Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 32 Thường Niên – Năm B 08/11/2015

Vatican. “Các thánh không chỉ là những người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là những người chúng ta gặp trong đời”. Ngỏ lời với các tín hữu trong ngày lễ kính Các Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có rất nhiều vị thánh cuộc sống đời thường và họ là những tấm gương cho chúng ta noi theo.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 1-11 (năm nay là ngày lễ Các Thánh) tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha giải thích: các thánh là những người thuộc về Thiên Chúa hoàn toàn, họ mang ấn tích của Thiên Chúa trong cuộc sống và trên con người mình.

Đức Thánh Cha nói tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, và chúng ta nhận được ấn tích của Cha trên trời qua bí tích Rửa tội. Các thánh là những người đã sống trong ân sủng của bí tích Rửa tội, gìn giữ ấn tích này nguyên vẹn, cư xử như con cái Thiên Chúa và cố gắng bắt chước Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Các thánh là những tấm gương để chúng ta noi theo”. Và ngài nhấn mạnh các thánh không chỉ là những người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là bất cứ ai ngay bên cạnh chúng ta, là thành viên trong gia đình chúng ta hay những người chúng ta gặp trong đời. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta phải biết ơn họ và tạ ơn Chúa đã ban họ cho chúng ta để làm tấm gương giúp chúng ta biết phải sống và chết như thế nào để trung thành với Chúa và với Tin Mừng. (hdgmvietnam.org)

Thánh Địa. Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld. 31-10-2015, tại Nazareth đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld. Ngài qua đời ngày 01-12-1916 tại Tamanrasset, miền nam Algérie. Cha đã sống trong đan viện Xitô Đức Bà Thánh Tâm ở Akbès, Syria, sau đó đến sống tại Thánh Địa. Thông thạo tiếng Ả Rập và Do Thái, cha luôn cầu nguyện với sách Tin Mừng bằng tiếng Ả Rập. Tại Nazareth, cha đào sâu đời sống tu đức vốn sẽ hướng dẫn cuộc đời cha, một đời sống tu đức lấy mầu nhiệm Nhập Thể làm trung tâm, để từ đó khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống thường ngày, mọi lúc và mọi nơi. Đối với Chân phước Charles de Foucauld, chìa khoá để sống nền tu đức đó chính là tình huynh đệ.

Ngày nay, tại Nazareth, có một cộng đoàn Tiểu Đệ Chúa Giêsu hiện diện ngay trong ngôi nhà mà Chân phước Charles de Foucauld từng sống. Họ chuyên cần đào sâu và thực hành huấn lệnh của Tin Mừng. Các Tiểu Đệ này phục vụ tại bệnh viện Thánh Gia Nazareth với nhiệm vụ đồng hành thiêng liêng cho các bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện.

Trong Năm Thánh sẽ có nhiều hoạt động như: học sinh trong các trường Kitô giáo sẽ được mời thăm viếng ngôi nhà của Chân phước Charles de Foucauld, 24 giờ cầu nguyện cho hoà bình – dự kiến được tổ chức vào đầu tháng Mười Hai 2015, một cuộc gặp gỡ liên tôn vào tháng Ba 2016. Ngoài ra còn nhiều sáng kiến và cử hành khác trong Năm Thánh này cũng được công bố tại nhiều quốc gia, nơi có sự hiện diện của gia đình thiêng liêng của Chân phước. (hdgmvietnam.org)

Italia. 1 triệu 800 ngàn lượt khách tham quan gian triển lãm của Toà Thánh. Expo 2015 –Triển lãm quốc tế tại Milano, Italia– với chủ đề: “Nuôi dưỡng trái đất, năng lượng cho cuộc sống” đã khép lại vào ngày 31-10-2015 vừa qua. Trong 6 tháng, đã có hơn 20 triệu lượt khách tham quan khu triển lãm này với diện tích 1 triệu mét vuông và hơn 140 nước tham gia; riêng gian triển lãm của Toà Thánh đã có 1 triệu 800 ngàn lượt khách tham quan.  Expo 2015 muốn đưa ra lời giải đáp thiết thực cho sự sống còn của nhân loại: bảo đảm lương thực thực phẩm sạch và cung cấp đầy đủ cho mọi người nhưng vẫn tôn trọng thiên nhiên.

Theo Văn phòng triển lãm quốc tế (BIE), trong số các gian triển lãm có diện tích dưới 2000 mét vuông, gian triển lãm của Toà Thánh thể hiện rõ nét nhất chủ đề của Expo 2015. Hôm thứ Sáu, trước ngày bế mạc triển lãm, BIE đã bất ngờ trao giải cho gian triển lãm của Toà Thánh. Đón nhận giải thưởng này, Đức ông Luca Bressan, đại diện giám mục đặc trách về văn hoá, bác ái, truyền giáo và hoạt động xã hội của Tổng giáo phận Milano, nói rằng giải thưởng là một dấu hiệu chứng tỏ “sức mạnh truyền thông của Đức giáo hoàng Phanxicô đã có thể đi vào không gian công cộng lớn như Triển lãm thế giới”.

Gian triển lãm khiêm tốn mang sắc màu giáo triều, nằm ngay trung tâm của khu triển lãm, với hai câu trích dẫn Kinh Thánh bằng 13 thứ tiếng “Xin ban cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày” và “Không chỉ sống bằng bánh”. Bên trong gian trưng bày, phía bên trái là một bức tường với hình ảnh khuôn mặt của những người tị nạn chiến tranh, đói khát và khốn khổ, phía bên phải trình bày cho thấy Giáo hội đã giúp đỡ những người cơ nhỡ như thế nào. Ở giữa căn phòng là hai kiệt tác Bữa Tiệc Ly của Tintoretto và của Rubens. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply