Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XVII Thường Niên – Năm A 27/7/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Tiếp Gia Đình Bà Meriam Yahia Ibrahim Ishaq. Sáng ngày 24-7 vừa qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp bà Meriam Yahia Ibrahim Ishaq trong nhà trọ thánh Marta, cùng chồng bà là ông Daniel Wani và hai con nhỏ Martin và Maya.

Cuộc tiếp kiến đã diễn ra trong bầu khí thân tình kéo dài 30 phút. Đức Thánh Cha đã cám ơn bà và gia đình về chứng tá Kitô can đảm của bà. Bà Meriam đã cảm tạ Đức Thánh Cha về sự yểm trợ lớn lao và niềm an ủi nhận được từ lời cầu nguyện của ngài và của biết bao nhiêu tín hữu và những người thiện tâm dành cho bà và gia đình bà. Cha Yohannes Gaid bí thư của Đức Thánh Cha đã làm thông dịch viên.

Bà Mertiam là bác sĩ người Sudan, đã bị kết án tử hình trong khi mang thai 8 tháng, vì tội gọi là ”phản bội Hồi giáo” và lấy chồng cộng giáo. Trước áp lực mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền quốc tế và của các tòa đại sử tây âu, tòa án Khartum đã hủy bỏ án tử và trả tự do cho bà. Nhưng khi bà và gia đình lấy máy bay sang Hoa Kỳ thì đã bị cảnh sát giữ lại tại phi trường Khartum. Sau đó gia đình bà đã vào tỵ nạn trong tòa đài sứ Hoa Kỳ ở Khartum và nay lên đường sang Italia để chuẩn bị sang Hoa Kỳ. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ đến quán ăn của khu công nghiệp để ăn trưa với công nhân. Hôm 25/7, chủ quán và đầu bếp hoàn toàn ngỡ ngàng khi thấy Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ xuất hiện để ăn trưa ngày thứ Sáu với công nhân. Đây là tiệm ăn bình dân dành cho những công nhân lao động mặc màu áo xanh và những người lao công trong “khu công nghiệp” nhỏ ở Vatican.

Sau khi mọi người chụp hình chung với ngài tấm ảnh của cả nhóm, ngài chúc bình an cho tất cả mọi người nơi đây, rồi ra xe có tài xế chờ sẵn của ngài và tài xế lái xe trở lại nơi cư trú ở Domus Sanctae Marthae. (vietcatholic.org)

* Madrid. Trên 280 Luật Gia Tây Ban Nha Ký Tên Vào Tuyên Ngôn Yêu Cầu Bảo Vệ Quyền Của Thai Nhi. Trong những ngày vừa qua trên 280 luật gia Tây Ban Nha ký tên ủng hộ một tuyên ngôn kêu gọi bảo về quyền căn bản của các thai nhi.

Tuyên ngôn nói trên đã được đề ra trong khuôn khổ các giới hàn lâm tại Madrid và Barcelona và rồi truyền đi qua mạng Internet. Chỉ trong vòng 3 tuần lễ, đã có trên 270 luật gia tên tuổi ký tên ủng hộ. Trong số này, có trên 100 giáo sư thuộc 39 đại học Tây Ban Nha, cùng với nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ và nhiều nhân vật nổi bật trong ngành lập pháp và hành pháp. Các luật gia này yêu cầu chú trọng đến việc nhìn nhận và bảo vệ các quyền căn bản của sự sống con người ngay cả trong giai đoạn tiên khởi của nó, khi còn ở trong lòng mẹ.

Tuyên ngôn nói trên, theo các luật gia, là cơ hội duy nhất để xã hội có thể tiến triển trên lãnh vực luân lý và xã hội, nhìn nhận toàn bộ quyền pháp nhân của các phôi thai và bảo vệ cho phụ nữ trước khi mang thai. Các luật gia ký tên ủng hộ tuyên ngôn này minh xác quyền của phôi thai được bảo vệ sự sống, hoàn toàn tách biệt ra khỏi phạm vi quyền của người mẹ. Họ xác tín rằng phá thai không phải là quyền của phụ nữ theo tinh thần hiến chương quốc gia và hiến pháp của tòa án châu Âu về quyền con người. Chính quyền phải đề ra những chính sách bảo vệ thai nghén nhất là đối với những phụ nữ mang thai và khẳng định rằng quy chế cho phép phá thai phải tôn trọng quyền phản kháng vì lương tâm của các nhân viên y tế trong lãnh vực này. (radiovaticana.va)

* Giêrusalem. Các Kitô hữu họp nhau cầu nguyện cho hoà bình. Tối 22-07, một buổi cầu nguyện đại kết cho hoà bình do Trung tâm nghiên cứu thần học Sabeel tổ chức đã diễn ra tại nhà thờ Thánh Têphanô ở Giêrusalem. Hơn 240 người sốt sắng tham dự buổi cầu nguyện này trong hơn một giờ để tha thiết cầu nguyện cho cuộc chiến giữa Israel và Hamas sớm chấm dứt.

Các lời cầu nguyện được đọc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những ngọn nến được thắp lên, ánh lửa mong manh nhưng bừng sáng, cũng như hoà bình là điều khó khăn nhưng khát vọng hoà bình của những người đang cầu nguyện thật mãnh liệt. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Khoá tu nghiệp Toà án hôn phối tại Toà Giám mục Nha Trang. Từ ngày 21 đến 25/7/2014, Toà Giám mục Nha Trang đã hân hạnh đón tiếp 70 linh mục từ 19 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh của Giáo hội Việt Nam về tham dự Khoá tu nghiệp Toà án hôn phối với chủ đề: Hôn nhân vô hiệu: Thủ tục và án lý. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply