Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật III Mùa Chay – Năm C 28/02/2016

Vatican. Ngày Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho Giáo triều Rôma. “Hãy lấy lòng quảng đại và thương xót mà chăm sóc đoàn chiên và hãy trở thành ‘gương mẫu’ cho đoàn chiên”: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các thành viên của Giáo triều như trên trong bài giảng Thánh Lễ kính Toà Thánh Phêrô Tông đồ, cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào sáng thứ Hai, 22-02. Ngày này là ngày cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho Giáo triều Rôma và tất cả các tổ chức liên quan đến Toà Thánh.

Trước khi tham dự Thánh Lễ, mọi người tập trung tại Hội trường Phaolô VI suy niệm về chủ đề “Lòng Thương xót trong cuộc sống hằng ngày”, sau đó cùng với Đức Thánh Cha bước qua Cửa Thánh và tiến vào nhà thờ. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Thông cáo của Quốc vụ viện Truyền thông. Ngày 22 tháng Hai 2016, Quốc vụ viện Truyền thông đã ra thông cáo sau đây:

“Vì cha Federico Lombardi – Tổng giám đốc, và ông Alberto Gasbarri – Giám đốc điều hành sắp kết thúc thời gian phục vụ tại Đài phát thanh Vatican, Đức ông Dario Viganò, Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông, với sự phê chuẩn của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã bổ nhiệm ông Giacomo Ghisani “tạm thời” làm đại diện hợp pháp và chịu trách nhiệm điều hành Đài phát thanh Vatican, từ ngày 1 tháng Ba, trong bối cảnh tái cấu trúc ngành truyền thông Vatican hiện nay”.

Thông cáo giải thích thêm: với Tự sắc “Bối cảnh của truyền thông ngày nay” ký ngày 27 tháng Sáu 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Quốc vụ viện Truyền thông, hợp nhất tất cả các cơ quan hiện đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông vào một cơ quan mới của Giáo triều Rôma. Những cơ quan này gồm: Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo chí Toà Thánh, Phòng Internet Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican, Nhật báo Osservatore Romano, Nhà in Vatican, Phòng nhiếp ảnh và Nhà xuất bản Vatican.

Năm nay, theo lịch trình đã được đề nghị và phê chuẩn, dự định sẽ hợp nhất Đài phát thanh Vatican và Trung tâm Truyền hình Vatican, vốn đã được thực hiện đối với một số dịch vụ nhằm quản lý nhân sự tốt hơn. (hdgmvietnam.org)

Indonesia. Gặp gỡ của người trẻ thuộc nhiều tôn giáo ở Indonesia. Để hiểu biết nhau, chia sẻ kinh nghiệm tôn giáo, cầu nguyện với nhau và xin ơn sống hoà hợp và hoà bình ở Indonesia: trong tinh thần này những người trẻ thuộc thuộc nhiều nguồn gốc, văn hoá và tôn giáo khác nhau trong những ngày vừa qua đã cùng nhau quy tụ tại trường Trung học Kopeng ở Salatiga, gần Semarang thuộc miền Trung đảo Java, trong khuôn khổ của chương trình “Pondok Damai” (nghĩa là Ngôi nhà Hòa bình).

Hãng tin Pen @ Katolik của Indonesia cho biết, các người trẻ Công giáo, Tin Lành, Ấn giáo, Phật giáo và Hồi giáo đã tham gia gặp gỡ và hào hứng tìm hiểu các truyền thống tôn giáo khác. Pondok Damai là một chương trình khởi đầu tại Semarang vào năm 2007 do mục sư Tin Lành Rony Chandra Kristantoro phối hợp với Viện Khoa học Xã hội và Tôn giáo thực hiện nhằm đề ra các hoạt động liên tôn cho những người trẻ của nhiều tôn giáo khác nhau. Cho đến nay, Pondok Damai đã được tổ chức tại nhiều thành phố và ngôi làng ở miền Trung đảo Java. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Các Đại diện tư pháp của Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus”. Như đã quyết định tại cuộc họp vào tháng Mười Một 2015 tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, từ chiều ngày 22 đến chiều ngày 23-02-2016, các linh mục Đại diện tư pháp và các linh mục làm việc cho Toà án Hôn phối Giáo hội trong Giáo tỉnh Sài Gòn đã tề tựu tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu để tiếp tục học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bà Rịa, chủ trì và cha Gioan Bùi Thái Sơn hướng dẫn hội thảo. Có 44 linh mục đến từ các giáo phận. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply