Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV MÙA CHAY

* Vatican. Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của ĐHY Phạm Minh Mẫn và Tân TGM Phaolô Bùi Văn Đọc. Hôm 22-3-2014, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC Phanxicô đã nhận đơn từ chức TGM giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh của ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn vì lý do tuổi tác (GL 401,1). Đức TGM Phó Phaolô Bùi Văn Đọc đương nhiên lên kế nhiệm.

Đức tân TGM chính tòa giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, Phaolô Bùi Văn Đọc, năm nay 70 tuổi, sinh ngày 11-11 năm 1944 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục năm 1970 và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm GM Mỹ Tho và nhận chức ngày 27-5 năm 1999. Ngày 28-9 năm 2013, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm TGM Phó với quyền kế vị tại Tổng giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, đồng thời làm Giám quản Giáo phận Mỹ Tho. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức thống hối và giải tội. Lúc 5 giờ 10 chiều 28-3-2014, ĐTC đã chủ sự nghi thức thống hối tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc, ĐTC quảng diễn hai yếu tố:

1. Thứ nhất là ‘Hãy mặc lấy con người mới’. Con người mới, ”được tạo dựng theo Thiên Chúa” (Ep 4,24), sinh trong bí tích rửa tội, nơi họ nhận chính sự sống của Thiên Chúa, làm cho chúng ta trở thành con cái Chúa và tháp nhập chúng ta vào Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài.

2. Yếu tố thứ hai là ở lại trong tình yêu. Tình yêu của Chúa Giêsu tồn tại mãi mãi, không bao giờ tận, vì là chính sự sống của Thiên Chúa. Tình yêu này chiến thắng tội lỗi và ban sức mạnh để trỗi dậy và trở nên trẻ trung. Thiên Chúa là Cha chúng ta không bao giờ mệt mỏi vì yêu thương, va mắt Ngài không nặng chĩu khi nhìn con đường trước nhà để xem người con đã ra đi và đã hư mất, nay trở về…

Sau bài giảng của ĐTC, mọi người đã xét mình trong thinh lặng, rồi xưng tội riêng và lãnh nhận bí tích xá giải do 61 linh mục và một số GM ban. Cả ĐTC cũng quì gối xưng tội với một cha giải tội trong một tòa giải tội ở gần cuối nhà thờ. Rồi ngài cũng giải tội cho một số hối nhân. Các cha giải tội hầu hết là các cha dòng thuộc đoàn giải tội ở 4 đại vương cung thánh đường Roma. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chiều ngày 22.03.2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và phái đoàn. Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến một vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2013 và cũng là lần đầu tiên một vị chủ tịch quốc hội của Việt Nam thăm Vatican.

Hiện nay tương quan giữa Tòa thánh và Việt Nam đang có một số tiến triển. Hai bên đã thành lập nhóm công tác hỗn hợp cấp cao năm 2009 và nhóm này đã nhóm họp ba lần trong những năm gần đây, dẫn đến việc bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn “những tình huống chưa được giải quyết” liên quan đến vai trò của Giáo hội trong giáo dục, cơ sở vật chất của Giáo hội, khả năng phát triển quan hệ song phương, đi đến thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ v.v. (dongten.net)

* Vatican. Tổng thống Obama gặp Đức giáo hoàng Phanxicô. Sáng nay thứ Năm, 27-03-2014, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Toà Thánh Vatican. Cùng đi với Tổng thống còn có ông Ngoại trưởng John Kerry và phái đoàn. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô với Tổng thống Hoa Kỳ từ khi ngài được bầu vào sứ vụ giáo hoàng hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo một cuộc phỏng vấn được công bố trên nhật báo Corriere della Sera của Italia, ông Obama nói rằng ông đến Vatican để “nghe Đức giáo hoàng, là một người có những tư tưởng quý báu, để biết cách làm sao thắng được những thách đố chống lại đói nghèo”. Theo Nhà Trắng, tại Vatican, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ thảo luận với Đức giáo hoàng Phanxicô về “cuộc chiến chống lại sự gia tăng bất bình đẳng” – một chủ đề chính của ông Obama. Các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, ở châu Phi – đặc biệt là ở Trung Phi-, vấn đề môi trường, cũng như vấn đề nhập cư giữa châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ cũng được đề cập đến. Sau khi hội kiến với Đức giáo hoàng, ông Obama đã gặp Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Nhà nước Vatican, Hồng y Pietro Parolin. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giáo Họ Lộc Hòa Mừng Bổn Mạng Và Khánh Thành Tháp Chuông. Ngày 17/3/2014, giáo họ Lộc Hòa thuộc giáo xứ Phú Thượng vinh dự đón ĐGM Giáo Phận Đà Nẵng về dâng thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Bổn Mạng của giáo họ đồng thời làm phép khánh thành tháp chuông. Được biết đến nay giáo họ  Lộc Hòa đã có  đời sống kinh tế khá giả nhờ những dich vụ làm bia mộ. Hiện nay giáo họ đã có 160 hội thánh tại gia, với 560 giáo dân. (giaophandanang.org)

* Việt Nam. Minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại chủng viện và truyền chức linh mục. Ngày 27/3/2014, Đức cha Tổng thư kí Hội đồng Giám mục Việt Nam Cosma Hoàng Văn Đạt gửi thư đến Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục và quí Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, để minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại chủng viện và truyền chức linh mục.

Theo đó, “Chủng sinh không phải thực hiện bất cứ thủ tục hành chính xã hội nào ngoài những giấy tờ ĐCV yêu cầu. Các thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm của ĐCV. Như các sinh viên khác, chủng sinh có quyền tự do theo học tại ĐCV miễn là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành phát luật.” Và “việc truyền chức linh mục hoàn toàn thuộc quyền tự do của các Giám mục, miễn là theo đúng Giáo luật.” (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply