Chia Sẻ Giáo Phận Đà Nẵng

Thư Mục Vụ Mùa Phục Sinh Năm 2020 Của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

THƯ MỤC VỤ MÙA PHỤC SINH NĂM 2020

*********

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 09 tháng 04 năm 2020

Kính gửi: Quý Linh mục, Phó tế, Tu sĩ, Chủng sinh

Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng

Quý Cha và Anh Chị Em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Sau hành trình 40 ngày Mùa Chay trầm lắng, đắm chìm trong sám hối, chay tịnh và cầu nguyện, giờ đây, cùng với Hội Thánh toàn cầu, chúng ta hân hoan cử hành mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, mầu nhiệm của sự sống mới và niềm hy vọng mới. Chúng ta có thể mượn lời trong bài công bố Tin Mừng Phục Sinh để ca lên rằng:

Mừng vui lên hỡi khắp miền dương thế, 

bốn bề đang rực rỡ ánh hào quang:

Vua vĩnh cửu nay rạng ngời chiếu sáng, 

đẩy lùi xa bóng tối của trần gian.

 Quả thật, Đức Giêsu Kitô, Vua vĩnh cửu, Đấng là Thiên Chúa làm người, đã đón nhận những đau khổ trong cuộc thương khó và cái chết nhục nhã trên thập giá, giờ đây đã sống lại để giải thoát con người ra khỏi bóng tối sự chết và đưa vào vương quốc ánh sáng sự sống. Sự Phục Sinh khải hoàn của Chúa Giêsu Kitô muốn nói với con người chúng ta rằng sự đau khổ, sự dữ và cái chết trong kiếp nhân sinh không phải là dấu chấm hết của một cuộc đời, không phải là tảng đá vô hồn và cứng cỏi che lấp ánh sáng ở cuối con đường. Thật vậy, mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu đã đập tan tảng đá lạnh lùng của hận thù và ghen ghét, của bất công và xảo trá, của vô cảm và loại trừ, của sợ hãi và thất vọng đang đè nặng tâm hồn con người, để ánh sáng của niềm hy vọng sống lại, một sự sống mới trong bình an và yêu thương của Thiên Chúa được chiếu tỏa khắp nơi. Chính khi cử hành mầu nhiệm Phục Sinh, chúng ta mới khám phá và xác tín cách mạnh mẽ rằng Chúa Kitô chính là “niềm hy vọng của chúng ta” (1Tm 1,1), nơi Người chúng ta được cứu độ và được sống, như lời thánh Phaolô đã quả quyết: “Vậy giờ đây, những ai ở trong Đức Kitô Giêsu, thì không còn bị lên án nữa” (Rm 8,1). “Quả thế, như mọi người vì liên đới với Ađam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống” (1Cr 15,22).

 Cử hành mầu nhiệm Phục Sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp nơi cũng là dịp để người tín hữu chúng ta sống và làm chứng cho con người ngày hôm nay về niềm tin, lòng cậy trông và phó thác vào một Thiên Chúa quyền năng và tình yêu, Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại, chính Đấng ấy vẫn “luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách” (2Cr 1,4). Thiên Chúa không vô cảm trước những nỗi thống khổ của con người, mà trái lại “chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, […] đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53,4-5), và nhất là “chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28). Chúng ta tin chắc rằng: “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người” (Rm 6,8).  Xin Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng chiến thắng sự dữ và cái chết, xua tan cơn đại dịch, chữa lành mọi vết thương tâm hồn và thể xác, cũng như ban lại bình an cho mọi người và mọi nơi.

Kính chúc quý Cha và anh chị em Mùa Phục Sinh đầy ân sủng, niềm vui và hy vọng.  Chúa đã sống lại ! Alleluia !

Giám mục của anh chị em,

 +Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Leave a Reply