàn  rất vui khi đứng trên mảnh đất thắm đẩm máu của Thánh nhân Tử Đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam  vào ngày 26.7.1644 . “ Giữ Nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi , cho đến trọn đời” lời của Chân Phước là ý lực sống của mỗi người.

Trong tâm tình biết ơn và vui mừng: Phước Kiều đã dâng lên Đức Hồng Y những món quà: tượng Chân Phước Anrê Phú Yên và cặp thanh la (sản phẩm của làng đúc đồng Phước Kiều).

Tiếp đó, ĐHY viếng thăm Giáo xứ Hội An. Trong lời chào mừng của Cha Marcello Đoàn Minh (Quản xứ Hội An), Ngài Đại diện cộng đoàn Giáo dân  hân hoan vui mừng  được ĐHY và Đoàn đến thăm. Ngài đã giới thiệu về Giáo xứ đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam. Cộng đoàn Hội An có những bước thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử 400 năm hình thành và phát triển. Hội An và  Phước Kiều là nơi các Cha Dòng Tên ngoài việc rao giảng Tin Mừng còn có một đóng góp rất lớn cho đất nước và dân tộc Việt Nam, đó là các Ngài đã  sáng tạo ra chữ Quốc ngữ, dạy những kiến thức về khoa học… Với mục tiêu ban đầu nhằm dạy Đạo được dễ dàng hơn, về sau vì ưu điểm dể học dễ viết , chữ Quốc ngữ  đã hoàn thiện dần cho đến ngày nay.

Đáp từ, ĐHY nồng nhiệt kính chào các ĐGM và Cộng đoàn đã đón tiếp Ngài rất long trọng. Ngài nói tiếp: “Anh em hãy vui mừng vì anh  em là kết quả của Hạt Giống Tin Mừng cách đây 400 năm”, và Ngài vui mừng vì đã đặt chân đến nơi các Nhà thừa sai đầu tiên thực hiện công cuộc rao giảng Tin Mừng. Tiếp đến, , cộng Đoàn Hội An dâng kính tặng ĐHY bức tranh sơn dầu vẽ Phố cổ Hội An, và giải thích với Ngài rằng : nơi đây các Nhà truyền giáo đã đến cách đây 400 năm.

Trong dịp này, ĐHY và Đoàn đã thăm và dâng hương tại khu mộ các Nhà truyền giáo, làm phép bia đá kỷ niệm 400 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vào đất Việt và làm phép tảng đá để khởi công xây dựng  Trung tâm văn hóa lịch sử Buzomi tại khuôn viên Giáo xứ Hội An.

ĐHY và Đoàn về đến TGM Đà Nẵng lúc 15 giờ trong tiếng hoan hô, một rừng cách tay và mũ vẫy chào mừng. Sau đó chừng 30 phút, Ngài gặp Linh mục đoàn của Giáo phận . Trong huấn từ, Ngài mời gọi anh em Linh mục là ánh sáng , là muối đất, phải trở thành những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước. Đức Thánh Cha mong muốn  mỗi người , cách riêng anh  em Linh mục cần ra khỏi chính mình để đến với anh  em chưa nhận biết Chúa….trở thành đồng hình , đồng dạng với Chúa Ki-tô.

Đoàn rước bắt đầu cho Thánh Lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh Kim khánh Giáo phận, mừng 400 năm lúc 17 giờ. Có hơn 220  Cha, 12 Giám Mục của HĐGM VN và Đức TGM Leopoldo Girelli (Đại diện ĐTC không thường trú tại Việt Nam) cùng đồng tế với ĐHY. Ước tính số Giáo dân tham dự Thánh lễ chừng hơn 12 ngàn người.

Trước Thánh lễ,  hoạt ca cảnh diễn lại bối cảnh Việt Nam trong những năm các Nhà truyền giáo của thế kỷ 15 và 16, những khó khăn trong việc rao giảng Tin Mừng vì bất đồng ngôn ngữ, đã trở thành chất xúc tác cho việc hình thành chữ Quốc ngữ ngày nay.

Tiếp đó , Cha Bonaventura Mai Thái (Giám đốc Trưng tâm Mục vụ) lược lại những mốc thời gian lịch sử hình thành và phát triển, những thử thách khó khăn  của Giáo phận Đà Nẵng.

Trong lời chào mừng của ĐGM Giáo phận, Đức Cha đã Đại diện cho cộng đoàn  tỏ niềm vui và hạnh phúc vì được ĐHY đến thăm. Ngài đến với tư cách cá nhân vì Ngài yêu mến Việt Nam và cách riêng là Giáo Hội Việt Nam. Đối với trách vụ, Ngài là Bề trên trực tiếp của Giáo Hội Việt Nam. ĐGM nói lên niềm ao ước đã lâu cộng đoàn Giáo phận mong muốn ĐHY Tổng trưởng  Bộ Loan báo Tin Mừng đến thăm, nay đã thành hiện thực. Đây là yếu tố giúp kéo người tín hữu xích lại gần Chúa, thành những nhân tố tích cực trong Giáo Hội. Đức Cha đã chào mừng quý Đức Cha, quý Đức Ông, quí cha , quí Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quí Đại diện Tôn Giáo bạn và Chính quyền đang hiện diện .

 Một điều thú vị, một bé gái chừng 12 tuổi đã hát một ca khúc nước Ý ( ĐHY là người Ý), với giọng hát rất hay trong trẻo cao vút tặng cho ĐHY và cộng đoàn tham dự.

Trong Thánh lễ, sau phần Phụng vụ Lời Chúa, có 50 anh chị Tân tòng được lãnh nhận  các bí tích gia nhập Đạo. Bốn ĐGM (Đức Cha Giáo phận, ĐTGM Phaolô Chủ tịch HĐGM, ĐHY và Đức TGM Leopoldo Girelli)  cùng rửa tội và ban phép Thêm sức cho các anh chị. Đây là món quà có ý nghĩa dâng lên ĐHY và cũng là dấu ấn đặc biệt trong đời của các anh chị giúp nâng đỡ và cũng cố Đức tin của họ.

Trong lời nguyện cộng đồng,  dâng lên  lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn Ngài đã ban cho trong mọi hoàn cảnh và ghi ơn Tiền nhân đã dày công cho việc Truyền Giáo để mỗi người chúng con được ơn nhận biết Đức Tin. Mỗi người cũng phải làm cho Đức tin ngày một lớn và phải đem Đức tin đến với mọi người.

Cuối Thánh lễ, đội múa đồng diễn gồm 400 bạn trẻ tung rất nhiều bong bóng , vẫy mũ và những cử điệu của bài hát  Đến Với Mọi Người, như lời mời gọi và xác tín nồng cháy Đức tin trong tâm hồn , chia sẻ Đức tin và rộng mở con tim tâm hồn với mọi người trong môi trường mình đang sống , đang làm việc.

Trước lúc kết thúc, ĐGM  giáo phận đã làm nghi thức sai đi, một rừng đèn rực cháy, ngọn lửa sưởi ấm trong tương quan con người với nhau, ngọn lửa của canh tân đời sống, ngọn lửa của tình yêu chia sẻ, của hòa bình… ngọn lửa đốt cháy nồng nàn nhiệt huyết loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Đức Cha Giuse, GMGP đã tỏ lòng yêu mến tri ân ĐHY Tổng Trưởng TBLBTM và dành tặng cho ngài một món quà đặc biệt và quí giá: quyển Tin Mừng chép tay 400 trang do 400 người thuộc mọi thành phần Dân Chúa viết. Con số 400 là tượng trưng cho công trình loan báo Tin Mừng và quyết tâm tiếp tục sứ mạng rao giảng TM của Dân Chúa giáo phận.

Đức Hồng Y đã dành cho giáo phận trong dịp mừng đại lễ này một món quà cũng rất ý nghĩa: một chén lễ rất đẹp. Ngài nói: mỗi khi dâng lễ hãy nhớ công trình 400 năm rao giảng Tin Mừng và sau khi rước Mình máu Chúa Giê-su cũng hãy nhớ đến sứ mạng của mình là tiếp tục công cuộc rao giảng TM cho anh chị em.

Tiếp đó Cha Tổng Đại diện  có lời cám ơn ĐHY, Đức Ông , các ĐGM, Bề trên các Dòng, quý Cha , quý  Tu sĩ, trong đó đặc biệt là  hậu duệ của Dòng Tên, Đại diện Tôn Giáo bạn, Chính quyền , các cơ quan ,  ân nhân và mọi người …bằng nhiều cách khác nhau đã góp công , góp của  cho  sự kiện đặc biệt thành công tốt đẹp, xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi người.

Sau Cha Tổng, Cha An tôn Trần Văn Trường, nguyên Tổng Đại diện Giáo phận đọc  Sắc lệnh về việc ĐGM Giáo phận xin Tòa Thánh  ban ơn Toàn xá trong dịp Năm Thánh Giáo phận, và Sắc lệnh ĐTC ban quyền cho ĐHY thay mặt Ngài  chúc lành và ban ơn Toàn xá  cho  cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận trong dịp mừng Đại Lễ Bế mạc Kim khánh Giáo phận và kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng.

Phép lành với ơn Toàn xá, cộng đoàn được lãnh nhận đã khép lại Thánh lễ đặc biệt quan trọng này.

Được biết,  các chuẩn bị cho Đại lễ  từ Lễ tân, âm thanh, ánh sáng, các màn hình lớn lắp đặt nhiều nơi trong khuôn viên TGM và 2 bên hông nhà thờ, hơn 8000 phần ăn tối cho người tham dự….được tính toán đến từng chi tiết, cũng góp một phần cho sự thành công này.

Sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng tại giáo phận Đà Nẵng là niềm vui và sự khích lệ lớn lao cho mọi thành phần dân Chúa Giáo Phận. Chính vì thế, Đức Cha Giuse đã tranh thủ hết sức từng giây phút quý giá này. Tuy sau hai ngày khá vất vã với những chương trình dày đặc và di chuyển khá xa từ La Vang về Đà Nẵng vừa thăm viếng vừa cử hành thánh lễ, Sáng ngày hôm sau, 24. 01 Đức Cha Giuse đã đưa  Đức Hồng Y và phái đoàn  qua viếng thăm cộng đoàn hưu dưỡng của dòng Phao-lô. Thật cảm động, sau khi cầu nguyện trước Đài Mẹ Sao Biển, Đức Hồng Y đã vào thăm quý nữ tu lớn tuổi đang hưu dưỡng tại đây. Hình ảnh ĐHY cầm tay hỏi han ân cần từng nữ tu đang ngồi trên xe lăn đem lại niềm an ủi cho những người được ngài “đụng chạm” đến và cho cả những người chứng kiến.

Nghi thức cuối cùng của Đức Hồng Y tại giáo phận Đà Nẵng là ngài đã đến cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà Trung tâm mục vụ (TTMV). Trong lời huấn từ của ngài tại đây, Đức Hồng Y đã nhắn nhủ: TTMV không phải là một cơ cấu nhưng phải là sáng kiến của công cụ rao giảng TM. Ngài nhắc đến lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: Chúng ta không cần cơ cấu nhưng cần những con người nhiệt tâm. Ngài ví, chúng ta như một nhà bếp cần chuẩn bị những thức ăn ngon cho người khác. TTMV phải là nơi chuẩn bị, nơi đào tạo và là nơi có những sáng kiến. Ngài còn nói thêm: TTMV không chỉ là nơi để ra đi nhưng còn là nơi để trở về. trở về để cầu nguyện và lấy lại sức tiếp tục công cuộc loan báo Tin Mừng.

Sau bữa điểm tâm tại TTMV, Đức Cha Giuse và các linh mục trong giáo phận đã tiễn đưa Đức Hồng Y và phái đoàn ra phi trường trong sự bịn rịn.

Tất cả là hồng ân: Cảm tạ Chúa, tri ân Mẹ Giáo Hội ơn đức tin mà mỗi người đã lãnh nhận. Cầu xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, các Thánh Tử đạo Việt Nam, Chân Phước Anrê Phú Yên cho mỗi người chúng ta luôn biết nhiệt tâm để thực sự trở thành nhà truyền giáo trong chính môi trường mình đang sống.

 

 

 

2. Tại Hội An

 

 

 

3. Tại Chính Tòa  

 

 

 

 

 

 

 

4. Tại Trung Tâm Mục Vụ và Tiễn Sân Bay 

 

 

 

 

 

 BTT/GP

 

Nguồn: giaophandanang.org

 

Xin mời xem toàn bộ hình ảnh đẹp từ nhiều máy chụp khác nhau từ đón tiếp từ xa: Huế đến tiễn ra sân bay, nhất là Thánh Lễ Đại Triều tại đây:

 

1. Tổng hợp toàn bộ

 

2. Đón ĐHY từ Huế

 

3. ĐHY Fernando Filoni tại Phước Kiều

 

4. ĐHY Fernando Filoni tại Hội An

 

5. Thánh Lễ 400 Tin Mừng và 50 Năm Giáo Phận Đà Nẵng

 

7. ĐHY Fernando Filoni tại Nhà Hưu Dưỡng Phaolô

 

8. Đức Hồng Y Fernando Filoni tại TTMV và Tiễn Ra Sân Bay

 

Leave a Reply