Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật I Mùng Vọng – Năm B 30/11/2014

Vatican. Đức Thánh Cha khuyến khích các dòng tu canh tân. Trong buổi tiếp kiến sáng 27-11-2014, dành cho 80 tham dự viên khóa họp toàn thể của Bộ các Dòng tu, ĐTC khuyến khích các tu sĩ can đảm canh tân các tập quán và cơ cấu không còn đáp ứng những điều Chúa yêu cầu ngày nay nữa.

Trong số các tham dự viên có 19 HY, GM và Bề trên tổng quyền thành viên của Bộ. Khóa họp khoáng đại này tiến hành từ ngày 25 đến 29-11-2014 về chủ đề rút từ Tin Mừng theo thánh Marco: ”Rượu mới trong các bầu mới”, nhắm lắng nghe những hành trình của Thánh Linh để phân định và hướng dẫn đời sống thánh hiến trong niềm trung thành sáng tạo.

ĐTC cũng nhắc đến những nhược điểm có thể gặp thấy trong đời thánh hiến ngày nay, như sự kháng cự của một số thành phần chống lại sự thay đổi, sự suy giảm sức thu hút, nhiều người bỏ tu, sự mong manh của một số hành trình đào tạo, những cơ cực vất vả vì thi hành các công tác và thừa tác vụ làm thương tổn đời sống thiêng liêng, sự khó hội nhập vào các môi trường và thế hệ khác, sự thiếu quân bình trong việc thực thi quyền bính và sử dụng của cải. ĐTC ghi nhận sự kiện Bộ các dòng tu muốn lắng nghe các dấu hiệu của Thánh Linh đang mở ra những chân trời mới và thúc đẩy tiến vào những con gười mới, luôn khởi hành từ qui luật tối thượng là Tin Mừng và lấy hứng từ sự táo bạo sáng tạo của các vị sáng lập dòng”. (vietvatican.net)

Vatican. Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị mục vụ các thành phố lớn. ĐTC kêu gọi thay đổi não trạng, đối thoại với các nền văn hóa, tôn trọng lòng đạo đức bình dân và quan tâm đến người nghèo trong tiến trình mục vụ tại các thành phố lớn.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-11-2014, dành cho các tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ tại các thành phố lớn. Hội nghị khởi sự giai đoạn hai và là giai đoạn chót từ hôm 24-11 vừa qua tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, sau giai đoạn thứ I từ ngày 20 đến 22-5 năm nay. Tham dự Hội nghị có các chuyên gia về xã hội học,mục vụ và thần học. Đặc biệt trong giai đoạn thứ hai này có đông đảo các vị HY và TGM đến từ các thành phố lớn trên thế giới. Hội nghị kết thúc 25-11 vừa qua tại Vương cung thánh đường Thánh Gia, công trình của kiến trúc sư Antoni Gaudí, cũng ở thành Barcelona, và sáng 27-11, 25 Hồng Y, TGM của các thành phố lớn ở 5 châu, tham dự Hội nghị, đã được ĐTC tiếp kiến tại Vatican. (vietvatican.net)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong 6 vị tân hiển thánh. Từ ngày 23-11-2014, Giáo Hội Công Giáo có thêm 6 vị tân hiển thánh. Các vị được ĐTC ghi vào sổ bộ các thánh trong buổi lễ ngài chủ sự lúc 10 giờ 25 sáng chúa nhật, Lễ Chúa Kitô Vua, tại Quảng trường Thánh Phêrô, trước sự hiện diện của hơn 50 ngàn tín hữu.

Các tân thánh gồm 4 vị người Italia và 2 vị người Ấn độ, 3 vị đã sáng lập dòng tu, một nữ tu và một giáo dân. (vietvatican.net)

Thổ Nhĩ Kỳ. ĐTC thăm Thổ Nhĩ Kỳ và gặp Thượng Phụ Constantinople. Tiếp theo sau chuyến viếng thăm Nghị Viện Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu hôm Thứ Ba, 25/11/2014 vừa qua tại Strasbourg, Pháp Quốc, cũng trong tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô còn thực hiện một chuyến công du khác tại một quốc gia cũng thuộc lục địa này, nước Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ Thứ Sáu ngày 28/11 đến Chúa Nhật 30/11/2014.

Mục đích của chuyến viếng thăm lần này, theo cha Lombardi, SJ, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nằm trong khuôn khổ đại kết nhằm đáp lại lời mời của Thượng Phụ Đại Kết Constantinople, Đức Bartholomaios Đệ Nhất, nhân dịp lễ thánh Anrê Tông Đồ, vị thánh Bổn Mạng của ngài.

Ngày cuối cùng, Chúa Nhật 30/11, ngài sẽ cùng tham dự một buổi Phụng Vụ Thánh. Ngay sau đó sẽ ký một tuyên bố chung với Thượng Phụ. Điều này đã được các vị tiền nhiệm là Đức Bênêđictô XVI và thánh Gioan-Phaolô II từng làm.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha Phanxicô còn có cuộc gặp với viên chức chính phủ đặc trách vụ tôn giáo, thăm một ngôi đền thờ Hồi Giáo Ahmet, còn được biết đến dưới tên Đền Thờ Xanh, hội kiến với bậc đại giáo trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Isak Haleva. (vietcatholic.org)

Việt Nam. Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam 2014. Sáng ngày 25-11-2014, Hội nghị Thường niên Caritas Việt Nam năm 2014 đã khai mạc tại Toà Giám mục Bùi Chu với chủ đề “Một gia đình yêu thương và phục vụ”. Tham gia Hội nghị kéo dài 3 ngày này (từ ngày 25 đến 27-11-2014) có gần 100 thành viên từ khắp mọi miền đất nước. (hdgmvietnam.org)

Đà Nẵng. Thư Công Bố Các Ứng Viên Chịu Chức Phó Tế của Giáo Phận Đà Nẵng, có đoạn: “Chúng tôi vui mừng thông báo cho Quý Cha và Anh Chị Em, GP ĐN chúng ta năm nay có 07 chủng sinh đã mãn Đại Chủng Viện Huế từ đầu hè 2014, hiện đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ, và chúng tôi dự định phong chức Phó tế cho các Thầy vào đầu năm 2015”. Trong đó có Thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng đang giúp xứ Chính Toà Đà Nẵng. (giaophandanang.org)

Leave a Reply