Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật III Mùa Chay – Năm B 8/3/2015

Vatican. Đức Tổng giám mục Tunis: Đối thoại liên tôn là nền tảng của hoà bình. Trong buổi gặp gỡ đầy xúc động với các giám mục Bắc Phi đang viếng thăm ad limina ở Vatican tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn các ngài và các cộng đoàn Kitô hữu trong giáo phận của các ngài vì họ đã can đảm hiện diện cách an hoà trong một khu vực đầy đe dọa bởi lực lượng tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo”. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các ngài tiếp tục xây dựng truyền thống đối thoại liên tôn của mình.

Nhận xét về bài nói chuyện của Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến trong đó ngài khuyến khích các giám mục huấn luyện cho tất cả các giáo sĩ và tu sĩ trong giáo phận về đối thoại đại kết và liên tôn để “xây dựng nơi nào bị phá hủy”, Đức cha Ilario cho biết: các tín hữu trong Tổng giáo phận của ngài vẫn chung sống hoà bình với các cộng đoàn Hồi giáo. Các cộng đoàn này rất biết ơn Giáo hội vì những công tác bác ái, xây dựng trường học cũng như những cơ sở hạ tầng xã hội khác…

Đức cha cũng cho biết rằng ngài và các giám mục khác thường tham dự những sự kiện chung của Công giáo và Hồi giáo khi thì là khách mời, khi thì là người tổ chức.

Ngài nhận định: “Tìm hiểu người khác và làm cho họ hiểu mình là điều rất quan trọng. Đa số người Hồi giáo là những người tốt, là những người yêu chuộng hòa bình và muốn cộng tác với chúng ta. Cách tồi tệ nhất khi xây dựng một mối tương quan là làm điều đó một cách sợ sệt”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha gửi 200 gia đình đi truyền giáo. Sáng ngày 6-3-2015, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến 7 ngàn thành viên Con đường Tân Dự tòng và gửi thêm 31 đoàn truyền giáo cho dân ngoại, tổng cộng là 200 gia đình với 600 người con.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến tại Đại thính đường Phaolô 6 có hơn 20 HY và GM thuộc các giáo phận nơi có các thành viên Con đường Tân Dự Tòng, cùng với 2 người sáng lập là Ông Kiko Arguello, bà Carmen Hernández và Cha linh hướng, Mario Pezzi.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nhìn nhận Con đường Tân Dự Tòng là một thiện ích lớn lao trong Giáo Hội. Ngài cám ơn và đề cao tinh thần truyền giáo của các thành viên Con đường này. Nhiều gia đình sẵn sàng từ bỏ mọi sự, cùng với con cái ra đi truyền giáo, theo lời mời gọi của các GM. Mỗi đoàn truyền giáo gồm có 1 LM và 4 hoặc 5 gia đình. Họ đến sống tại những vùng đã xa rời đức tin Kitô hoặc chưa được nghe loan báo Tin Mừng: Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại đến độ đã hiến Con của Ngài để ban cho chúng ta ơn được hiến mạng cho tha nhân. (radiovaticana.va)

Vatican. Song thân thánh nữ Têrêsa Hài Đồng sắp được phong thánh. Song thân thánh nữ Têrêsa Hài Đòng Giêsu, Chân phước Louis và Zélie Martin, sẽ được phong Hiển thánh trong dịp Thượng HĐGM thế giới về gia đình vào tháng 10 năm nay.

Trên đây là lời tuyên bố của ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, trong buổi thuyết trình hôm 27-2-2015 ở Roma về vai trò của các thánh trong đời sống Giáo Hội. Ngài nói: ”Tạ ơn Chúa, vào tháng 10 năm nay, Ông Bà song thân của thánh nữ Thêrêsa thành Lisieux sẽ được phong thánh”.

Chân phước Louis và Marie Zélie Guérin Martin thành hôn năm 1858 và có 9 người con, trong đó có 4 người chết sớm. 5 người con còn lại đều đi tu, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Bà Zélie Martin qua đời lúc 45 tuổi, tức là năm 1877 vì ung thư, còn Ông Louis Martin qua đời năm 1894 thọ 70 tuổi. Ông Bà được phong chân phước hồi năm 2008. (radiovaticana.va)

Lào. Giáo hội Lào sắp có thêm 3 linh mục. Năm 2015 là năm ân phúc của Giáo hội Lào nhỏ bé: 3 thầy phó tế sẽ được phong chức linh mục cho Hạt đại diện Tông toà Luang Prabang, đó là các tân linh mục: Phaolô Lattana Sunthon, Augustinô Saegna Sii Bunti, và Micae Kanthak Vilae Luong Di. Cha Tito Banchong Thopanhong, 67 tuổi, Giám quản Tông toà Luang Prabang, nói rằng đây là dấu hiệu của niềm hy vọng lớn lao. Phục vụ cho 2.600 tín hữu trong 6 giáo xứ của Hạt đại diện Tông toà Luang Prabang hiện nay chỉ có thêm một linh mục nữa ngoài cha Tito. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply