Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 4 Thường Niên – Năm B 01/02/2014

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu. Các Kitô hữu được mời gọi noi gương Chúa Giêsu gặp gỡ, lắng nghe và cùng với người khác loan truyền sứ điệp Tin Mừng trong thế giới ngày nay. Đó là lời ngỏ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các thành viên của nhiều Giáo hội Kitô khác quy tụ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành vào chiều Chúa nhật 25-01, để cử hành giờ Kinh Chiều bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu.

Chủ đề của Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu năm nay dựa vào câu chuyện Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samaria bên giếng nước và xin cô cho nước uống. Chúa Giêsu đã trò chuyện với cô mặc dù người Samaria vẫn bị người Do Thái coi là người ngoại giáo. Ngỏ lời với các Kitô hữu Chính thống, Anh giáo, Luther, Methodist, Cải cách và Tin Lành cùng với các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha suy niệm về cách thức Chúa Giêsu khuyến khích tất cả chúng ta gặp gỡ, chấp nhận và lắng nghe nhau. Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu cũng công bố về sự thờ phượng đích thực đã phá vỡ bức tường ngăn cách. Quá nhiều tranh luận trong quá khứ giữa các Kitô hữu có thể được vượt qua được nếu chúng ta bỏ đi các phương pháp luận chiến và tìm cách hiểu rõ hơn những gì chúng ta đã chia sẻ với nhau. Hiệp nhất Kitô giáo không phài là kết quả của những thảo luận chi ly về lý thuyết, trong đó mỗi người cố tìm cách thuyết phục người khác rằng ý kiến của mình là có cơ sở vững chắc. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha từ tháng Hai đến tháng Tư 2015. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ tháng Hai đến tháng Tư 2015 như sau:

Tháng Hai

Thứ Hai, 2 (Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, Ngày Thế giới Đời Sống Tận Hiến lần thứ 19): Thánh lễ lúc 17g30 tại Vương cung thánh đường Vatican, với các thành viên của Bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội đời sống tông đồ.

Chúa nhật, 8: Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Tổng lãnh thiên thần Micae” ở Pietralata lúc 16g00.

Thứ Bảy, 14: Chủ toạ Công nghị hồng y lúc 11g00 tại Vương cung thánh đường Vatican, để đặt thêm các tân hồng y và bàn về nhiều vụ án phong thánh.

Chúa nhật, 15: Thánh lễ với các tân hồng y lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Tư, 18 (Thứ Tư Lễ Tro): Khai mạc Mùa chay lúc 16g30 tại Vương cung thánh đường Thánh Anselmô, sau đó là cuộc rước sám hối đến Vương cung thánh đường Thánh Sabina và Thánh Lễ Lễ Tro (làm phép và xức tro) tại đây lúc 17g00.

Chúa nhật 22: Bắt đầu Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma tại Ariccia.

Thứ Sáu, 27: Kết thúc Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma.

Tháng Ba

Chúa nhật, 8: Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Đức Maria Mẹ Đấng Cứu Thế” lúc 16g00.

Thứ Sáu, 13: Phụng vụ sám hối lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Bảy, 21: Viếng thăm mục vụ Napoli-Pompei.

Chúa nhật, 29: Làm phép lá, rước lá và Thánh lễ lúc 9g30 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Tháng Tư

Thứ Năm, 2 (Thứ Năm Tuần Thánh): Thánh Lễ truyền Dầu lúc 9g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Sáu, 3 (Thứ Sáu Tuần Thánh): Tưởng niệm của cuộc Khổ Nạn của Chúa lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican; Đi đàng Thánh giá lúc 21g15 tại Hí trường Colosseum.

Thứ Bảy, 4 (Thứ Bảy Tuần Thánh): Vọng Phục Sinh lúc 20g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 5: Phép lành Urbi et Orbi lúc 12g00 tại ban công chính của Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 12: Thánh lễ cho các tín hữu nghi lễ Armenia lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Thư cám ơn của Đức Giám mục Giáo phận sau Thánh Lễ Tạ Ơn 23.01.2015, có đoạn: “Tôi vui mừng và trân trọng viết những dòng này gửi đến tất cả và từng thành viên trong gia đình Giáo phận thân thương: quý Cha, quý chức, quý Tu sĩ Chủng sinh và Anh Chị Em, bày tỏ lòng biết ơn chân thành của tôi về những lời cầu nguyện, tấm lòng, đôi tay, sự hy sinh đóng góp công của dành cho Năm Thánh nói chung và cuộc lễ vừa qua nói riêng được toàn vẹn“. (giaophandanang.org)

Leave a Reply