Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B 14/6/2015

* Lào. Thêm 15 vị tử đạo của Lào được nhìn nhận. Ngày 05-6-2015 là một ngày vui mừng lớn lao cho Giáo hội Lào: ĐTC Phanxicô đã ký sắc lệnh nhìn nhận rằng linh mục Joseph Thao Tien và 14 tu sĩ và giáo dân khác là những vị tử đạo. Tất cả đã hy sinh mạng sống từ năm 1954 đến năm 1970: bị sát hại, bị hành hình hay chết vì kiệt sức. Họ đã chết vì đức tin trong bối cảnh các du kích cộng sản quyết định loại trừ tất cả tất cả những gì là ngoại lai và Kitô giáo. Một số vị là người Lào, thường là giáo lý viên, những vị khác là các nhà thừa sai nước ngoài, thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris (MEP) hoặc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI). Trong số này có vị là người Pháp, như cha Jean-Baptiste Malo. Tất cả đã phải trả giá bằng mạng sống vì dấn thân phục vụ Tin Mừng và quyết định ở lại Lào, bất chấp những đe dọa nghiêm trọng đối với mình.

Linh mục người Lào, Joseph Tien (1918-1954) được coi là vị tử đạo đầu tiên của Lào. Mười linh mục người Pháp cũng đã hy sinh mạng sống vì công cuộc Phúc Âm hóa đất nước Lào, trong đó có năm linh mục MEP: Jean-Baptiste Malo (1899-1954), René Dubroux (1914-1959), Noël Tenaud (1904-1961), Marcel Denis (1919-1961) và Lucien Galan (1921-1968), và năm linh mục OMI: Louis Leroy (1923-1961), Michel Coquelet (1931-1961), Hénoret Vincent (1921-1961), Jean Wauthier (1926-1967) và Joseph Boissel (1909-1969).

Trong số các vị được nhìn nhận tử vì đạo cũng có giáo lý viên người Thái Lan Outhay Joseph (1933-1961), giáo lý viênngười Lào Luc Sy (1938-1970) và hai giáo dân Lào: Khampheuane Thomas (1952-1968) và Maisam Pho Inpeng (1934-1970).

Công cuộc loan báo Tin Mừng tại Lào mới diễn ra gần đây. Các linh mục của Hội Thừa sai Hải ngoại Paris là nhữngngười đầu tiên mang Tin Mừng đến quốc gia này vào cuối thế kỷ thứ 19. Ngày nay người Kitô hữu Lào sống dưới sựkiểm soát gắt gao của nhà cầm quyền.

Cùng với 15 vị tử đạo của Lào trên đây, cũng phải kể đến nhà thừa sai người Ý Borzaga Mario và anh Paul Thoj Xyooj,giáo lý viên người Hmong cộng tác với ngài, cả hai đều bị giết chết vì lòng thù hận đức tin tại  Lào vào năm 1960. Án xin phong chân phước cho các ngài đã hoàn tất tốt đẹp và Sắc lệnh nhìn nhận các ngài là những người tử vì đạo đã được Đức Thánh Cha Phanxicô ký hồi đầu tháng Năm vừa qua. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Nga Putin. Chiều thứ Tư 10-6-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Đức giáo hoàng Phanxicô trong một buổi hội kiến riêng tại Vatican. Đây là lần gặp gỡ thứ hai giữa Đức giáo hoàng và Tổng thống Nga.

Tuyên bố của người đứng đầu Phòng Báo chí Toà Thánh, cha Federico Lombardi, cho biết cuộc hội kiến giữa Đức giáo hoàng và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tại Thư viện trong Điện Tông toà.

Trong cuộc thảo luận kéo dài 50 phút, cả Đức giáo hoàng và Tổng thống đều tập trung bàn về cuộc xung đột ở Ukraina và tình hình ở Trung Đông.

Cha Lombardi cho biết Đức giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh “cần phải hết sức nỗ lực và chân thành dấn thân để có được hoà bình”, cha cũng nói thêm, cả hai vị đều “thống nhất ý kiến về tầm quan trọng của việc tái lập bầu khí đối thoại và các bên phải cam kết thực hiện thoả thuận Minsk”. Ngoài ra nhu cầu giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Ukraina cũng được nhấn mạnh.

Về cuộc xung đột ở Trung Đông, cả hai vị đã thảo luận về tình hình ở Iraq và Syria.

Tuyên bố của Vatican nhấn mạnh “tính cấp bách” mà cộng đồng quốc tế phải thực hiện khi theo đuổi các nỗ lực hoà bình, “đồng thời bảo đảm các điều kiện cần thiết cho cuộc sống của tất cả các thành phần trong xã hội, bao gồm cả các nhóm thiểu số tôn giáo và các Kitô hữu nói riêng”.

Sau cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quà tặng: Tổng thống Putin đã tặng Đức giáo hoàng một bức tranh thêu ngôi Nhà thờ nổi tiếng Chúa Giêsu Cứu Thế, còn Đức giáo hoàng tặng lại Tổng thống một bản sao của Tông huấn Evangelii Gaudium, cùng với một kỷ niệm chương do nghệ sĩ Guido Veroi thực hiện, có hình vị thiên thần hoà bình kêu gọi xây dựng một thế giới đoàn kết và hoà bình dựa trên công lý. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply