Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XIX Thường Niên – Năm A 10/8/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Kêu Gọi Cộng Đồng Quốc Tế Giúp Chấm Dứt Thảm Cảnh Bách Hại Các Kitô Hữu Tại Irak. Trong thông cáo công bố ngày mùng 7-8-2014 cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô rất lo âu theo dõi tình hình thê thẩm của các nhóm thiểu số, đặc biệt là các kitô hữu tại Irak: một dân tộc phải chạy trốn các làng mạc của mình vì bạo lực lan tràn trong vùng.

Cha Lombardi đã lập lại các lời Đức Thánh Cha đau đớn nói lên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 20-7-2014: ”Các anh chị em của chúng ta bị bách hại, bị đuổi đi, họ phải bỏ nhà cửa mà không thể mang theo được gì. Tôi muốn bầy tỏ sự gần gũi và lời cầu nguyện liên lỉ của tôi cho các gia đình và các người này. Các anh chị em bị bách hại rất thân mến, tôi biết anh chị em đau khổ chừng nào, tôi biết rằng anh chị em đã bị tước đoạt mọi sự. Tôi ở với anh chị em trong niềm tin nơi Đấng đã chiến thắng sự dữ!”

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hoạt động giúp chấm dứt thảm cảnh đang xảy ra này, và có các biện pháp che chở những người bị liên lụy hay bị đe đọa bởi bạo lực, và bảo đảm cho họ có được các trợ giúp cần thiết, nhất là trợ giúp cấp thời cho biết bao nhiêu người tỵ nạn; số phận của họ tùy thuộc tình liên đới của người khác.

Ngài kêu gọi lương tâm mọi người và lập lại với mọi tín hữu: Xin Thiên Chúa của hòa bình dấy lên nơi tất cả một ước muốn đối thoại và hòa giải đích thực. Bạo lực không thể thắng với bạo lực. Bạo lực được thắng với hòa bình! Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện xin hòa bình. Tất cả trong thinh lặng. Xin Đức Maria Nữ Vương hòa bình cầu cho chúng con”. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tha vạ huyền chức cho một linh mục. Hôm thứ Hai 04-08, Toà Thánh Vatican cho biết Đức Thánh Cha đã chấp thuận việc tha vạ huyền chức linh mục (a divinis, treo chén) đối với cha Miguel d’Escoto Brockmann, người Nicaragua. Vị linh mục dòng Maryknoll này –thụ phong linh mục năm 1961 và nay đã 81 tuổi– đã bị huyền chức từ năm 1985 vì tham gia bộ máy cầm quyền của chính phủ Sandinista ở Nicaragua. Cho đến nay, cha đã chấp nhận hình phạt huyền chức này và không tham gia vào việc thi hành mục vụ, mặc dù cha vẫn là tu sĩ của Dòng Maryknoll.

Sau khi rời khỏi chính trường cách nay vài năm, cha Brockmann đã viết thư cho Đức Thánh Cha, bày tỏ mong muốn được “cử hành Thánh lễ trước khi qua đời”. Nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu này, và giao cho vị Bề trên Tổng quyền Dòng Maryknoll xúc tiến thủ tục tái đón nhận cha Brockmann vào hàng linh mục.

Cha Brockmann đã giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua từ năm 1979 đến 1990 và là chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc từ năm 2008 đến 2009. (hdgmvietnam.org)

* Tripoli. Đại diện Tông toà Tripoli: “Dù chỉ còn một Kitô hữu, tôi vẫn ở lại”. “Cộng đồng Kitô hữu ở Libya hiện nay đã giảm đến mức tối thiểu nhưng tôi quyết định sẽ ở lại đây, dù chỉ còn một Kitô hữu”, Đức giám mục Giovanni Innocenzo Martinelli, O.F.M. (72 tuổi), Ðại diện Tông toà Tripoli đã phát biểu như trên với hãng tin Fides. Libya đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi chế độ Gaddafi sụp đổ. Tại Tripoli, các vụ đụng độ đẫm máu giữa các lực lượng dân quân khác nhau để giành quyền kiểm soát sân bay đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở của sân bay. Tình hình ở Cyrenaica còn rối loạn hơn do sự hiện diện của nhiều lực lượng dân quân khác nhau giao tranh với nhau để giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Ngài khẳng định: “Tôi vẫn tin vào tương lai của Libya, nhưng chúng tôi ở trong tay Chúa. Tôi không thể bỏ mặc một ít Kitô hữu ở lại”. Đồng thời ngài cũng kêu gọi cầu nguyện, bởi vì “chỉ có cầu nguyện mới giải quyết được những tình thế khó khăn như ở Libya hiện nay”. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Legio Mariæ: Thánh lễ tạ ơn 66 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và mừng Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8), đồng thời mừng kỷ niệm sinh nhật 66 tuổi của Legio Mariæ hiện diện trên dải đất Việt Nam (12/08/1948 – 12/08/2014). Vào lúc 10g00 sáng ngày thứ Bảy đầu tháng ngày 2/8/2014, tại nhà thờ giáo xứ Thị Nghè – TGP. Sài Gòn, cha Đa-minh Nguyễn Đình Tân – Hạt trưởng giáo hạt Gia Định kiêm linh giám Hội đồng Curia Gia Định I cùng với qúy cha, qúy tu sĩ linh giám và đông đảo qúy hội viên Legio hoạt động và tán trợ thuộc các cấp Hội đồng trong Hệ thống Legio Mariæ tại Việt Nam miền Sài Gòn đã dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 66 năm thành lập.

Trong phần khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Công Danh – linh giám Hội đồng Senatus Việt Nam, đã nói về “Lòng Trung Thành trong Legio” (x. TB 29, 258). Ngài mời gọi các hội viên Legio dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ và các giờ kinh nguyện nhiều hơn nữa, để Legio Mariæ được phát triển rộng khắp trên 26 giáo phận và sớm được chính thức công nhận về mặt xã hội. (daobinhducme.net)

Leave a Reply